xs
xsm
sm
md
lg

ฉาย-อดิศักดิ์ ปากว่าตาขยิบ? เมื่อบอกว่าจิตว่างๆ แต่ลูกน้องเก่ายกให้เป็นคู่ปรับตลอดกาล “สนธิ” **คลื่นใต้น้ำ “เนฉาย” ระอุ คนใกล้ตัวฉาย ชิงจังหวะช่วงเปลี่ยนผ่าน “วางยา” โปรโมตคนของตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ - สนธิ ลิ้มทองกุล - ฉาย บุนนาค
ข่าวปนคน คนปนข่าว


** ฉาย-อดิศักดิ์ ปากว่าตาขยิบ ?? เมื่อบอกว่า จิตว่างๆ แต่ลูกน้องเก่ายกให้เป็นคู่ปรับตลอดกาล “สนธิ” ขณะชาวเน็ตแห่จับผิด เจ้าตัวลบโพสต์สนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว

จากกรณี “เนชั่น” ได้ปรับทิศทางการนำเสนอข่าว โดยว่ากันว่าได้สร้างความขัดแย้งทางความคิดจนกลุ่มที่ “ฉาย บุนนาค” ประธานเนชั่น เคยไว้วางใจให้เข้ามาบริหารแตกหักกันกับ “ต้อย” สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม พร้อมกับพิธีกรดาวดัง เช่น “เจ๊ปอง” น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก, สันติสุข มะโรงศรี, กนก รัตน์วงศ์สกุล และ ธีระ ธัญไพบูลย์ ทยอยลาออก เพื่อไปทำงานที่ช่องใหม่ ขณะที่ “ฉาย” ตัดสินใจแต่งตั้ง อดีต CEO เก่าเนชั่น “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” เข้ามาเป็น ผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ที่จะเข้ารับตำแหน่งในวันจันทร์ที่ 16 พ.ย.นี้

ต่อมา “สนธิ ลิ้มทองกุล” ผู้ก่อตั้งสื่อในเครือผู้จัดการ ออกมาชำแหละการเปลี่ยนแปลงของเครือเนชั่น ในวิถีที่บอกวาเป็น “สื่อมืออาชีพ” โดยมีบางเนื้อหาที่โฟกัสไปที่ “อดิศักดิ์” คนที่เป็นความหวังของ “ฉาย” ผ่านทางรายการ “สนธิทอล์ค” ผ่านทางเฟซบุ๊กและยูทูป นั้น อาจจะเป็นไปในทางตรงกันข้ามหรือไม่

เรื่องนี้ “อดิศักดิ์” ผู้อำนวยการใหญ่ สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวีคนใหม่ ได้โพสต์ข้อความใน ทวิตเตอร์ @adisaklive ว่า “ผมเป็นผู้น้อย มิบังอาจไปเปิดศึกกับคุณสนธิ กูรูสื่อคนสำคัญ ขอน้อมรับคำดุด่าว่ากล่าว ด้วยจิตว่างๆ ใจเปิดกว้างครับ ขอเอางานพิสูจน์จะดีกว่า #NationTV #เส้นทางสู่สถาบันสื่อมืออาชีพ”

งานนี้ “อดิศักดิ์” ดูๆ ไปคล้ายไม่ตอบโต้สนธิ แต่หากดูดีๆ แล้วเหมือนให้คนอื่นมาออกรบแทน เพราะก่อนที่ “อดิศักดิ์” จะโพสต์ “ชีพธรรม คำวิเศษณ์” ซึ่งว่ากันว่าเคยทำงานมาด้วยกันฉันท์ลูกพี่-ลูกน้อง ได้ออกมาตอบโต้แทนในยูทูป โดยยกลูกพี่เก่าว่า “เป็นคู่ปรับตลอดกาลของสนธิ”

เนื้อหา นอกจากวิพากษ์วิจารณ์ “สนธิ” ยังบอกเล่า ยกยอถึงสไตล์การทำงานของ “อดิศักดิ์” เคยปลุกปั้นพิธีกรหลายต่อหลายคน ทั้ง “สรยุทธ ทัศนะจินดา” และ “กนก รัตน์วงศ์สกุล” แต่ดีใจมากที่ กนก ที่ทำงานมา 24 ปีที่เนชั่น ลาออกไปได้ และยังฝากไปถึงผู้ชมว่า ให้รอชมเนชั่น “ยุคอดิศักดิ์” ว่า ยืนข้างฝ่ายประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

เรียกว่า นอกจากรบแทนลูกพี่ยังยกให้ “เป็นคู่ปรับตลอดกาลของสนธิ” ซึ่งก็เล่นเอาท่านผู้ชมที่รู้จัก “สนธิ” งวยงงกันเป็นแถบว่า อดิศักดิ์ เป็นคู่ปรับกับ “สนธิ” ตั้งแต่เมื่อไร ?

คนในวงการเขารู้กันดี ระหว่าง “สนธิ กับ อดิศักดิ์” นั้น เดินอยูคนละเส้นทาง !!

และจากความเคลื่อนไหวของเนชั่น ที่ “อดิศักดิ์” ในฐานะผู้อำนวยการใหญ่โพสต์ครั้งนี้ ฟังว่า ล่าสุด ได้มีชาวเน็ตเข้าไปส่องเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ของอดิศักดิ์ และตั้งข้อสังเกตว่า “อดิศักดิ์” ได้ลบข้อความที่สนับสนุนกลุ่ม “คณะราษฎร 2563” ทิ้งหมดแล้ว
แน่นอนว่า งานนี้ “อดิศักดิ์” คงรู้ดีกว่าใคร นับแต่เหล่าพิธีกรตัวจิ๊ด “สลิ่มทีวี” ลาออกไป และ “ฉาย” ซึ่งตั้ง “อดิศักดิ์” เข้ามา เขาก็ถูกตั้งคำถามเรื่อง “ทัศนคติ” ที่เชียร์ ม็อบ 3 นิ้ว ...เป็นฝ่ายประชาธิปไตยชัดเจน ซึ่งในความเป็นไปท่วงทำนองนี้ของ “อดิศักดิ์” คำพูดคงต้องย้อนมาถาม “ฉาย” ที่ลั่นวาจาไว้ว่า จุดยืนของ “เนชั่น” จะไม่เปลี่ยน ยังคงเป็นช่องที่นำเสนอปกป้อง ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เหมือนเดิมนั้น... ด้วยจุดยืนของ “อดิศักดิ์” ภายใต้สโลแกนเริ่ดหรู ผู้ถือคัมภีร์ Nation Way แต่ทัศนคติ แบบที่โพสต์ข้อความสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่ม “คณะราษฎร 2563” ที่มีการพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ... “ฉาย” คิดถูกแล้วหรือ ?

คนแบบนี้หรือที่มีคุณลักษณะตรงกับที่ฉายต้องการ ??

หรือว่า ที่พูดๆ ไปทั้ง ฉาย และอดิศักดิ์ ไม่มี-ไม่เห็น เหมือนกับการกระทำ มันจะเข้าทำนอง “ปากว่าตาขยิบ” หรือเปล่างานนี้ !!.

**คลื่นใต้น้ำ “เนฉาย” ระอุ คนใกล้ตัวฉาย ชิงจังหวะช่วงเปลี่ยนผ่าน “วางยา” โปรโมตคนของตัวเอง

ว่าด้วยความเคลื่อนไหวของสื่อค่ายเนชั่นวันนี้ หลังกลุ่ม “ต้อย” สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม และพิธีกรชื่อดังทิ้งทุ่นลาออก และลมหวนได้ “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” คนเก่าเนชั่นจะเข้ามาทำหน้าที่ ผู้อำนวยการใหญ่ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 พ.ย.นี้ ... แว่วว่า คลื่นลมภายในองค์กรก็ยังระส่ำระส่าย เมื่อมีผู้บริหารใกล้ชิด คนใกล้ตัวของ “ฉาย บุนนาค” ประธานเนชั่น ชิงจังหวะ “ช่วงเปลี่ยนผ่าน” ปรับทัพจัดคนและผลตอบแทนให้คนของตัวเอง เพื่อความมั่นใจว่าจะได้ไปต่อ อยู่รอดปลอดภัย แถมยังได้ผลประโยชน์มากขึ้น

ว่ากันว่า ผู้บริหารคนนี้ได้เรียกกลุ่มพนักงานคุยตัวต่อตัว ทั้งผู้ประกาศ และผู้สื่อข่าวภาคสนามที่เหลือ แต่การเรียกคุยได้เกิดข้อโต้แย้ง ค้านสายตาพนักงานหมู่มาก เพราะรายชื่อที่เรียกเข้าเจรจาในชุดแรกๆ เป็นกลุ่มช่องที่เจ๊ง และย้ายมาสังกัดเนชั่น เรียกว่า ผลงานไม่มี แต่กลับจะได้ปูนบำเหน็จ เอ่ยชื่อ ทุกคนทั้งในออฟฟิศ และภาคสนามด้วยกันต่างร้องยี้...

โดยคนกลุ่มนี้ว่ากันว่า มีความสนิทสนมกับผู้บริหาร เป็น “เด็กปั้น” ถูกวางตัวว่าจะได้รับการ “โปรโมต” แทนคนที่ออกไป โดยได้รับข้อเสนอให้อยู่ทำงานต่อ โดยแบ่งเป็นเพิ่มเงินเดือนเฉลี่ย คนละ 15,000 บาท พร้อมมีเงินก้อนพิเศษให้ปีละ 300,000-400,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 ปี ทำให้คิดไปคิดมา กลุ่มคนพวกนี้จะมีเงินเดือนเฉลี่ยคนละ 90,000 บาท

ในบรรดาคนที่ได้รับสิทธิพิเศษเหล่านี้ พอสืบประวัติ ดูผลงาน ทั้งสถานีก็รู้กันดีว่าเป็นอย่างไร แว่วว่ามีบางคนที่ “สัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา” กับผู้บริหาร และตั้งแต่ทำงานมาผู้บริหารใช้ตำแหน่งเอื้อประโยชน์ให้มาโดยตลอด ถึงขั้นผู้จัดรายการร่วมด้วยกันตั้งแต่แรกเริ่มยังต้องขอถอนตัว และที่สร้างเสียงฮือฮา คือ เธอได้รับข้อเสนอถึง 7 หลัก ทั้งที่ก็ไม่ใช่ตัวสำคัญ

แน่นอน... พนักงานบรรดา “ลูกหม้อ” หลายคนเดือดปุดๆ ต่างมองว่า การแก้ปัญหาของเนชั่นทีวีแบบนี้ ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหา แต่สร้างปัญหาให้ใหม่แทน เป็นความพยายามของผู้บริหาร ที่ต้องการผลักดันเด็กตัวเอง และสร้างความ “บิดเบี้ยว” ให้กับช่องเนชั่นต่อไป

เรื่องนี้โจษจันกันในหมู่พนักงานโดยตั้งข้อสังเกตกันว่า “ฉาย” อาจจะยังไม่รู้ หรือจะเรียกว่าถูก “วางยา” ไว้ต้อนรับ “ผอ.คนใหม่” ก็ว่าได้

งานนี้ เนฉาย ยุค Nation way เพียงแค่เริ่มต้น ก็เขย่าขวัญข้างในกันเองซะแล้ว!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...