xs
xsm
sm
md
lg

ภาคีนักกฎหมายฯ ยื่นหนังสือ จี้ “สิระ” พ้นตำแหน่ง ปธ.กมธ.กม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคีนักกฎหมายฯ ยื่นหนังสือ จี้ “สิระ” พ้นตำแหน่ง ปธ.กมธ.กม. ด้าน “สิระ” เอาบ้าง วอน ปธ.สภา ตรวจสอบกลุ่มภาคีฯ มีเจตนาแอบแฝง โยงมีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลัง

วันนี้ (25 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.20 น. กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย โดยมี นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ รับหนังสือแทน โดยเรียกร้องให้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ลาออกจากการเป็นประธานกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยทันที หากนายสิระไม่ลาออก สภาผู้แทนราษฎรควรดำเนินการเพื่อให้พ้นจากตำแหน่ง ทั้งนี้ เพื่ออำนวยให้สภาผู้แทนราษฎรดำรงอยู่ได้ด้วยความสง่างามเกียรติภูมิของสภาผู้แทนราษฎรจะทรงเกียรติและสง่างามก็ด้วยแต่การดำรงไว้ซึ่งการรับใช้ประชาชน จากกรณีที่นายสิระได้ขึ้นปราศรัยถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญและได้กล่าวพาดพิงถึงบุคคลอื่นด้วยคำพูดที่เหยียดศักดิ์ศรีและลดทอนคุณค่าของความเป็นมนุษย์ ด้วยเหตุแห่งเชื้อชาติและสถานะตามกฎหมายบางประการของบุคคล

โดยนายสิระได้ปราศรัยช่วงหนึ่งว่า “นายจอน แม่เป็นคนอังกฤษ เป็นคนต่างชาติใช่มั้ย เป็นลูกครึ่งใช่มั้ย ปิยบุตร มีเมียเป็นฝรั่งเศส มันเป็นเขยฝรั่งเศสใช่มั้ย สองประเทศนี้ล้มล้างสถาบัน...” พฤติการณ์ดังกล่าวไม่อาจถือว่าเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดความเห็น หรือติชมเพื่อประโยชน์สาธารณะได้ เนื่องจากเป็นการปราศัยที่มุ่งวิพากษ์ตัวบุคคลบนพื้นฐานของความแตกต่างทางชนชาติ เผ่าพันธุ์ หรือศาสนา อันเป็นการยั่วยุให้เกิดการเลือกปฏิบัติ ความเกลียดชัง หรือการใช้ความรุนแรง ซี่งขัดต่อกติกาสากลระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ข้อ 20 (2) ที่ประเทศไทยเป็นภาคี

จากนั้นนายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เป็นตัวแทนนายสิระยื่นหนังสือถึงประธานสภาเช่นกัน เพื่อขอให้ตรวจสอบภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนว่าเกี่ยวข้องเชื่อมโยงและมีเบื้องหลังที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวนอกสภาที่มีเจตนาสร้างความขัดแย้งแตกแยกในบ้านเมืองหรือไม่

นายสิระยังระบุด้วยว่า ภาคีเครือข่ายนักกฏหมายสิทธิมนุษยชนจึงน่าจะเป็นกลุ่มบุคคลอาจละเมิดสิทธิมนุษยชนเสียเอง เหตุจากการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้  ถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ เป็นนักสิทธิมนุษยชนที่เลือกข้าง ไม่ได้ดำเนินกิจกรรมที่เอาประชาชนส่วนใหญ่เป็นที่ตั้งแต่อย่างใด น่าจะมีนัยทางการเมืองแอบแฝง และเชื่อมโยงกับความต้องการของกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวนอกสภาที่มีเจตนาสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองในขณะนี้”นายสิระ กล่าว

“ขอให้ท่านตรวจสอบว่ากรณีภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ที่กล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน สร้างความแตกแยก และการใช้ความรุนแรง เพื่อให้ลาออกนั้น เป็นกรณีเพื่อหวังผลทางการเมืองอีกด้านหนึ่งของกลุ่มดังกล่าวหรือไม่ และให้พิจารณาตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงหรือมีเบื้องหลังกับกลุ่มการเมืองที่กำลังเคลื่อนไหวนอกสภาที่มีเจตนาสร้างความขัดแย้งแตกแยกในบ้านเมืองในขณะนี้หรือไม่”
กำลังโหลดความคิดเห็น...