xs
xsm
sm
md
lg

206 รายชื่อ ส.ส.รัฐบาลยื่น “ชวน” แก้ รธน. รับสัญญาณ ส.ว.ยังไม่ค่อยชัด รอดูท่าที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิปรัฐบาลนำ ส.ส.พรรคร่วมตบเท้ายื่น 206 รายชื่อ ส.ส.รัฐบาลแก้ รธน.ให้ ปธ.สภาฯ ชูเสนอร่างเดียวสื่อถึงความเหนียวแน่น รับสัญญาณ ส.ว.ยังไม่ค่อยชัด รอดูท่าที “นิกร แจงร่าง รธน.แล้วกลับมาให้สภาเห็นชอบ ยึดตามปี 40 ที่ได้รับการยอมรับ

วันนี้ (1 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. พรรคร่วมรัฐบาลนำโดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล เช่น นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย และนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นต้น นำ 206 รายชื่อ ส.ส.รัฐบาลยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 โดยนายวิรัชกล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลเสนอร่างแก้ไขเพียงร่างเดียว แสดงให้เห็นว่า เรายังเหนียวแน่น โดย กมธ.วิสามัญในโควตาของพรรคร่วมรัฐบาลจะเป็น ส.ส.รัฐบาล โดยโควตาของ ครม.ยังไม่มี

เมื่อถามว่า ได้มีการหารือ ส.ว.หรือไม่ เพราะมีส่วนสำคัญต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายวิรัชกล่าวว่า ได้คุยบ้างแล้ว แต่ยังไม่ขอชี้แจง เมื่อถามต่อว่า แล้วสัญญาณจาก ส.ว.ดีหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกันบ้างแล้ว แต่ยอมรับว่าสัญญาณยังไม่ค่อยชัด ต้องรอดูการอภิปรายในวันที่ 23-24 กันยายนนี้ก่อนว่า ทั้ง ส.ส.รัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว.จะมีมุมมองในเรื่องนี้อย่างไร และจะทำอย่างไรให้มุมมองที่แตกต่างจับมารวมกันเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วยกัน

“ตอนนี้เราเขียนแค่เปิดไปไว้ก่อน จะเขียนอะไรชัดเจนมากไม่ได้ ต้องรอดูท่าทีของ ส.ว.ก่อน เพราะจะเขียนอะไรที่กดดันเขา หรือริดรอนเขามากไปก็ไม่ได้ ต้องค่อยเป็นค่อยไป แต่ยืนยันว่า 1 ปีที่แล้ว เราเห็นข้อบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้หลายจุด จึงใช้โมเดล ส.ส.ร. โดยรัฐสภามีหน้าที่ไกด์ไลน์ให้ ส.ส.ร.เท่านั้น”

ขณะที่ นายชวนกล่าวว่า ตามขั้นตอนจะต้องมีการบรรจุระเบียบวาระภายใน 15 วัน และต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ 1 คณะ ตามสัดส่วนของแต่ละพรรค และ ส.ว. แต่จะมีคนนอกเข้าร่วมเป็น กมธ.วิสามัญหรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมร่วมรัฐสภา เช่นเดียวกับเรื่องการจะนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใด ระหว่างฉบับพรรคร่วมรัฐบาล หรือพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นหลัก ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมของรัฐสภาเช่นกัน

ด้านนายชินวรณ์กล่าวว่า สำหรับกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ส.ร.200 คนตามร่างของพรรคร่วมรัฐบาล แบ่งเป็น 1. การเลือกตั้งโดยตรง อย่างน้อยจังหวัดละ 1 คน รวม 150 คน 2. มาจากการเลือกของที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัย จำนวน 20 คน 3. รัฐสภา เลือกจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้เรื่องกฎหมายมหาชน และการบริหารราชการแผ่นดิน 20 คน และ 4. ตัวแทนจากนิสิต นักศึกษา 10 คน โดยเมื่อมีการตั้ง ส.ส.ร.แล้ว จะมีเวลายกร่างรัฐธรรมนูญ 240 วัน เมื่อเสร็จส่งกลับมายังรัฐสภาเพื่อให้ความเห็นชอบไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่มีอยู่ หากไม่ผ่านความเห็นชอบจะต้องเข้าสู่กระบวนการการทำประชามติต่อไป

เมื่อถามว่า เหตุใดเมื่อ ส.ส.ร.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่เสร็จแล้วจะต้องนำกลับมาให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบอีก นายชินวรณ์กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันยังมีรัฐสภาซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชน จึงเห็นควรให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบ

ด้านนายนิกรกล่าวว่า การให้รัฐสภาให้ความเป็นชอบในขั้นตอนสุดท้าย เป็นไปตามแนวทางเมื่อครั้งมีการยกร่างรัฐธรรมนูญ 2540 เมื่อปี 2539 ซึ่งกำหนดให้ภายหลังที่ ส.ส.ร.ได้ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับเสร็จแล้วก็กลับมาให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบ ซึ่งเราเห็นว่า ขั้นตอนดังกล่าวทำให้รัฐธรรมนูญฉบับ 2540 เป็นหนึ่งในรัฐธรรมนูญให้การยอมรับมากที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...