xs
xsm
sm
md
lg

"จุติ"เปิดมุสลิมไทยแฟร์ครั้งที่ 6 ตั้งกองทุนฯ ช่วยผู้ลี้ภัยในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว. พัฒนาสังคมฯเปิดงาน"มุสลิมไทยแฟร์ ครั้งที่ 6 รวมพลังความดี ซับน้ำตาผู้ลี้ภัย" หารายได้ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทยกว่าแสนคน ด้าน "ซือดะ" ผนึก 2 พันธมิตร จัดแข่งขันฟุตซอล ชิงถ้วยนายกรัฐมนตรี หวังปั้นเยาวชนไทยสู่นักเตะแข้งทอง

วันนี้(30ต.ค.) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงานมุสลิมไทยแฟร์ ครั้งที่ 6 เพื่อตั้งกองทุนหารายได้ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทย และเพื่อให้เกิดความร่วมมือในประเทศ ทั้งในระดับองค์กรและบุคคลในการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนให้ผู้ลี้ภัยสามารถลี้ภัยไปดำเนินชีวิตได้อย่างถูกกฎหมายและมีความปลอดภัยในประเทศ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมความรัก ความสามัคคี ทุกหมู่เหล่า โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ และศาสนา โดยมีนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี กล่าวขอพร และมอบโล่รางวัล "เพชรมือบน"ให้แก่องค์กรและบุคคลดีเด่นที่เป็นผู้บำเพ็ญสาธารณประโยชน์

ดร.วิสุทธ์ บิลล่าเต๊ะ ประธานสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า สภาเครือข่ายฯ ได้ก่อตั้งขึ้นตามดำริของท่านจุฬาราชมนตรี เมื่อปี 2557 เป็นองค์กรประสานงานกลางในการให้ช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์แก่เพื่อนมนุษย์ผู้ได้รับความทุกข์ยากเดือดร้อนโดยไม่แบ่งเชื้อชาติและศาสนา ที่ผ่านมาได้ให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุทกภัย อัคคีภัย วาตภัย และการสร้างที่พักพิงให้แก่ผู้ยากไร้ ตลอดจนบรรดาผู้ลี้ภัยที่หนีร้อนมาพึ่งเย็นในแผ่นดินไทยใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงแม้ว่าผู้ลี้ภัยบางกลุ่มจะอยู่อย่างผิดกฎหมายหรือหลบหนีเข้ามาอย่างไม่ถูกต้องก็ตาม

ทั้งนี้ประเทศไทยมีผู้ลี้ภัยกว่าหนึ่งแสนคนอาศัยอยู่ในค่ายพักพิง 9 แห่งในจังหวัดชายแดน ระหว่างไทยและพม่า โดยผู้ลี้ภัยเหล่านี้ส่วนมากเป็นชนกลุ่มน้อยที่หนีการสู้รบมาจากประเทศพม่า และยังมีผู้ลี้ภัยในเขตเมืองที่พักพิงอยู่ในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลอีกกว่า 5,000 คน ทั้งที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจาก UNHCR และที่ยังรอกระบวนการขอสถานะอยู่ รวมทั้งยังมีผู้ลี้ภัยอีกจำนวนหนึ่งที่อยู่ในประเทศไทยแต่ไม่ได้รับการรับรองสถานะจากUNHCR ซึ่งทั้งหมดประกอบด้วยชนชาติต่าง ๆ ไม่น้อยกว่า 30 ประเทศ

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้จัดการแข่งขัน “ซือดะ ฟุตซอล มุสลิมไทยแฟร์ 2563” ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซือดะ ผนึก มุสลิมไทยโพสต์ และโรงเรียนนาซีฮ่ะตุดดีน ทับช้างนาลุ่ม ทั้งนี้เพื่อชิงถ้วยจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด กล่าวว่า ซือดะ ฟุตซอล มุสลิมไทยแฟร์ 2563 เป็นเวทีการแข่งขันฟุตซอลระดับเยาวชน และประชาชนทั่วไป รวมถึงเป็นกิจกรรมที่ต้องการส่งเสริมให้เยาวชนเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา และสร้างประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการมุ่งเน้นปลูกฝังเยาวชนเรื่องความรักความสามัคคี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาทุกคน รางวัลชนะเลิศในแต่ละรุ่น และรางวัลดาวซัลโว จะได้รับถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี

“ปกติกีฬาที่แข่งขันกันเป็นทีมอย่างฟุตซอล ถือว่ามุ่งหวังให้ผู้เข้าร่วมเกิดความสามัคคีอยู่แล้ว แต่ความสามัคคีที่ว่าพิเศษตรงที่มันไม่ได้เกิดแค่ในหมู่นักกีฬาเท่านั้น ภายในสนามของการแข่งขัน ซือดะ ฟุตซอล มุสลิมไทยแฟร์ 2563 เราตั้งใจให้ความรักความสามัคคีเกิดขึ้นกับคนทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้อง แน่นอนว่าเริ่มจากกลุ่มเยาวชนเป็นหลัก ไล่มาถึงนักกีฬากลุ่มประชาชนทั่วไป รวมถึงนักกีฬา VIP รุ่น 40 ปีขึ้นไปด้วย ซึ่งหากนักกีฬาทุกคนสามารถแสดงสปิริตที่ดีออกมาในระหว่างการแข่งขันได้ คนกลุ่มอื่น ทั้งเจ้าหน้าที่กรรมการก็จะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างยุติธรรมและได้มาตรฐาน ส่วนกลุ่มผู้ชมผู้เชียร์ก็จะให้กำลังใจกันอย่างสร้างสรรค์ และความสมัครสมานสามัคคีที่เกิดขึ้นกับทุกคนจะได้รับการต่อยอดไปสู่ภาพของสังคมแห่งความดีต่อไป”

"เราได้ใช้แนวคิดปั้นเยาวชน สู่นักเตะแข้งทอง โดยมีเป้าหมายหลักในการสนับสนุนให้เด็กนักเรียนและเยาวชน ในชุมชนโรงเรียนนาซีฮ่ะตุดดีน ทับช้างนาลุ่ม รักการออกกำลังกาย ผ่านช่องทางการเล่นกีฬาฟุตซอล และเป้าหมายรอง เพื่อต้องการพัฒนาเยาวชนให้เติบโตแข็งแรงรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ปั้นเยาวชนนักเรียนสู่ศักยภาพการเป็นนักกีฬาฟุตซอลอาชีพในอนาคต"

สำหรับงานมุสลิมไทยแฟร์ ครั้งที่ 6 "รวมพลังความดี ซับน้ำตาผู้ลี้ภัย" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ต.ค. - 1 พ.ย 63 บริเวณลานพลาซ่า อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ถนนรามคำแหง การกีฬาแห่งประเทศไทย ภายในงานมีการนำสินค้าเสื้อผ้า อาหารและเครื่องดื่มฮาลาลมาจัดจำหน่าย และยังจัดนิทรรศการแนะนำสภาเครือข่าย ฯ นิทรรศการเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย การเลี้ยงน้ำชาการกุศล เลี้ยงอาหารการโต๊ะจีนการกุศลตลอด 3 วัน ๆ ละ 50 โต๊ะ เพื่อผู้ลี้ภัย ตลอดจนการเสวนาวิชาการจากผู้ทรงคุณวุฒิ การขับร้องลำนำอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น