xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” หารือ ศบค. ลดเวลากักตัวต่างชาติบางประเทศ ถกมาตรการเปิดประเทศ ยัน สธ.คุมอยู่ ชูไทยแลนด์โมเดล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สาธารณสุข ย้ำรอ ศบค.ตัดสินใจลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้ามาในประเทศ ยืนยัน สธ.พร้อมตรึงมาตรการรับนักท่องเที่ยว ย้ำไม่มีภูเก็ตโมเดล แต่เป็นไทยแลนด์โมเดล ส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังจำเป็น ย้ำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ไม่ใช่ลิดรอนสิทธิ

วันนี้ (28 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่าจะมีการหารือกันถึงการเปิดประเทศ ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมต่อมาตรการในการเปิดประเทศในระยะต่างๆ ขอให้ความมั่นใจว่าหากมีเหตุการณ์การติดเชื้อใดๆ ก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข มีความพร้อมที่จะควบคุมโรคและการรักษาพยาบาล ดังนั้น เราต้องรีบผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้ความเป็นปกติสุขเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ยืนยันว่าแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ หรือ Special tourist Visa (STV) ไม่ได้มีเงื่อนไขอะไร มันคือการเฝ้าระวังและตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นมาในแต่ละระยะ ซึ่งจะมีการผ่อนคลายไปเรื่อยๆ เหมือนกับการล็อกดาวน์ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวคิดที่จะให้ลดวันกักตัว จาก 14 วันเหลือ 10 วันหรือ 7 วัน นายอนุทินกล่าวว่า ยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันอยู่ ซึ่งแต่ละประเทศจะไม่เหมือนกัน ประเทศที่ควบคุมการติดเชื้อได้ดี ไม่มีการระบาดในประเทศเป็นระยะเวลาพอสมควร เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นที่สุด เพราะมันจะไปชะลอการทำมาหากิน และการเดินทางเพื่อประกอบธุรกิจต่างๆ หากประเทศที่มีความปลอดภัยมากๆ ก็อาจออกมาในรูปของการตกลงในรูปของบับเบิลทราเวล หากเป็นประเทศกลางๆ ที่ยังมีการระบาดอยู่บ้าง ก็อาจยังคงในเรื่องของการกักตัวอยู่ มันมีเป็นกลุ่มๆ เป็นคลัสเตอร์ ทั้งนี้ก็จะมีการดำเนินการทุกอย่างด้วยความระมัดระวังเพื่อความมั่นใจ ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด แต่ทั้งนี้ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับ ศบค.จะตัดสินใจ

เมื่อถามว่าในที่ประชุม ศบค.จะมีการย้ำถึงโครงการภูเก็ตโมเดลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีภูเก็ตโมเดลและไทยแลนด์โมเดล มันไม่จำเป็น ถ้ามันปลอดภัยก็ต้องปลอดภัยทั้งประเทศ แต่อาจจะเริ่มจากที่ใดที่หนึ่งเป็นการนำร่องไปก่อน เพราะหากบอกว่าเป็นภูเก็ตโมเดล คนภูเก็ตก็จะบอกว่าเอาภูเก็ตเป็นหนูทดลองอีกซึ่งมันไม่ดี ตอนนี้ดูว่าจะเริ่มจากตรงไหนมากกว่า

เมื่อถามว่าในที่ประชุม ศบค.วันนี้จะมีการเสนอให้ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีกหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้เป็นความเห็นของคณะกรรมการทุกคน ทั่งนี้การจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ มีหลายมิติที่ต้องดู กระทรวงสาธารณสุข ไม่มีอำนาจไปสั่งผู้ว่าฯ หรือตำรวจ ทหาร ได้ ซึ่งบางทีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมันก็มีประโยชน์ในเรื่องของการฉับพลัน รวดเร็ว เด็ดขาดหากมีเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น เวลาที่เราเป็นปกติสุข เราอย่าลืมว่าหากมีการปุ๊บปั๊บเข้ามา พอเกิดอะไรขึ้นด่วนๆ มันก็เกิดปัญหาได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง 
 
“สำหรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้ต้องขอย้ำว่าเป็นการประกาศใช้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ไม่ได้เป็นการประกาศใช้เพื่อไปลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลหรือสิทธิการแสดงความเห็นต่างๆ ทางการเมืองหรือทางประชาธิปไตยใดๆ เลย ความจริงไม่ใช่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรอก ถ้าจะทำใจให้สบายมองว่ามันคือ พ.ร.ก.พิเศษฉบับหนึ่ง ที่ทำให้เกิดความปลอดภัยให้กับประเทศและประชาชน นี่คือสิ่งที่เป็นเจตนาของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ถูกใช้มาในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา และไม่เห็นมีการจำกัดสิทธิอะไรเลย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...