xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ตำรวจ-บช.น.บุก ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ เปิดแนวรุก “ชุมชนสีขาว”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.ตำรวจ-บช.น.เปิดแนวรุก “ชุมชนสีขาว” ฝั่งธนบุรี จัดสัมมนาต้านยาเสพติดครั้งที่ 4 ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ ผู้บริหาร ร.ร.ขอปัดฝุ่นโครงการ 1 โรงเรียน 1 ตำรวจ สกัดคนนอกพื้นที่แพร่ยาเสพติดเข้าชุมชน

วันนี้ (14 ก.ย. 63) ที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพฯ น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 5 จ.สุรินทร์ และรองประธาน กมธ.การตำรวจฯ นายมนตรี ตั้งเจริญถาวร ส.ส.เขต 4 นนทบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 พ.ต.อ.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.วิศิษฐ์ สังขนันท์ ผกก.สน.บางขุนเทียน พ.ต.อ.นพ.สามารถ ม่วงศิริ หัวหน้ากลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลตำรวจ นายประเสริฐ สกุลเอี่ยมไพบูลย์ ประธาน กก.ตร สน. บางขุนเทียน และนายบุณยพงศ์ โพธิวัฒน์ธนัต ผอ.โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ พร้อมด้วยนักเรียนและประชาชน เข้าร่วมการสัมมนาเรื่อง “ตำรวจกับประชาชนและปัญหายาเสพติด” ชุมชนสีขาว ต้านยาเสพติด จัดโดยคณะ กมธ.การตำรวจ สภาผู้แทนฯ

นอกจากนี้ กมธ.การตำรวจฯ และคณะยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ณ ชุมชนวัดสิงห์ แขวงบางขุนเทียน เขตบางบอน เพื่อมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนและผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ พร้อมนำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ รพ.ตำรวจมาให้บริการตรวจสุขภาพประชาชน เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนในชุมชน

น.ส.จิตภัสร์กล่าวว่า โครงการ “ชุมชนสีขาว ต้านยาเสพติด” จะมีการจัดฝึกอบรมเพิ่มทักษะและให้ความรู้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันภัยร้ายจากยาเสพติด เมื่อชุมชนเข้มแข็งปลอดจากปัญหายาเสพติดจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชนไทยได้พัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ปัญหายาเสพติดมีการดำเนินการใน 3 มิติ คือ 1. การปราบปราม ทั้งเฮโรอีน ไอซ์ ยาบ้า ล่าสุดก็ได้จับกุมได้หลายล้านเม็ด ทั้งรายใหญ่และรายย่อย 2. การป้องกัน ไม่ให้เพิ่มจำนวนผู้เสพ และ 3. มิติการให้ความรู้ในชุมชนและโรงเรียน ยกตัวอย่างเช่น โครงการเสาธงหน้าโรงเรียน โครงการครูตำรวจ Dare ทั้งหมดนี้เพื่อจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนให้ได้ โดยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของ บช.น. กมธ.การตำรวจ และตัวแทนชุมชน ตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในชุมชน

ด้านนายครูมานิตย์กล่าวว่า เห็นความตั้งใจของ ส.ส.จิตภัสร์ ที่ทำงานจิตอาสาพัฒนาสังคมลงพื้นที่มาโดยตลอด ถึงแม้เราจะอยู่กันคนละพรรค หรือมีแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน แต่เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานให้แก่บ้านเมือง สังคม เพราะเป้าหมายที่สำคัญคือประชาชนได้ประโยชน์ก็พร้อมสนับสนุน ในวันนี้ กมธ.ตำรวจฯ ทำหน้าที่ประสานกับตำรวจเพื่อแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนในปัญหายาเสพติดซึ่งจำเป็นต้องร่วมใจร่วมแรงกัน เพื่อให้สัมฤทธิผล

ด้านนายธีรวัฒน์ บุญยรัตน์โต ประธานชุมชนซอยกำนันแม้น 13 กล่าวว่า ในเขตจอมทอง มี 26 ชุมชน ผลการจับกุมยาเสพติดที่ทาง สน.บางขุนเทียนมีจำนวนลดน้อยลง แต่ปัญหายาเสพติดส่วนใหญ่เกิดจากประชากรแฝง และแรงงานต่างด้าว มีการค้ายาและเสพยา ในอดีตมีผู้ป่วยติดยาเสพติดในชุมชน ได้กลับตัวกลับใจประกอบอาชีพรับจ้างที่สุจริต หารายได้เลี้ยงดูครอบครัว สุดท้ายอยากจะของบประมาณสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่ตำรวจอาสาที่ปฏิบัติหน้าที่ในการสอดส่องดูแลประชาชนในชุมชน

ขณะที่นางลัดดาวัลย์ เสียงสังข์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ กล่าวว่า ทางโรงเรียนเป็นสถานศึกษาสีขาว มีการทำงานร่วมกับ สน.บางขุนเทียน ในอดีตคือโครงการ 1 โรงเรียน 1 ตำรวจ ซึ่งอยากให้โครงการกลับคืนมา เพราะโรงเรียนนี้เป็นศูนย์กลางของชุมชน ในช่วงเย็นหรือเลิกเรียน โรงเรียนให้คนในชุมชนมาออกกำลังกาย แต่ยังมีบุคคลภายนอกเข้ามาสูบบุหรี่ จึงอยากให้ทุกคนช่วยกัน อยากให้มีโครงการส่งเสริมให้นักเรียนห่างไกลยาเสพติด ทุกชุมชนต้องการความปลอดภัย และอยากให้ลูกหลานปลอดภัยด้วย เพราะยาเสพติดเป็นภัยต่อประเทศชาติ

ทั้งนี้ การสัมมนาเรื่อง “ตำรวจกับประชาชนและปัญหายาเสพติด” ชุมชนสีขาว ต้านยาเสพติด จะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เวลา 09.00น. ที่ลานอเนกประสงค์ใต้แฟลตเฉลิมลาภ ซอยพหลโยธิน 6 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
กำลังโหลดความคิดเห็น...