xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ประชุมทิ้งทวนผู้การ-ผบ.พัน ปัดคุยการเมือง แย้มผุดนักรบเหล่าไซเบอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผบ.ทบ.ประชุมผู้การ-ผบ.พัน นัดสุดท้ายก่อนเกษียณ ปัดตอบปมการเมือง กันข่าวรั่วคุมเข้มห้ามนำมือถือเข้า เผยแผนตั้งเหล่าไซเบอร์รับมือสถานการณ์รบยุคใหม่ ระบุช่วง 5 ปีที่ผ่านมาหนักหนาสาหัส มีผลสร้างความโกลาหล เปลี่ยนพฤติกรรมคนในสังคม

วันนี้ (11 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ก่อนการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกวาระพิเศษระดับผู้การกรม และผู้บังคับกองพันทั่วประเทศ จำนวน 655 นาย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เดินเข้ามาทักทายและพูดคุยกับสื่อมวลชนตามปกติก่อนเข้าหอประชุม ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามในเรื่องของการสั่งการพิเศษในวันนี้ รวมถึงสถานการณ์ทางการเมือง โดย พล.อ.อภิรัชต์ได้ปฏิเสธการตอบคำถาม และยิ้มรับให้สื่อเพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมดังกล่าว พล.อ.อภิรัชต์ได้ทำพิธีมอบเป้สนามกองทัพบก แบบ เอ-1 ให้แก่กองทัพบก จำนวน 800 ใบ มี พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก โดย พล.อ.อภิรัชต์เป็นผู้ออกแบบขึ้นเพื่อเป็นเป้สนามต้นแบบ นอกจากนี้ ได้ทำพิธีมอบใบประกาศชมเชยในการตรวจสอบ และประเมินผลการพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพล และประสิทธิภาพของหน่วยทหารกองทัพบก ประจำปี 2563 พร้อมมอบเกียรติบัตร และเงินรางวัลให้แก่กำลังพลที่แข่งขันทักษะการปฏิบัติด้านไซเบอร์ภายในกองทัพบก รวมถึงมอบโล่รางวัล และเงินรางวัลจากการจัดกิจกรรมการแข่งขัน Thailand Smart Soldier Strong Man Challenge ครั้งที่ 2

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวให้โอวาทกำลังพลว่า วันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มอบเป้สนาม จากที่ได้ดำเนินการทำเป้สนามขึ้นมาเรียกว่าเป้ 72 ชม. โดยมีรุ่นเอ ที่มีการนำไปใช้ฝึกที่ฮาวาย ผลิตขึ้นในประเทศไทย แต่พบว่าหนัก ราคาประมาณ 4,000 กว่าบาท แต่ทางสหรัฐฯ ให้ความสนใจ จึงได้พัฒนาเป็นรุ่นเอ 1 ลดน้ำหนักไปได้ 1 กิโลกรัม ทั้งนี้ได้มอบให้กองทัพบกไว้ใช้งาน 800 ใบและมอบให้กำลังพลที่ฝึก lightning forge ไป

ทั้งนี้ ขอชื่นชมหน่วยที่ยังดำรงด้านการพัฒนาชีวิตกำลังพล โดยเฉพาะทหารกองประจำการ หวังว่าทุกหน่วยจะแข่งขันกันทำความดี ดูแลคุณภาพชีวิตของกำลังพลและครอบครัวของตัวเองอย่างดีที่สุดได้อยู่อย่างพอเพียง มีความจงรักภักดี และห่างไกลยาเสพติด

สำหรับการแข่งขันไซเบอร์ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ตนได้ให้แนวทางและสนับสนุนเยาวชน รวมถึงกำลังพลที่มีความสามารถ ให้กรมกำลังพล ทบ.ไปขอรายชื่อ โดยเฉพาะนักเรียนที่เป็นเยาวชนถ้าใครอยากรับราชการทหาร ต้องบรรจุ และต้องรับเขาเข้ารับราชการมาเป็นนักรบไซเบอร์ของกองทัพบก เพราะการรบในปัจจุบันไม่ได้มีแต่การรบในสนามเท่านั้น แต่ยังมีสงครามไซเบอร์เกิดขึ้น

“ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีความหนักหนาสาหัสจนสามารถเปลี่ยนแปลงและสร้างความโกลาหล สร้างความเข้าใจผิดในการโน้มน้าวจิตใจเปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษย์ได้ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตราย กองทัพบกมีโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โรงเรียนนายสิบทหารบก ถือเป็นต้นน้ำต้นทางของกองทัพบกซึ่งก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ เพราะฉะนั้น วันข้างหน้าอาจจะมีเหล่าไซเบอร์ “

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ส่วนไทยแลนด์ สมาร์ท โซลเยอร์ สตรอง ชาเลนจ์ เป็นการแข่งขันให้เกิดความสามัคคีระหว่างเยาวชนข้างนอกกับกองทัพบกซึ่งมีนักศึกษาวิชาทหาร พลทหารที่ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน ขอให้เป็นแรงบันดาลใจว่าการเล่นกีฬาเป็นการรักษาสุขภาพร่างกาย ให้ห่างไกลยาเสพติด ไม่หมกหมุ่นสิ่งที่ไม่ดี เมื่อทุกคนมีระเบียบวินัยที่ดี มีสุขภาพที่ดี ทั้งการเรียนหนังสือ และเล่นกีฬา จะเป็นการสร้างทุกสิ่งให้ตัวเอง ตลอดจนเปิดโอกาสให้น้องๆ รับราชการในกองทัพบกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ทหารกองบัญชาการกองทัพบกขอให้ผู้บังคับหน่วยที่เข้าประชุมนำโทรศัพท์มือถือวางไว้ที่โต๊ะหน้าประตูทางเข้าหอประชุมกิตติขจร “ตามมาตรารักษาความปลอดภัยด้านข้อมูลข่าวสาร” รวมถึงการรักษามาตรการรักษาความปลอดภัยด้วย

ก่อนที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.11 จะเป็นประธานการประชุมชี้แจงและสั่งการของ ผบ.ทบ.ต่อ ผบ.นขต.ทบ.ครั้งที่ 7/2563 (วาระพิเศษ) ก่อนเกษียณอายุราชการในอีก 18 วันข้างหน้า โดยจะมีการรับส่งหน้าที่ ผบ.ทบ.คนใหม่ในวันที่ 30 ต.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...