xs
xsm
sm
md
lg

ประมวลภาพงานรำลึก 6 ตุลาฯ “อานนท์” โวม็อบ 14 ต.ค.ม้วนเดียวจบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์งานรำลึก 6 ตุลาฯ ที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตัวแทนฝ่ายค้าน แกนนำม็อบไล่รัฐบาลเข้าร่วมเพียบ “อานนท์” ลั่นชุมนุม 14 ต.ค.ยึดพื้นที่ถนนราชดำเนิน-สนามหลวง ไล่ “ประยุทธ์” ม้วนเดียวจบ “รุ้ง” วางรูปหมุดคณะราษฎร 2

วันนี้ (6 ต.ค.) ที่บริเวณลานประติมานุสรณ์ 6 ตุลา 2519 ข้างหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาคม 2519 ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานครบรอบ 44 ปี 6 ตุลา 2519 โดยมีองค์กรต่างๆ และตัวแทนพรรคการเมือง ร่วมวางพวงมาลาและดอกไม้บริเวณลานประติมานุสรณ์ อาทิ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล น.ส.พรรณิการ์ วานิช ตัวแทนคณะก้าวหน้า นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย อดีตผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคไทยรักษาชาติ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ รวมทั้งอดีตแกนนำนักศึกษายุค 6 ตุลาฯ 19 อาทิ นายสุธรรม แสงประทุม เป็นต้น


นอกจากนี้ ยังมีแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเข้าร่วมงาน เช่น นายอานนท์ นำภา แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นายจารุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง เป็นต้น

ทั้งนี้ นายอานนท์ ได้กล่าวรำลึกเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ตอนหนึ่งว่า เหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ผู้กระทำไม่ได้ถูกพูดถึงอย่างแท้จริง ปีนี้คนรุ่นใหม่ได้พูดถึงปัญหานี้ในที่สาธารณะอย่างตรงไปตรงมาอีกครั้ง เหมือนคนที่จากไปเมื่อหลายสิบปีที่แล้วกลับมาเกิดในร่างคนรุ่นใหม่ เพื่อทวงถามความยุติธรรม ขอยืนยันว่า คนรุ่นใหม่จะต่อสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงในสังคม เพื่อตอบวิญญาณผู้เสียชีวิตจะไม่สูญเปล่า

นายอานนท์ ยังกล่าวถึงการชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค.นี้ ว่า จะเป็นการชุมนุมที่เป็นปกติ คนที่ออกมาร่วมชุมนุมจะเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นและมีความพร้อมที่จะชุมนุมจริงๆ เพราะตรงกับวันทำงาน วันที่ 14 ตุลาคมนี้ จะเป็นตัวชี้วัดของสังคมได้เป็นอย่างดี และการชุมนุมในวันดังกล่าวจะเป็นวันที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้อย่างแน่นอน กระบวนการในการจัดการเวที การจัดคนปราศรัย และการจัดการพักแรม คิดว่า ทุกอย่างจะเกิดขึ้นจากความตั้งใจ อยากให้วันนั้นมาถึงเร็วๆ เชื่อว่า คนจะมาร่วมชุมนุมเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า การชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค.นี้ จะเป็นการกดดัน ขยับเพดานการเรียกร้อง ไม่ใช่การแสดงพลังแล้วกลับบ้านอย่างเดียว แต่เป็นการสู้แบบม้วนเดียวจบ ค้างคืนแน่นอน เพราะเมื่อชุมนุมธรรมดาแล้วไม่ได้รับการตอบรับ การขยับเพดานการชุมนุมจึงเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งข้อเรียกร้องคือให้รัฐบาลประยุทธ์และองคาพยพออกไป เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งถ้าคนออกมาเป็นล้านก็จบในวันเดียว ส่วนจะยืดเยื้อแค่ไหนขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่เราจะไม่กลับแน่นอน จะใช้พื้นที่ชุมนุมที่ถนนราชดำเนิน สนามหลวง และพื้นที่อื่นๆ ที่มีปัญหา ส่วนจะมีการเคลื่อนขบวนด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมมวลชน ความตั้งใจของเรา คือ แสดงพลังในการกดดันให้รัฐบาลประยุทธ์ออกไปและร่างรัฐธรรมนูญใหม่


ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่หอประชุมศรีบูรพา (หอประชุมเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีการจัดเสวนาเรื่อง “การเมืองไทยในทัศนะคนรุ่นใหม่” ดำเนินรายการโดย นางสาวณัฏฐา​ มหัทธนา​ หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่อนุญาตให้ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และ นายอานนท์ นำภา ขึ้นเวทีเสวนาดังกล่าว

ภายหลังการเสวนานักเรียน นักศึกษาประชาชน ที่ร่วมฟังได้เดินไปรวมตัวบริเวณลานสวนประติมากรรมฯ โดยมี นางสาวปนัสยา พร้อมด้วย วงสามัญชน อยู่ในบริเวณดังกล่าวอยู่ก่อนแล้ว จากนั้นมีการจุดเทียนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 โดย นางสาวปนัสยา ได้นำช่อดอกไม้รูปหมุดคณะราษฎรที่ 2 ที่เคยฝังบนท้องสนามหลวงมาวางพร้อมกับการจุดเทียนด้วย

นอกจากนี้ นายแพทย์ ทศพร เสรีรักษ์ ได้นำภาพที่วาดด้วยตนเองเป็นภาพนางสาวปนัสยา และ นายพริษฐ์ ชู 3 นิ้ว มามอบให้นางสาวปนัสยาด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...