xs
xsm
sm
md
lg

พท.- ประชาชาติ ชงปรับลดงบ อ.ว.จี้สถานศึกษาให้เสรีภาพเด็กแสดงออก ไล่ครูเผด็จการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชุมสภาฯ (แฟ้มภาพ)
สภาฯพิจารณางบ อ.ว. เพื่อไทย-ประชาชาติ เสนอปรับลด จี้สถานศึกษาให้เสรีภาพในการแสดงออกทางประชาธิปไตยของเด็ก และ ปชช. พร้อมไล่ครูหัวใจเผด็จการ ก่อนที่ประชุมลงมติเห็นชอบวาระ 2

วันนี้ (17 ก.ย.) ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้พิจารณาในมาตรา 13 งบประมาณรายจ่ายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยมีผู้อภิปรายเกี่ยวข้องกับการแสดงออกทางประชาธิปไตยของนิสิตนักศึกษา อาทิ นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย อภิปรายมาตรา 13 ลดงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ลงไป 20% จากงบประมาณทั้งหมด 48,547,159,000 บาท โดยให้เหตุผลว่าในภาวะบ้านเมืองวิกฤต การไม่ก่อสร้างอาคารใหม่ไม่ทำให้เดือดร้อน และไม่กระทบคุณภาพการศึกษา ตนเชื่อมั่นว่า คุณภาพการศึกษาขึ้นอยู่กับครูและผู้เรียน ตนอยากตัดงบประมาณเงินเดือนของบุคลากรในมหาวิทยาลัยที่ไม่เข้าใจประชาธิปไตยด้วยซ้ำ มหาวิทยาลัยใด โรงเรียนใดที่ครูทำตัวเป็นเจ้าของโรงเรียนและรับเงินเดินจากงบประมาณจากภาษีของประชาชน

“ใครที่บอกว่าถ้าเด็กเรียกร้องประชาธิปไตยให้ออกจากโรงเรียน ถ้าไม่พอใจกับระบอบประชาธิปไตยให้ลาออก ถ้ามีจิตใจเป็นเผด็จการให้ลาออก อย่ามาเป็นครูในระบอบนี้ ไม่ควรด่าลูกศิษย์แบบนี้“

นอกจากนี้ ตนอยากให้งบประมาณที่ตัดออกไปให้มหาวิทยาลัยมุ่งสร้างเถ้าแก่น้อยในท้องถิ่นที่ทำธุรกิจของตัวเองโดยมีมหาวิทยาลัยดูแล เวลานี้มหาวิทยาลัยต้องปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ เอางบประมาณไปดูความเคลื่อนไหวทางการศึกษา ตอนนี้มีทุนจีนมาซื้อมหาวิทยาลัยเอกชนของไทย ซึ่งมีการส่งเสริมเด็กที่เรียนให้จบแล้วทำธุรกิจที่ประเทศไทย อยากให้ทางกระทรวงไปดูว่าจะให้ประโยชน์อย่างไร ดูว่าทำอย่างไรมหาวิทยาลัยไทยจะรอด ต้องมีการปรับตัว ตอนนี้มหาวิทยาลัยต้องสร้างความคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์ งานวิจัยต้องตอบสนองต่อความคิดประชาชน และสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่

ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ อภิปรายลดงบประมาณ 10% มหาวิทยาลัยมีหน้าที่บริการประชาชน นักศึกษาที่มีความคิดทางเสรีภาพ เขาต้องการมีพื้นที่การแสดงออกเรียกร้องเสรีภาพ ตนได้ถามอธิการบดี 16 มหาวิทยาลัย ว่า ในกรณีที่นักศึกษา หรือมีปัญหาประชาชนจะใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยแสดงออกทางประชาธิปไตย ได้รับคำตอบว่ามหาวิทยาลัยพร้อมให้พื้นที่ทางการแสดงออก บางมหาวิทยาลัยบอกว่าเขาคือลูกหลาน ถ้าไปอยู่ข้างนอกอาจโดยจับกุมได้ ดังนั้นถ้าเราไม่สามารถใช้พื้นที่ทางวิชาการได้ และผลักไสให้เด็กไปอยู่ข้างนอก ตนเศร้าใช้กับเสรีภาพในการศึกษา โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นก่อเกิดของความเป็นประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมมีมติเห็นชอบวาระที่ 2 ในมาตรา 13  256 เสียง ไม่เห็นชอบ 125 เสียง งดออกเสียง 12 เสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น...