xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี” ค้าน “สันติ” นั่ง รมว.คลัง ยันไม่ใช่ตำแหน่งสนองตัณหา ถ้า “บิ๊กตู่” เอาด้วย เตรียมหาที่ฝังกลบรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศรีสุวรรณ จรรยา - นายสันติ พร้อมพัฒน์ (แฟ้มภาพ)
“ศรีสุวรรณ” ค้าน “สันติ พร้อมพัฒน์” นั่ง รมว.คลัง ชี้ไม่ใช่ตำแหน่งเทกระโถน สนองความอยากนักการเมือง แต่เป็นตำแหน่งชี้เป็นชี้ตายเศรษฐกิจของประเทศ ย้ำคุณสมบัติไม่เหมาะ ผลงานในอดีตไม่ปรากฏ แค่มีคนใต้ในพรรคหนุนหลัง ถ้านายกฯ ยังคล้อยตามก็หาที่ฝังกลบรัฐบาลได้เลย

วันนี้ (4 ก.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีว่านายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ แต่สังคมไทยกลับมิได้เชื่อเช่นนั้น หากแต่พุ่งเป้าไปที่ความขัดแย้งภายในกระทรวง เพราะยังไม่ทันไร นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแทนนั้น

ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่ใช่ตำแหน่งเทกระโถนที่มีไว้เพื่อสนองตัณหาหรือความอยากของนักการเมืองได้ แต่เป็นตำแหน่งที่สามารถชี้เป็นชี้ตายต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างรุนแรงในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้ โดยเฉพาะ GDP ภายในประเทศที่ติดลบอย่างรุนแรงในหลายไตรมาสที่ผ่านมาและจะยังคงตกต่ำต่อไปในอนาคต หากไม่มีหัวเรือทางเศรษฐกิจที่มีความรู้ความสามารถ และวิสัยทัศน์ที่เท่าทันต่อสภาวการณ์เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกมาเป็นกลไกหลักในกระทรวงการคลังเพื่อแก้ไขปัญหาของชาติในขณะนี้ แม้นายกรัฐมนตรีจะอ้างว่าตนเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอยู่แล้วก็ตาม แต่ผลงานการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ผ่านมาก็เป็นที่ทราบกันว่าสำเร็จหรือล้มเหลว ยังจะกล้าออกตัวเยี่ยงนั้นอีกหรือ

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า แม้นายสันติ พร้อมพัฒน์ มีประสบการณ์ในอดีตเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาแล้ว แต่ถ้าย้อนกลับไปในสมัยที่นั่งรัฐมนตรีว่าการทั้งสองกระทรวงดังกล่าวมีผลงานอะไรที่โดดเด่นจนคนต้องจดจำกันทั้งบ้านทั้งเมืองได้บ้างหรือไม่ และยิ่งกระแสของสังคมมุ่งเป้าไปที่เรื่องความขัดแย้งภายในกระทรวงมากกว่าข้ออ้างปัญหาด้านสุขภาพจนนายปรีดีต้องรีบลาออกไปทั้งๆ ที่นั่งตำแหน่งเจ้ากระทรวงได้เพียง 27 วัน ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลและภาพลักษณ์ของนายสันติพลอยมัวหมองตามไปด้วย

เมื่อพิจารณาถึงคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั้น นายสันติควรจะทราบดีอยู่แล้วว่าตนเองจบการศึกษาแค่ ป.ตรี ป.โท ด้านรัฐศาสตร์เท่านั้น มิได้ตรงกับสายงานทางด้านเศรษฐกิจแต่อย่างใด แม้จะเคยนั่งเป็นผู้บริหารบริษัทที่ประกอบธุรกิจประเภทพัฒนาที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ และอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร และชิ้นส่วนรถยนต์ แต่ก็มิได้ทำให้โดดเด่นที่จะทำให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นในการเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทั้งในระดับจุลภาคและมหภาคได้

“ในทางการเมืองแม้นายสันติจะเป็นถึงผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ และมีคนใหญ่คนโตในพรรคเกื้อหนุนให้ แต่ในพรรคพลังประชารัฐก็ยังมีมุ้งมีกลุ่มการเมืองที่หลากหลาย ที่ยังผิดหวังต่อตำแหน่งรัฐมนตรีและตำแหน่งทางการเมืองอยู่อีกมาก การมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐในจังหวัดเพชรบูรณ์เพียง 5 คน ก็ใช่ว่าจะเป็นเครื่องการรันตีถึงความมั่นคงในตำแหน่งรัฐมนตรีได้ การที่ห้าวหาญถึงกลับกล้าที่จะประกาศตัวพร้อมนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในสถานการณ์เช่นนี้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์หน้ามืดตามัวคล้อยตามก็จงหาสถานที่ที่จะกลบฝังรัฐบาลไว้ล่วงหน้าได้เลย” นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...