xs
xsm
sm
md
lg

“ก่อแก้ว” หนุน “สันติ” นั่ง รมว.คลัง ชี้เหมาะสม-ลดแรงกระเพื่อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ก่อแก้ว พิกุลทอง
“ก่อแก้ว” หนุน “สันติ” นั่ง รมว.คลัง ชี้เหมาะสม-ลดแรงกระเพื่อม แถมเก๋าเคยเป็น รมต.กระทรวงใหญ่มาแล้ว เชื่อให้คนอื่นมาคุม “ก.คลัง” ไม่พ้นปัญหาเดิม

วันนี้ (2 ก.ย.63) นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และอดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณี นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง ว่า ตนมองว่าผู้ที่เหมาะสมที่จะมาแทนนายปรีดี คือ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง จะเห็นว่าที่ผ่านมา นายสันติ ผ่านการเป็นรัฐมนตรีมาหลายกระทรวง และกระทรวงที่ผ่านมาล้วนมีศักดิ์ศรีไม่น้อยกว่ากระทรวงการคลังแต่อย่างใด อีกทั้งนายสันติเองก็เป็นแกนนำคนสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยกทาพรรคและ ที่ทำการพรรคปัจจุบันยังใช้อาคารของนายสันติอีกด้วย

นายก่อแก้ว กล่าวต่อว่า ประเด็นสำคัญหากแต่งตั้งนายสันติ เป็น รมว.คลัง ทางพรรคพลังประชารัฐจะไม่มีปัญหาเรื่องคลื่นใต้น้ำในพรรคอีก เพราะหากไม่แต่งตั้งนายสันติ ใครมาเป็น รมว.คลัง จะมีปัญหาอีก ใครไม่ฟังนายสันติก็อยู่ยาก และเกิดแรงกระเพื่อมขึ้นอีก ดังกรณีนายปรีดีที่เกิดขึ้น

“รมว.คลัง แม้เก่งแค่ไหน ก็ยากที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นได้ เพราะปัญหาจริงๆแล้ว รัฐมนตรีคลังไม่ได้เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เป็นเพียงองคาพยพเดียว ปัญหาอยู่ที่ผู้นำรัฐบาล คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายก่อแก้ว กล่าว

นายก่อแก้ว กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ที่ประกาศตังเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ก็ยอมรับเองว่า ไม่มีความรู้พื้นฐานทางด้านเศรษฐกิจ ต้องอาศัยคนอื่นมาช่วยดูแลแทน ซึ่งหัวหน้าทีมปัจจุบัน ที่แต่งตั้งมาใหม่ คือ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ก็ไม่ได้ดูแลกระทรวงเศรษฐกิจสำคัญ ไม่ว่า กระทรวงคลัง, กระทรวงพาณิชย์ หรือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพราะฉะนั้นรัฐมนตรีคลังเก่งแค่ไหน ก็ยากที่จะขับเคลื่อนนโยบายหลักได้

“ขนาดสมัยรัฐบาล คสช.ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ยังบริหารจนเศรษฐกิจเตี้ยลงอย่างต่อเนื่อง มายุคนี้มีฝ่ายค้านคอยตรวจสอบ หากมีแรงกระเพื่อมอีก ยิ่งยากกว่าที่จะทำงานไปข้างหน้าแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้ เพราะเท่าที่ผมประเมินพบว่าช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา มี 2 กระทรวง คือ กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงสาธารณสุข เท่านั้นที่ทำงานดี” นายก่อแก้ว ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...