xs
xsm
sm
md
lg

โค้งวัดใจ ศึกชิงอธิการบดี ม.รามคำแหง “สถาพร-สืบพงษ์” ชิงดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เหลือเวลาอีกเพียง 2 วันสำหรับการตัดสินใจของชาวรามคำแหงว่าจะเลือกใครมานั่งกุมบังเหียนในตำแหน่งอธิการบดี หลังจากมีผู้สมัครที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเพียง 3 คน จากผู้สมัครทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย เบอร์ 1 ผศ.ดร.สืบพงษ์ ปราบใหญ่ เบอร์ 2 ผศ.ดร.สถาพร สระมาลีย์ และเบอร์ 3 รศ.ดร.ปรัชญา ชุ่มนาเสียว


ทั้ง 3 คนได้ผ่านเวทีการแถลงนโยบายต่อบุคลากรในรั้วรามคำแหงทั้งสามสายมาแล้ว คือ สายอาจารย์ สายเจ้าหน้าที่ และสายนักศึกษา ส่วนแต่ละคนจะได้นับคะแนนนิยมกี่มากน้อย เมื่อบวกรวมกับคะแนนจากการเดินสายพบผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ผลจะออกมาในวันลงคะแนน 20 ตุลาคม
เบอร์ 1 อ.สืบพงษ์ เคยเป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงแรงงานมาก่อน ตอนที่อยู่ในรั้วรามคำแหงนั้นเคยทำหน้าที่คณบดีบัณฑิตวิทยาลัยและอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ นโยบายที่ใช้หาเสียงอาทิ พัฒนาระบบการเรียนการสอนเพื่อให้รามคำแหงเป็นมหาวิทยาลัยที่ทันสมัยอย่างแท้จริง ,จัดระบบ Shuttle Bus ในมหาวิทยาลัย , ยกระดับงานอนามัยเป็นศูนย์สุขภาพชุมชน ,สร้าง RU IT Academic Platform สำหรับการเรียนการสอนให้เท่าทันโลกยุคใหม่ , สนับสนุนบุคลากรให้ศึกษาในระดับที่สูงขึ้นและสามารถปรับวุฒิการศึกษาได้ตามความเป็นจริงเเละเป็นธรรม ,เพิ่มจำนวนและขยายเวลาปิด/เปิดห้องอ่านหนังสือ(โดยเฉพาะโซนด้านหลังราม) , “ห้องน้ำสวย ห้องน้ำสะอาด” เปิดบริการตลอด 7 วัน/สัปดาห์, สร้างรายได้ให้นักศึกษาโดยการฝึกอาชีพเสริม ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, จัดสัปดาห์นัดพบแรงงาน
ส่วนเบอร์ 2 ผศ.ดร.สถาพรมาจากคณะนิติศาตร์ เน้นหาเสียงด้านรายได้และสิทธิที่เสียไปของอาจารย์และสายสนับสนุน เช่น พลิกโฉมมหาวิทยาลัย สร้างความเป็นเลิศ ,กระจายงานกระจายรายได้ของบุคลากร ,การสร้างสวัสดิการเป็นรายได้นอกจากเงินเดือน พร้อมเรียกคืนสิทธิจ่ายเต็ม เงินเดือนของพนักงานสายอาจารย์ ,คืนสิทธิ์ค่าคุมสอบ ปรับค่าคุมสอบให้กลับมาเช่นเดิม ,การคืนสิทธิการเรียนภาษาจ่ายคืน 5,000 บาท และภาษาที่ 2 จะได้เพิ่มอีก 5,000 บาท,จัดทำวารสารและบทความทางวิชาการของทุกคณะ ,จัดระบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์ , คืนสิทธิจ่ายเต็มเงินเดือนพนักงานสายอาจารย์1.7 ให้เป็นไปตามมติครม. ,จัดตั้งคลินิกวิชาการ ,ลูกจ้างมหาวิทยาลัยเมื่อเกษียณรับบำเหน็จห้าเท่าของเงินเดือน ,จัดทำระบบประกันเต็มรูปแบบ สร้างบันไดเลื่อนและสกายวอล์กเชื่อมอาคารเรียน รวมทั้งดูแลงบการจัดกิจกรรมของนักศึกษา เพิ่มการสอบ etesting และจัดสอบ etesting ในระบบอัตนัยด้วย และเน้นย้ำว่าเป็นนโยบายที่ทำได้ ทำทันที 100%
เบอร์ 3 รศ.ดร.ปรัชญา มาจากคณะรัฐศาสตร์ มีกระแสข่าวสะพัดในรั้วรามว่า เป็นสายตรงของรังสรรค์ เเสงสุข อดีตอธิการบดีและเบอร์3ออกตัวแคมเปญเด่นๆที่ใช้หาเสียงว่า จะนำรามคำแหงสู่มหาวิทยาลัยแห่งนวัตกรรม ,จัดระบบบริหารหลักสูตรนอกระบบ, สร้างเครือข่ายพันธมิตรนอกมหาวิทยาลัย, จัดระบบสวัสดิการสินเชื่อด้านต่างๆให้บุคลากร ,คืนงบกิจกรรมให้อศมร. เจ็ดล้านบาทต่อปี,สร้างลานกิจกรรมนักศึกษา, อบรมบัณฑิตก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน, จัดทำตำราอี-บุ๊ค จัดระบบออนไลน์ใหม่
เมื่อทั้งสามได้เเสดงวิสัยทัศน์เเละเดินสายหาเสียงกันเยี่ยงนี้เเปลความเบื้องต้นว่าคงไม่มีใครยอมใครเป็นเเน่เเท้ แต่จากการเช็กกระแสนิยมในช่วงโค้ง 100 เมตรสุดท้ายนั้น


ตอนนี้พบว่าชาวรามสนใจหลักๆ อยู่ 2 เบอร์ เช่น เบอร์ 1 เพราะนโยบายจับต้องได้และยกระดับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ให้สมฐานะตลาดวิชาแห่งโลก 4.0 แต่เบอร์1ยังมีการบ้านอีกหลายข้อที่จะต้องปรับแก้ให้ทันเกมในช่วงท้ายๆ เช่น การเป็นลูกเขยสุพจน์ ทรัพย์ล้อมอดีตปลัดคมนาคม จะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับเขาอย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องอธิบาย ข้อครหาสืบทอดอำนาจ จริงเท็จหรือไม่ ต้องแก้เกมให้ออกเพื่อพิสูจน์ตัวเองเอาชนะใจ"ลูกพ่อขุน"

ขณะที่ เบอร์2 หาเสียงโดยอาศัยความเจนสนามเเละยังอ้างว่าพร้อมเปลี่ยนรามเเบบพลิกฝ่ามือ ด้วยการใช้เงินสะสมของ มร.ที่มีหลากหลายเพื่อยกระดับ ม.รามคำแหงให้ดีกว่าเดิม เเต่มีเสียงวิจารณ์ว่านโยบายที่หาเสียงนั้นทำได้ยากนัก แต่ อ.สถาพร ยืนยันว่า เป็นนโยบายที่ทำได้ ทำทันที 100% นี้ยังไม่นับรวมการบริหารจัดการวิทยบริการ การใช้ที่ดินว่างให้เกิดประโยชน์ เกิดการสร้างงาน การใช้อาคารร้างให้เกิดประโยชน์

ส่วนเบอร์ 3 นั้น ชูหลายเเนวทางที่ใช้ยกระดับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ข้อมูลเบื้องต้นออกมาว่าน่าจะเหนื่อยหนัก...หากเบอร์ 3 หวังยิ้มออกในตอนท้าย

จากการตอบรับทั้งสามสายซึ่งมีสายอาจารย์เจ้าหน้าที่และนักศึกษาได้ให้ความคิดเห็นเรื่องต่างๆในรามคำแหงว่าอยากเห็นสิ่งใหม่ๆจะเกิดขึ้นในรามคำแหงเนื่องจากที่ผ่านมาถูกหมักหมมมาร่วม 10 กว่าปีทั้งเรื่องผลประโยชน์ของผู้บริหารที่อายุเกิน60ปีเรื่องการสืบทอดอำนาจที่บ่งบอกถึงการไม่ชอบมาพากลของการบริหารมหาวิทยาลัยในอนาคตรวมถึงอาคารสถานที่ที่ก่อสร้างทิ้งร้างไว้นานจำนวนหลายอาคารอีกทั้งล่าสุดการขึ้นสู่ตำแหน่งรักษาการของอดีตอธิการบดีที่นักศึกษาไปร้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ตรวจสอบหลังพบว่ามารักษาการโดยมิชอบและอาจจะทำให้เกิดความเสียหายทั้งระบบเช่นการเซ็นอนุมัติหรือการจ่ายเงินอาจจะเป็นโมฆะทั้งหมดได้ในที่สุดนี่คือเป็นสาเหตุที่ทำให้คะแนนเบอร์2ของสถาพรทิ้งห่างอย่างเห็นชัดเจนยิ่งขึ้นในโค้งสุดท้าย

เหลือเวลาอีกสองวันก่อนเข้าสู่เวลาหย่อนบัตร ดังนั้นรอดูว่า..."ชาวราม"จะเลือกใคร?

เพราะว่าการหาเเต้มที่นี่เข้มข้นไม่น้อยหน้าสนามเลือกตั้งอื่นๆในเมืองไทยเลย เพราะรามคำแหง คือต้นแบบของประชาธิปไตย

ใช้สิทธิ์อย่างเสรี เลือกคนดี มีวิสัยทัศน์ เข้ามาขจัดปัญหาในรามฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...