xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ” แย้ม ศบศ.อนุมัติโครงการส่งเสริมจ้างงานเด็กจบใหม่ เตรียมจัด “จ็อบเอ็กซ์โป”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน (แฟ้มภาพ)
รมว.แรงงาน เผย ศบศ.ไฟเขียวโครงการส่งเสริมการจ้างงานเด็กจบใหม่ส่งให้สภาพัฒน์ลุยต่อ เตรียมจัดงานยักษ์ “จ็อบเอ็กซ์โป ปลายเดือนนี้

วันนี้ (2 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ว่า ตนได้นำเสนอโครงการส่งเสริมการจ้างงานใหม่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่โดยภาครัฐและภาคเอกชน ต่อที่ประชุม ศบค. ซึ่งที่ประชุมรับทราบและให้ความเห็นชอบแล้วส่งเรื่องดังกล่าวให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปดำเนินการต่อ เพราะโครงการนี้ต้องใช้งบประมาณจากเงินกู้ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯ 400,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อ สศช.พิจารณาดำเนินการเรื่องดังกล่าวเสร็จแล้วจะนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

รมว.แรงงานกล่าวอีกว่า โครงการดังกล่าวจะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงเป้าต่อกรณีการว่างงานของผู้ที่เพิ่งจบการศึกษาซึ่งเราให้ความสำคัญอย่างมาก โดยจะเป็นการดำเนินงานหลายส่วนควบคู่กัน ประกอบด้วย 1. มาตรการจ่ายเงินอุดหนุนสมทบเงินเดือนค่าจ้างแรงงานใหม่ให้กับลูกจ้างที่เพิ่งจบการศึกษา ด้วยการโอนเงินตรงเข้าบัญชีของลูกจ้างในธนาคารกรุงไทย ซึ่งรัฐบาลจะจ่ายเงินสมทบ 50 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้างแต่ละเดือนตามวุฒิการศึกษา ซึ่งต้องไม่เกิน 7,500 บาทต่อราย โดยมีระยะเวลาดำเนินงาน 12 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 - 30 ก.ย. 2564 กรอบวงเงินงบประมาณที่จะใช้ 23,476.4 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายจ้างงานผู้จบการศึกษาใหม่ทั่วประเทศ จำนวน 260,000 คน ส่วนผู้ที่จะลงทะเบียนเพื่อรับเงินอุดหนุนนี้ต้องมีคุณสมบัติเป็นคนไทย อายุไม่เกิน 25 ปี หรือถ้าเป็นผู้ที่มีอายุเกิน 25 ปี ต้องสำเร็จการศึกษาในช่วงปี 2562-2563

นายสุชาติกล่าวว่า 2. การจัดงาน “ไทยแลนด์ จ็อบ เอ็กซ์โป (Thailand Job Expo 2020)” ที่จะรวมตำแหน่งงานของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ประมาณ 1 ล้านตำแหน่ง เพื่อจับคู่ตำแหน่งานกับตัวบุคคล และ 3. การใช้แพลตฟอร์มที่ชื่อ “ไทยมีงานทำ” ซึ่งกระทรวงแรงงานจะนำมาใช้เป็นฐานข้อมูลใหญ่ (บิ๊กดาต้า) สำหรับการจัดงาน “ไทยแลนด์ จ๊อบ เอ็กซ์โป” ตนได้เชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวงมาประชุมที่กระทรวงแรงงาน ในช่วงบ่ายวันที่ 3 ก.ย.นี้ เพื่อให้นำฐานข้อมูลตัวเลขการจ้างงานของปี 2564 ของแต่ละกระทรวงมาพิจารณาว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งเราจะใช้ในการตั้งบูทในงานดังกล่าว ส่วนเรื่องสถานที่จัดงานเรากำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งต้องใช้ฮอลล์จัดงานขนาดใหญ่ ทั้งนี้การจัดงานดังกล่าวจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือน ก.ย.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น