xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” จ่อชง ครม.ฟื้นฟู ขสมก.ใน 7 ปี แก้ไข-ลดหนี้แสนล้าน ลั่นต้องไม่มีรถร้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (แฟ้มภาพ)
รมว.สธ.นั่งหัวโต๊ะประชุม คกก.ฟื้นฟู ขสมก. เตรียมเสนอ ครม.มีกรอบดำเนินการภายใน 7 ปี วางกรอบแก้ไข-ลดภาระหนี้กว่าแสนล้าน ย้ำปรับโครงสร้างต้องไม่กระทบ ปชช. ลั่นต้องไม่มีรถร้อน

วันนี้ (14 ก.ย.) เมื่อเวลา 12.10 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการพิจารณารายละเอียดแผนฟื้นฟูกิจองค์การโครงการขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. (ฉบับปรับปรุงใหม่) ว่าที่ประชุมเห็นชอบแผนฟื้นฟูตามที่ปลัดกระทรวงคมนาคมที่เป็นประธานคณะกรรมการฯ ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอขึ้นมาเพื่อให้ที่ประชุมพิจารณา จากนี้ทาง ขสมก.จะนำข้อเสนอกลับไปจัดทำในรายละเอียดและนำเสนอคณะกรรมการฯ อีกครั้ง ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบซึ่งจะอยู่ภายในเดือนตุลาคมนี้ และแผนฟื้นฟูจะมีกรอบดำเนินการภายใน 7 ปีนับจากวันนี้ ถ้า ครม.อนุมัติก็จะมีผลทันที

ที่ผ่านมา ขสมก.มีปัญหาหมักหมมมาถึง 41 ปี ดังนั้น การจะแก้ไขปัญหาเดิมก็จะเสียเวลาเปล่า แต่เมื่อ ขสมก.เป็นรัฐวิสาหกิจ 100 เปอร์เซ็นต์ จึงเป็นภาระของรัฐที่ต้องเข้ามาร่วมแก้ไขหนี้ที่มีอยู่ 130,000 ล้านบาท ที่มีเจ้าหนี้คือกระทรวงการคลัง โดยการรีเซตและหยุดเลือดจากการขาดทุน เช่น พักชำระหนี้ หยุดดอกเบี้ย และให้ผ่อนชำระ หรือยกหนี้เป็นระยะเวลากี่ปีก็ว่าไป ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในแผนการฟื้นฟู สิ่งที่ ขสมก.จะได้จากแผนฟื้นฟูนี้คือ การไม่มีภาระหนี้สินและดอกเบี้ย โดยให้ผ่อนชำระเงินต้นเมื่อมีกำไร และจะเป็นการของวัดประสิทธิภาพการทำงานของ ขสมก.นับจากนี้ไป

นายอนุทินกล่าวว่า ที่ผ่านมา ขสมก.จะทำอะไรได้หรือไม่ได้ ก็บอกว่าเพราะหนี้เยอะทำอะไรไม่ได้ วัดประสิทธิภาพก็ลำบาก ต้องดูแลพนักงานและอีกหลายปัญหา แต่วันนี้หลังจากแผนฟื้นฟูหนี้ของ ขสมก.ได้รับการอนุมัติก็จะรู้แล้วว่ากำไรหรือไม่กำไร ถ้าไม่มีกำไร ผู้บริหารก็อยู่ไม่ได้ ถ้ายังไม่สามารถทำกำไรได้ ทั้งที่ตัดภาระทุกอย่างออกไปแล้ว เราก็ต้องพิจารณาแปรสภาพ ขสมก.ไปเป็นอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพ ทั้งนี้ รายละเอียดทางผู้อำนวยการ ขสมก.จะเป็นผู้ชี้แจง และเมื่อเข้าสู่แผนนี้ ทั้งรัฐบาลและ ขสมก.ก็จะไม่ต้องลงทุนมาก และจะเป็นการให้สัมปทานเดินรถ โดยเงินลงทุนเป็นเรื่องของผู้รับสัมปทานเพื่อลดภาระต่างๆ ทั้งเรื่องการจัดซื้อรถและจำนวนพนักงาน ทั้งนี้ การจะปรับโครงสร้างต้องไม่กระทบต่อประชาชน ยังต้องอำนวยความสะดวกสบาย โดยจะไม่มีรถร้อนมาให้บริการอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...