xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” หนุนผู้ประกอบการเอกชนฟ้อง 20 ล้าน คนพาโควิด-19 เข้าประเทศ ลั่นต้องทำให้หลาบจำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (ภาพจากแฟ้ม)
วันนี้ (8 ธ.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศขณะนี้เริ่มมีการระบาดจนควบคุมไม่ได้ว่า ใครพูดว่าเริ่มมีการระบาด ขอให้ฟังการแถลงของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มีการแถลงข่าวสถานการณ์ทุกวันอยู่แล้ว ขออย่าอ้างกระแสข่าวลือ คนทำงานก็คือกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับฝ่ายปกครองพยายามตรึงสถานการณ์ไว้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าในจังหวัดที่มีการระบาดจะมีการล็อกดาวน์หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการระบาด มีเพียงผู้ติดเชื้อที่นำเชื้อเข้ามาจากนอกประเทศ และผู้ที่พบว่ามีการติดเชื้อก็ล้วนแต่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่นำเชื้อเข้ามา ไม่ได้เป็นการระบาดแบบแพร่กระจายจนไม่สามารถควบคุมได้ รวมถึงตอนนี้จุดเริ่มต้นของเชื้อมาจากผู้เดินทางกลับจากฝั่งท่าขี้เหล็ก (พม่า)

เมื่อถามต่อว่าเป็นเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะนำผู้ติดเชื้อเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด นายอนุทินกล่าวว่า ทุกคนต้องเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมาย ที่เป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้เพราะคนที่ลักลอบเข้าเมืองเพราะไม่ต้องการอยู่ในสถานที่กักกันโรคของรัฐ 14 วัน นี่คือการเห็นแก่ตัวและไร้สำนึกในการรับผิดชอบ ทุกคนต้องมานั่งลำบาก มีผลกระทบต่อการทำมาหากิน ส่วนจะมีมาตรการลงโทษอย่างไรนั้น นายอนุทินกล่าวว่า มี พ.ร.บ.คนเข้าเมืองอยู่แล้ว รวมไปถึง พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร และ พ.ร.บ.โรคติดต่อแห่งชาติ

นายอนุทินกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่ามีคนไทยเหลืออยู่กี่คนในประเทศเพื่อนบ้าน โดยไทยได้ประสานติดต่อไปให้แสดงตน อย่าลักลอบเข้าเมือง เพราะเข้ามาไม่มีความผิด แต่จะตรวจคัดกรองโรค คนใดไม่มีเชื้อต้องกักตัว 14 วัน หากมีเชื้อก็พาไปรักษาที่โรงพยาบาล ทุกอย่างมีการเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว และทีมของกรมควบคุมโรคก็อยู่ที่ชายแดน และวันเดียวกันนี้ก็จะมีการประชุม

เมื่อถามถึงกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะมีคนไทยเดินทางกลับจากสาธารณรัฐประชาชนลาวซึ่งมีลักษณะคล้ายกับที่ท่าขี้เหล็ก นายอนุทินกล่าวว่า ฝ่ายปกครองฝ่ายความมั่นคงจะมีมาตรการเข้มข้นตามแนวชายแดน จะโทษฝ่ายความมั่นคงไม่ได้ใครจะเข้าประเทศก็ต้องเข้าอย่างถูกวิธี ไทยพรมแดนยาวเป็น 1,000 กิโลเมตร จะต้องใช้เจ้าหน้าที่กี่คน ถ้าหากจะให้ตรึงกำลังทั้งหมดคงไม่ใช่ เป็นคนไทยเข้าประเทศไทยได้อยู่แล้ว อย่าทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ

เมื่อถามอีกถึงกรณีที่กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเตรียมฟ้องร้องค่าเสียหาย 20 ล้านบาท ต่อผู้ที่นำโควิด-19 เข้าประเทศ นายอนุทินกล่าวว่า ฟ้องเลย ควรจะฟ้อง แต่รัฐบาลจะไม่ทำ ถือเป็นสิทธิตามกฎหมายของแต่ละคน คนที่ทำผิดกฎหมายทำความเดือดร้อน ไม่รับผิดชอบ ถ้ามีใครสามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ก็ทำได้อยู่แล้ว ส่วนรัฐบาลก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นเดียวกัน ไม่เช่นนั้นก็จะไม่หลาบจำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...