xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ย้ำเลี่ยงเผชิญหน้าม็อบ ขอเช็กก่อนแชร์หวั่นเข้าทางปลุกระดม ลั่นไม่ห่วงอยู่หรือไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ยันรัฐบาล-จนท.เลี่ยงเผชิญหน้าม็อบชุมนุม 19 ก.ย. เตือนเช็กก่อนแชร์หวั่นเป็นเหยื่อโซเชียลฯ ปลุกระดมทำบ้านเมืองไม่สงบ ระบุไม่ได้ห่วงตัวเองจะอยู่หรือไป แต่ห่วงกลไกพังแก้ปัญหาประเทศไม่ได้ ขอช่วยประคับประคองสถานการณ์ให้ผ่านไปด้วยดี

วันนี้ (15 ก.ย.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวทางของรัฐบาลในการการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าหรือลดเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความรุนแรงในการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. ว่ารัฐบาลหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว รวมทั้งฝ่ายความมั่นคง พลเรือน ตำรวจและทหารต่างหลีกเลี่ยง ส่วนใครไม่หลีกเลี่ยงก็ต้องไปหามา รวมทั้งการป้องกันมือที่ 3 หรือมือที่ 4 สื่อมวลชนเองก็ทราบดีที่ถามมาก็มีคำตอบอยู่แล้ว โดยรัฐบาลยืนยันในเรื่องความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก และทำให้การบริหารราชการในช่วงนี้ผ่านพ้นไปด้วยดีเพื่อสอดคล้องกับวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในเวลานี้ หลายประเทศก็ดำเนินการทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบสุขที่สุดและรัฐบาลมีเสถียรภาพในการทำงานในช่วงนี้

“ขอร้องกันทุกฝ่าย ทั้งแกนนำผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ช่วยกันสังเกตสอดส่องเป็นหูเป็นตา และดูแลลูกหลานของเราให้ปลอดภัย อย่าให้ตกเป็นเครื่องไม้เครื่องมือของใคร ถ้าเป็นการชุมนุมบริสุทธิ์ ผมไม่เคยมีปัญหากับใครทั้งสิ้น ส่วนบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ก็ต้องไปสืบหากันต่อไปหลังจากนี้ซึ่งพอจะมีข้อมูลอยู่บ้าง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีมีเอกสารปลอมทางราชการออกมาโจมตีรัฐบาลกองทัพ ถึงการเตรียมกำลังปราบม็อบ 19 ก.ย. หรือเป็นการปลุกระดมเพื่อเรียกมวลชนเข้าร่วมชุมนุม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นเอกสารปลอมและมีการชี้แจงมาแล้ว วันนี้ปลอมกันได้ทุกอย่าง ทุกคนก็ทราบดีว่ามีการเจริญเติบโตทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัลสามารถปลอมได้หมด และปากพูดก็พูดได้หมด อีกทั้งมีการดัดแปลงเสียงดัดแปลงคำพูด จนถึงการลอกลายเซ็นมีทุกอย่าง จึงขอให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกันตรวจสอบก่อนแชร์ ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาต้องถูกดำเนินคดีต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ตาม ยืนยันจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการดูแลเจ้าหน้าที่ ดูแลเด็กและลูกหลานของเรา และทุกคนก็ต้องดูแลตัวเองด้วย โดยเฉพาะมาตรการต่างๆ ทั้งการตรวจสอบเรื่องอาวุธ และการแพร่ระบาดต่างๆ ก็ต้องมีมาตรการที่เหมาะสมในการดูแล เพราะลูกหลานของท่านก็เหมือนลูกหลานของเรา

“ผมเป็นห่วงเรื่องการชุมนุมอะไรก็แล้วแต่ วันนี้มีหลายอย่างที่มันแพร่อยู่ตามสื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่งทุกคนก็ต้องเช็กก่อนแชร์ก่อนส่งต่อไปที่อื่นหรือไปขยายความ บางทีก็มีคนไม่หวังดีไปใช้ตรงนั้นในการปลุกระดมพล ปลุกปั่นขึ้นมา ผมถามว่าถ้าบ้านเมืองไม่สงบแล้วมันเกิดอะไรขึ้น ตัวผมเองไม่ห่วงอยู่แล้วว่าจะอยู่หรือจะไป แต่เป็นห่วงว่ารัฐบาลจะอยู่ตรงไหน หลายๆ อย่างที่เป็นกลไกที่จะไปแก้ปัญหา ไม่ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญอะไรก็แล้วแต่ ใครจะทำ ก็ไปดูตรงโน้น ดังนั้น อย่ากดดันในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ผมคิดว่าสังคมประชาชนส่วนใหญ่ทราบดี จึงขอแสดงความห่วงกังวล เพราะท่านก็รักลูกของท่าน ผมก็รักลูกของผม และผมจำเป็นต้องรักลูกของท่านด้วยเพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรี นั่นคือสิ่งที่ต้องดูแล” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ขอให้ทุกคนช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สิ่งสำคัญที่สุดรัฐบาลมีโครงการจ้างงาน ที่กระทรวงแรงงานเตรียมการไว้แล้ว โดยจะจ้างงานนิสิตนักศึกษาที่ตกงานหรือยังไม่มีงานทำถึง 2.6 แสนคน ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลเป็นพิเศษและไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลวางแผนไว้อยู่แล้วในการดูแลตรงนี้ ตนถามว่าหากวุ่นวายมีปัญหามาก บริหารราชการไม่ได้ บริหารงบประมาณไม่ได้แล้วจะเกิดอะไรขึ้น คนอีก 60 กว่าล้านที่เสียประโยชน์แล้วจะทำอย่างไร ใครจะรับผิดชอบ ตนขอฝากไว้ด้วยแล้วกัน ขอให้ช่วยกันคิดช่วยกันทำและช่วยกันแก้ปัญหา


กำลังโหลดความคิดเห็น...