xs
xsm
sm
md
lg

“พล.อ.ชัยชาญ” แจงแค่ป้องกันแนวแบริเออร์ วันชุมนุมหน้ารัฐสภา สั่ง สตช.ดำเนินคดีทุกกลุ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (25 พ.ย) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กระทู้ถามสดต่อเหตุการณ์ชุมนุมที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน และการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ที่พบว่ามีการใช้ความรุนแรงกับประชาชน อาทิ ใช้น้ำผสมแก๊ส หรือสารเคมี ฉีดด้วยแรงดันสูงใส่ผู้ชุมนุม ว่าในวันดังกล่าวไม่ใช่การสลายการชุมนุม แต่เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมผ่านแนวป้องกันพื้นที่ควบคุมโดยรอบรัฐสภา ที่ตามกฎหมายว่าด้วยการชุมนุมกำหนดระยะ 50 เมตรจากพื้นที่รัฐสภา ทั้งนี้ การตั้งแนวดังกล่าวเพื่อรักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ และสมาชิกรัฐสภา เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการ ทั้งนี้ การปฏิบัติการนั้นเจ้าพนักงานผู้รับผิดชอบ ผู้คุมเหตุการณ์สั่งการไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง เลี่ยงการปะทะ เมื่อผู้ชุมนุมผ่านแนวป้องกันพื้นที่ควบคุม ตำรวจจึงร่นถอยเพื่อไม่ให้เกิดการเผชิญหน้า

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทราบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบ 55 ราย ถูกยิงจากกระสุนจำนวนหนึ่งซึ่งสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พิสูจน์ทราบตัวบุคคลและดำเนินคดีต่อบุคคลทุกกลุ่ม โดยล่าสุดนั้นอยู่ระหว่างการแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ชุมนุมทุกกลุ่ม

“น้ำในรถไม่ได้ผสมแก๊ส แต่ในขั้นตอนกำหนดผสมไม่เกิน 3% จำนวนนี้ผู้ชุมนุมได้รับผลกระทบจากน้ำผสมแก๊สน้อยที่สุด ส่วนที่เก็บตัวอย่างน้ำและมีองค์ประกอบสารเคมีหลายชนิดนั้น เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าได้ตรวจสอบแล้วเช่นกัน ผมยืนยันว่าได้ดำเนินการตามแผน โดยนายกรัฐมนตรีย้ำกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการชุมนุมให้เลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับสถานการณ์และตามหลักสากล รวมถึง พ.ร.บ.ชุมนุม ส่วนการทำงานนั้นต้องรอบคอบ และกระทบต่อผู้ชุมนุมน้อยที่สุด รวมถึงเตรียมทีมแพทย์เพื่อดูแลผู้ได้รับผลกระทบ” พล.อ.ชัยชาญชี้แจง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมชี้แจงว่า สิทธิชุมนุมการแสดงความเห็น ทั้งเห็นด้วยหรือคัดค้านทำได้ตามรัฐธรรมนูญกำหนด ทั้งนี้ การใช้สิทธิเสรีภาพต้องไม่กระทบต่อบุคคลอื่น ความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี เจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการเน้นการปฏิบัติให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมายเพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง การปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ใช้การเจรจาและถอยเพื่อลดการเผชิญหน้าให้มากที่สุด ส่วนคำถามต่อปฏิกิริยาของต่างประเทศนั้นเท่าที่ทราบไม่มี

“คำถามที่ว่านายกฯ จะลาออกหรือไม่ ผมในฐานะผู้แทนตอบเรื่องการชุมนุม ส่วนการพิจารณานั้นอยู่ในอำนาจหน้าที่ของนายกฯ ต่อการพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อไป” พล.อ.ชัยชาญชี้แจง


กำลังโหลดความคิดเห็น...