xs
xsm
sm
md
lg

ไอลอว์ ยื่นแสนชื่อแก้ รธน.ฉบับ ปชช.จี้พิจารณาเลยพรุ่งนี้ “ไอติม” ให้จับตาหวั่นสภาลักไก่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไอลอว์ เดินเท้าบุกสภายื่นแสนรายชื่อ ปชช. ปธ.สภาฯ จี้แก้ รธน.ตามฉบับ ปชช. ลั่นต้องได้พิจารณา 23-24 ก.ย. “ไอติม” โดดขึ้นเวทีขอช่วยจับตาสภาลักไก่ไม่แก้ตามเจตนารมณ์ ปชช. “ยิ่งชีพ” จี้ยกเลิก ส.ว. สร้างเครือข่ายตามความคืบหน้าถึงหน้าบ้าน ส.ส.

วันนี้ (22 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้เดินเท้ามาจากสถานีรถไฟฟ้า MRT เตาปูน มายังรัฐสภา เพื่อนำรายชื่อประชาชน 100,732 รายชื่อ ส่งให้รัฐสภาเพื่อยืนยันเจตจำนงของประชาชน ในการเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยมีการตั้งเวทีบนรถผ่านเครื่องขยายเสียงให้แกนนำประกาศเจตนารมณ์ของภาคประชาชน ที่รัฐสภาต้องพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในประเด็น 1. ที่มาของนายกรัฐมนตรี ต้องเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เท่านั้น 2. ที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน 3. เปลี่ยนแปลงองค์กรอิสระเพื่อให้มีการสรรหาใหม่ 4. เปลี่ยนวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ง่ายขึ้น โดยใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของทั้งสองสภาให้ความเห็นชอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 5. ในส่วนของการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เสนอให้มี สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 200 คน ที่มาจากการเลือกตั้งแบบสัดส่วน โดยใช้ประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง ผู้สมัครรับเลือกตั้งจะสมัครแบบคนเดียว หรือแบบกลุ่มก็ได้ แต่ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกได้เพียงกลุ่มเดียวเบอร์เดียว จากนั้นเอาคะแนนมาคำนวณที่นั่ง ส.ส.ร. คล้ายกับการเลือกตั้งแบบระบบบัญชีรายชื่อ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

ต่อมา เวลา 14.00 น. กลุ่มไอลอว์เดินทางมาถึงหน้ารัฐสภา โดยกลุ่มมวลชนจำนวน 500 คน ได้เข็นรถซาเล้งบรรทุกกล่องใส่เอกสารรายชื่อประชาชน เข้ามาปักหลักริมรั้วหน้าบริเวณรัฐสภา ต่างตะโกนเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ห้ามลักไก่ หากไม่แก้รัฐบาลต้องลาออก ซึ่งในส่วนของมาตรการรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ ตำรวจรัฐสภาได้ปิดประตูทางเข้า-ออก รัฐสภาถนนสามเสน ขณะที่ตำรวจ สน.บางโพ นำแผงเหล็กมากั้นพื้นที่หน้ารัฐสภาเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

จากนั้นแกนนำกลุ่มต่างๆ ทยอยขึ้นปราศรัยบนเวทีชั่วคราวด้านหน้ารัฐสภา ผู้ร่วมปราศรัยประกอบด้วย นายนิมิตร์ เทียนอุดม เครือข่ายประชาชนเพื่อสวัสดิการ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ตัวแทนกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ไอลอว์ น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร เครือข่ายรณรงค์รัฐธรรมนูญ และ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี คณะประชาชนปลดแอก

นายนิมิตร์ กล่าวว่า กระบวนการตรวจสอบรายชื่อของประชาชนจะต้องเสร็จสิ้นภายใน 3 วัน หรือเร่งรัดกระบวนการตรวจสอบให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน สามารถพิจารณาได้ทันในวันที่ 23-24 ก.ย.นี้ พร้อมกับร่างของพรรคการเมือง

นายพริษฐ์ กล่าวว่า ปัญหาและที่มาของ รธน. ไม่ว่าจะเป็นที่มาที่ร่างโดยคณะรัฐประหาร กระบวนการประชามติที่มาจากบรรยากาศจำใจเลือก ไม่เปิดกว้าง ไม่เป็นประชามติที่เสรีเป็นธรรม เป็น 16 ล้านเสียง ที่มาลงประชามติคำถามพ่วงที่ซับซ้อน ในส่วนของเนื้อหาของ รธน.60 ห่างเหินการเป็นประชาธิปไตยสากล ล้าหลังไม่เกิดการพัฒนาทางการเมือง ทั้งนี้ เรามีความเป็นห่วงว่าจะเกิดปรากฏการณ์ลักไก่ ส.ส.ร.ล็อกสเปก หากเราดูข้อเสนอของพรรคร่วมรัฐบาลเหมือนจะดูดีแก้มาตรา 256 ตั้งส.ส.ร. แต่ถ้าเราทำตามสุภาษิตของประเทศอังกฤษที่กล่าวไว้ว่าความเลวร้ายอยู่ในรายละเอียด เราจะเห็นว่า ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง และการแต่งตั้ง ซึ่งมีเจตนาซ่อนเร้นการสืบทอดอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปรากฏการณ์ต่อมาคือ ส.ว.ลอยนวล เพราะไม่มีข้อไหนไปแตะอำนาจของ ส.ว.ปัจจุบัน จึงขอเชิญชวนประชาชนจับตามองว่าประเด็นใดจะถูกแก้ ประเด็นใดจะถูกลักไก่ไม่แก้ไข

ด้าน นายยิ่งชีพ กล่าวว่า ขอขอบคุณ 100,732 คน ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เราต้องการหาทางออกความขัดแย้งทางการเมือง วันนี้เราอยู่ในระบอบทางการเมืองที่ผิดปกติจึงมาเสนอทางออก ถ้าคนในรัฐสภาทราบแล้วยังไม่ฟัง ยังเอาเรื่องเทคนิคมาขัดขวางประชาชน จะถือเป็นความผิดของเขาไม่ใช่ความผิดประชาชน ข้อเสนอแก้ไขของพรรคการเมืองยังขาดสาระสำคัญ เราจึงเสนอให้ยกเลิก ส.ว.ทั้ง 250 คน ประเด็นที่มานายกรัฐมนตรี เราเสนอยกเลิกช่องทางนายกฯคนนอก รวมถึงปัญหาขององค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบการทำงานรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะกรรมการสิทธมนุษยชน (กสม.) ที่ไม่ว่ารัฐบาลจะทำอะไรไม่เคยผิด แต่ฝ่ายตรงข้ามผิดตลอด เพราะมีที่มาจากพวกเดียวกันเอง สรรหามาโดยส.ว. เราจึงขอเสนอยกเลิกที่มาแบบนี้ให้มีการเซ็ตซีโร่แล้วสรรหาใหม่โดยคนที่เป็นกลางและเป็นธรรม ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ไม่มีพรรคการเมืองใดเสนอ

น.ส.จีรนุช กล่าวว่า ตลอด 43 วัน เราได้รายชื่อประชาชนกว่าแสนรายชื่อ กติกา รธน.60 เรียกว่ากติกาโจรเราไม่เอา จึงอยากให้ ส.ส.รับฟังเสียงประชาชน เครือข่ายของเราจะร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชน จะติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ถึงบ้าน ส.ส.ทุกพื้นทุกเขตเลือกตั้ง ว่าร่างที่ประชาชนเสนอไปคืบหน้าถึงไหนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการทำกิจกรรม และการปราศรัยของกลุ่มไอลอว์ มี ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมสังเกตการณ์ คือ พรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายรังสิมันต์ โรม นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้แก่ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร

จนเมื่อเวลา 15.20 น. นายจอน อึ้งภากรณ์ ตัวแทนกลุ่มได้ยื่นเอกสารรายชื่อทั้งหมดให้กับ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ตัวแทนนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พร้อมกับตัวแทนพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่มาร่วมสังเกตการณ์

นายสุทิน ตัวแทนฝ่ายค้านกล่าวยินดีด้วยถือว่าประสบสำเร็จ รายชื่อแสนกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เจตนารมณ์ของฝ่ายค้านสอดคล้องต้องกันกับกลุ่มไอลอว์ แต่ฝ่ายค้านเคลื่อนเร็วกว่าเพราะ รธน.นี้ปล่อยอยู่ไปวันเดียวก็ทำความเสียหายมากมาย จึงปล่อยไว้ไม่ได้ หลักการทุกอย่างตรงกับฝ่ายค้าน ส่วนแก้มาตราใดไม่ต้องกังวลในชั้นแก้ไข กมธ.สามารถปรับได้ ฝ่ายค้านคุยกันว่าจะหาที่นั่งให้ภาค ปชช.ไอลอว์ไปร่วมเป็นกรรมาธิการในวันสองวันนี้ หากแม้ไม่ผ่านก็รับรองไม่สูญเปล่า สาระทั้งหมดนำไปบูรณาการในชั้น กมธ.ได้ ขอให้คำมั่นว่าแก้ไขครั้งนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายค้าน แต่อยู่ที่กระบวนการที่มีหลายภาคส่วนที่ยังคัดค้านเราอยู่ แม้กระบวนการพิจารณายังมีอุปสรรคหลายขั้นตอนแต่จะสู้เต็มที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...