xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” ร้อง กมธ.กิจการศาลฯ สอบปมกองทุน สปส.ถือหุ้น “ศรีพันวา” หลังล่าสุดพบขาดทุนในตลาดอื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เรืองไกร” ร้อง กมธ.กิจการศาลฯ สอบปมกองทุน สปส.ถือหุ้น “ศรีพันวา” หลังล่าสุดพบขาดทุนในตลาดอื้อ พร้อมสอบที่มาโฉนดที่ดินแปลงงามโปร่งใสหรือไม่ “จิรายุ” เร่งเรียกข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จ่อลงพื้นที่หาข้อมูลด่วน

วันนี้ (23 ก.ย.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นหนังสือถึงนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์การอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุนสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบสำนักงานประกันสังคม กรณีเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต เป็นไปโดยชอบหรือไม่

นายเรืองไกรกล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์ พบว่า สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้ลงทุนในโรงแรมดังกล่าวทั้งสิ้น 22.60% รวมเป็นจำนวน 63,072,615 หุ้น ราคา IPO คือ 10.80 บาท ขณะที่การลงทุนของ สปส.คือ 11 บาท แต่ราคาตลาดปิดเมื่อวันที่ 22 ก.ย. คือ 7.90 บาท ถือว่าขาดทุนอย่างมาก และผู้เกี่ยวข้องจะต้องชี้แจงเรื่องนี้ รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์ยังรายงานว่าโรงแรมศรีพันวามีการลงทุนในกรรมสิทธิที่ดินที่ประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างต่างๆ บนที่ดิน 27 ไร่ อาคารบ้านพักแบบวิลลา 39 หลัง อาคารโรงแรม 30 ห้อง เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 7 ห้อง จึงอยากถามว่าโฉนดดังกล่าวมีที่มาที่ไปชอบด้วยกฎหมายหรือไม่อย่างไร และขอให้ กมธ.ตรวจสอบใน 2 ประเด็นอย่างเร่งด่วน

ด้านนายจิรายุกล่าวว่า ตนจะออกเอกสารเพิ่มเติมตามที่นายเรืองไกรเสนอแนะ คือ สอบถามไปยัง ก.ล.ต.ขอรายละเอียดหนังสือชี้ชวนได้บอกรายละเอียดให้ สปส.มากน้อยแค่ไหน รวมถึงสอบถามไปยัง รมต.มหาดไทยที่กำกับดูแลกรมที่ดินว่าที่มาของที่ตั้งโรงแรมดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยจะมีการประมวลภายใน 1-2 สัปดาห์ จากนั้นจะลงพื้นที่ใน จ.ภูเก็ต รวมทั้งเชิญหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มาพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในกับเงินกองทุน สปส.

นายจิรายุกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนที่นายเรืองไกรจะมาร้องเรียน ทาง กมธ.ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไปบ้างแล้ว โดยได้ทำหนังสือถึง รมว.แรงงาน และ ผอ.กองทุน สปส.ให้ชี้แจง 4 เรื่อง คือ 1. ผลดำเนินการย้อนหลังของกองทุน สปส.5 ปี 2. หลักเกณฑ์และแนวทางการลงทุนของ สปส.ที่นำเงินของประชาชนไปลงทุน ถึงขนาดที่เขาต้องมาขอคืนไม่ใช่ขอทาน 3. รายละเอียดการลงทุนธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงย้อนหลัง 5 ปี และ 4. เหตุผลและเกณฑ์การพิจารณาลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง และขอให้ชี้แจงกรณีซื้อหุ้นโรงแรมศรีพันวา


กำลังโหลดความคิดเห็น...