xs
xsm
sm
md
lg

มวลชนใคร!? หลังศาสดาโชว์ห้าว “คนป.” เปิดตัว สานต่อ “แฟลชม็อบ” ที่เริ่มจากไม่พอใจ “ยุบพรรคส้มหวาน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ แฟลชม็อบ นักเรียน นิสิต นักศึกษา จากแฟ้ม
เปิดตัว “คนป.” เครือข่าย นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่เคยเคลื่อนไหว “แฟลชม็อบ” จากสาเหตุ “ยุบพรรคส้มหวาน” อ้างต่อสู้เคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แต่ประเด็น ล้วนแต่เข้าทางฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น ทั้งสิ้น

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (9 พ.ค. 63) เพจเฟซบุ๊กเครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (คนป.) เผยแพร่แถลงการณ์ “การก่อตั้งเครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (คนป.)” พร้อมไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก โดยเนื้อหาของแถลงการณ์ระบุว่า

สืบเนื่องจากกระแสการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษาจากหลากหลายสถาบันทั่วประเทศ ที่เกิดจากความอัดอั้นต่อการดำเนินงานอย่างไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจในคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมที่น่าสงสัยจากการกระทำของรัฐบาล เช่น กรณีปฏิบัติการข่าวสาร หรือ Information Operation (IO) จากกระทรวงกลาโหม ป่ารอยต่อ การบุกรุกพื้นที่ป่า ที่มาของวุฒิสภา ข้อครหาของรัฐธรรมนูญ 2560 การลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน และกรณีการบริหารประเทศในช่วงของการระบาดของไวรัส Covid-19 ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างร้ายแรงจนเกิดกรณีสะเทือนใจที่ผ่านมา

เหตุที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จึงทำให้กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่มีหลากหลายองค์กรจากภาคส่วนต่างๆ มาร่วมกันสร้างเครือข่ายที่มีชื่อว่า เครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นการสร้างความเคลื่อนไหวด้วยความหลากหลายจากหลายองค์กรที่มีแนวทางการเคลื่อนไหวของตนเองแต่มีแนวทางในการเดินทางร่วมกัน โดยการดำเนินงานจะเน้นความเป็นอิสระในองค์กรของตน ซึ่งผู้ร่วมแนวทางของเครือข่ายเรานั้นมีความหลากหลายในการดำเนินงาน ทั้งในด้านสวัสดิการ ด้านชาติพันธุ์ ศาสนา ด้านความเท่าเทียม ด้านสังคมสงเคราะห์ ด้านสิทธิเสรีภาพ เป็นต้น เรายินดีที่จะเคลื่อนไหวร่วมกับองค์กรอื่นๆ ที่มีอุดมการณ์ร่วมกันเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม เครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะดำเนินงานตามหลักเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนตามกรอบของระบอบประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ทางเครือข่ายไม่สนับสนุนความรุนแรงที่จะกระทำต่อประชาชนทุกประการ.”...

ภาพ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ขณะร่วมแฟลชม็อบ จากแฟ้ม
เป็นที่น่าสังเกตว่า เฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 63 หลังจาก ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 63 คดีเงินกู้ 191.2 ล้านบาท ที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคอนาคตใหม่ กู้เงินโดยมิชอบ และหลังจากเกิด “แฟลชม็อบ” ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา กระจายไปยังมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ทั่วประเทศ

โพสต์ข้อความระบุว่า “ตั้งแต่ทำงานกิจกรรมการเมืองในสมัยเป็นนักศึกษาเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เท่าที่จำได้ ผมยังไม่เคยเห็นเวทีปราศรัยการเมืองกลางแจ้งที่จัดโดยนิสิตนักศึกษาในรั้วจุฬาฯ และเกษตรศาสตร์ มาก่อนเลย

สิ่งที่เกิดขึ้นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวันนี้ (ณ ตอนนี้เลย) และที่เกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวานจึงเป็นประวัติศาสตร์ และเป็นปรากฏการณ์ที่มีพลังมากในรอบสองทศวรรษ

ตอนนี้ ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ไปแสดงพลังที่นั่น

นิสิตนักศึกษาตื่นแล้ว พลวัตของการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้ว

“Injustice anywhere is a threat to justice everywhere”
-Martin Luther King Jr.-

ประชาชนจงเจริญ
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
24 กุมภาพันธ์ 2563”

ป.ล. พรุ่งนี้ ยังมีการจัดงานคล้ายกันที่มหาวิทยาลัยมหิดล และมะรืนนี้ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร...
สิ่งที่น่าโฟกัสก็คือ คำพูด “ธนาธร” ที่ว่า “ตอนนี้ ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ไปแสดงพลังที่นั่น”

เพราะมันสอดคล้องกับ แบ็กกราวด์ความเป็นมา ของ “แฟลชม็อบ” นักเรียน นิสิต นักศึกษา นั่นเอง

กล่าวคือ เป็นที่ทราบกันว่า “อารมณ์และการเคลื่อนไหวชุมนุมของบรรดาเด็กๆ นักเรียน นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมในลักษณะ “แฟลชม็อบ” ซึ่งเท่าที่พิจารณาจะเห็นว่ามาจากความไม่พอใจที่พรรคการเมือง และแกนนำพรรคที่ตัวเองชื่นชอบถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค เนื่องจากมีความผิดจากกรณีเงินกู้อันมิชอบ แต่พวกเขาถูกทำให้เข้าใจว่า เป็นฝีมือของพวกเผด็จการ “กลั่นแกล้ง” ประกอบกับการถูกปลุกระดม โน้มน้าวมาจากอดีตแกนนำพรรคเหล่านั้นให้ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน

ประกอบกับหากสังเกตให้ดี จะพบเห็นได้ไม่ยากว่า บรรดาผู้เข้าร่วมชุมนุมที่ยืนอยู่ข้างหลังเวทีแทบทั้งหมด ก็เป็นผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ทั้งสิ้น หรือแม้แต่บรรดานักศึกษาที่เป็นแกนนำขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีศาล โจมตีฝ่ายรัฐบาลที่ตระเวนเดินสายไปในแทบทุกเวที ก็ล้วนเป็นคนหน้าเดิมที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะเคลื่อนไหวกับแกนนำพรรคอนาคตใหม่ และพรรคฝ่ายค้าน จนไม่แน่ว่าพวกเขาได้สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ในอดีตด้วยหรือไม่ คนพวกนี้ไม่ต้องเอ่ยชื่อ ก็ย่อมจะคุ้นหน้า คุ้นชื่อกันดีอยู่แล้ว...” (ผู้จัดการออนไลน์)

และถ้าจะว่าไปแล้ว จุดเริ่มของการจัดแฟลชม็อบ ก็คือ นายธนาธร นั่นเอง

เมื่อเป็นเช่นนี้ แถลงการณ์ เปิดตัว “คนป.” ที่อ้างว่า เป็นการสานต่อการเคลื่อนไหวของ นักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือ แฟลชม็อบ ที่ผ่านมา จึงทำให้ถูกจับตามองว่า เป็นกลุ่มที่มีความใกล้ชิด อดีตพรรคอนาคตใหม่ หรือไม่ นี่คือ ประเด็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...