xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” รับเป็นเจ้าไอเดียคนละครึ่ง โยนหลักการให้ต่อยอด แย้มมีเฟส 3-4 แต่ต้องดูงบรัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ยืดอกอวดโครงการคนละครึ่ง ไอเดียนายกฯ เอง บอกโยนหลักการให้ระดับปฏิบัติไปต่อยอด ไม่ต้องคิดข้างล่างเอง แย้มอาจมีเฟส 3-4 หลังประชาชนนิยม แต่ต้องดูงบรัฐด้วย

วันนี้ (16 ธ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ห้างไอคอนสยาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการคนละครึ่งเฟสที่ 2 ที่เปิดให้ลงทะเบียนในวันเดียวกันนี้ ซึ่งสิทธิเต็มภายใน 2 ชั่วโมงว่า เมื่อเข้าโครงการแล้วต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเข้าคุณสมบัติหรือไม่ ถ้าไม่เข้าคุณสมบัติก็ต้องเอาออก และเปิดให้เข้าโครงการกันใหม่ หาคนเข้ามาเพิ่มเติม และจะพิจารณาดูว่างบประมาณเพียงพอหรือไม่ จำเป็นต้องทำต่อหรือเปล่า อาจจะมีเฟสที่ 3 เฟสที่ 4 ต่อไปก็ได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 และขึ้นอยู่กับการเงินการคลังของรัฐบาลด้วย ทุกคนทราบดีว่ารัฐบาลผ่อนคลายให้ทุกอย่างแล้ว แต่ปัญหาของเราคือรายได้ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ จะบอกว่ารัฐบาลไม่ดูแลเศรษฐกิจเลยมันไม่ได้ โดยเฉพาะเศรษฐกิจฐานรากระดับล่าง พ่อค้าแม่ขาย และเป็นสิ่งที่ดีที่ภาคเอกชนได้นำพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาหมุนเวียนขายในห้างสรรพสินค้า รวมทุกภาค 76 จังหวัด และตนจำเป็นต้องขอความร่วมมือภาคเอกชน แต่ตนไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์อะไรให้เขาเลย เขาก็ทำของเขาไป นี่คือการนำนโยบายของรัฐบาลมา เราต้องรวมใจไทยสร้างชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่าใครเป็นคนต้นคิดโครงการคนละครึ่ง เปิดเผยได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “คนคิดน่ะเหรอ ผมในฐานะระดับนโยบาย แต่ก่อนจะมีโครงการต่างๆ เข้ามา โดยจ่ายเงินให้ประชาชน ผมบอกไม่ได้ จ่ายข้างเดียวไม่ได้ มันต้องมีการจ่ายสมทบ ซึ่งขณะทำงานก็ไปคิดมาแล้วกลับมาตอบผม หลักการของผมคือต้องจ่ายสมทบ ให้เจ้าหน้าที่ไปคิดรายละเอียด ซึ่งผมไม่จำเป็นต้องคิดตรงนั้นยิบยับ เขาต้องไปหารายละเอียดมาให้คุ้มค่า ผมต้องการรักษางบประมาณของรัฐให้นานที่สุด การจ่ายเป็นระยะๆ และให้นโยบายว่าทุก 3 เดือน ต้องมีอะไรปล่อยออกมาให้เขา”

“นี่นายกฯ ทำงานอย่างนี้ ไม่จำเป็นต้องไปคิดข้างล่างเอง ไม่เช่นนั้นจะมีกระทรวงไว้ทำไม ผมบอกทุกอย่าง 1. จ่ายตรง ได้จ่าย 2. ถ้าจ่ายตรงไม่ได้ ถ้าใช้งบประมาณสูงก็ต้องจ่ายสมทบ นี่คือหลักการของผม แต่จะทำอย่างไรก็ไปทำมา” นายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น