xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ลั่นแผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์ ใครที่ไม่อยู่แล้วทำลายประเทศ ไม่มีวันอยู่เย็นเป็นสุข

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากแฟ้ม
นายกฯ ลงพื้นที่จันทบุรี เยี่ยมโครงการนำยางพารามาใช้เพิ่มความปลอดภัยทางถนน ปลุก ปชช.เปล่งเสียง “รวมไทยสร้างชาติ” ลั่นบรรพบุรุษของเราเสียเลือดเนื้อไปตั้งเท่าไหร่ จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ด้วยฝ่ามือเป็นหลังมือคิดว่าคนทั้งประเทศคงไม่ยอม ลั่นจำคำพูดเอาไว้ แผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์ ใครที่ไม่อยู่แล้วทำลายประเทศ ไม่มีวันอยู่เย็นเป็นสุข

วันนี้ (25 ส.ค. 63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างการลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ว่า ดีใจที่มาจังหวัดจันทบุรี ได้รับการต้อนรับจากพี่น้องประชาชนอย่างอบอุ่น ตนเชื่อว่า ทุกคนเข้าใจรัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ เรื่องที่เราจำเป็นต้องทำคือแก้ปัญหา ทั้งเดินหน้าประเทศ แก้ปัญหาต่างๆ เยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์โควิดในขณะนี้ ซึ่งวันนี้ดีใจที่เข้ามาแล้วเห็นประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย นั่นคือ สิ่งที่เราทำสำเร็จแล้ว ในเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งมันเป็นอันตรายสูงสุดในปัจจุบันที่เราไม่อยากให้มันกลับมาใหม่ และกลับมาในประเทศไทย แต่ก็ยืนยันว่า หากโควิดกลับมาจะแก้ไขได้ ด้วยระบบคัดกรอง การรักษาพยาบาล โรงพยาบาลสถานพยาบาลเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เราพร้อมรับสถานการณ์แล้วในขีดความสามารถสูง ในระดับที่หนึ่งในภูมิภาคนี้ด้วย ขอให้ทุกคนภูมิใจ นี่คือ สิ่งที่เราร่วมมือกับรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด อะไรที่เราทำมันแล้วเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม นั่นคือ กำลังใจให้กับท่าน

“กำลังใจของผม ก็คือว่า ได้รับความร่วมมือ ซึ่งความร่วมมือของท่านคือกำลังใจของผม ในการทำงานเพราะผมมีศรัทธาในการทำงานของรัฐบาล ของรัฐมนตรีทุกกระทรวง ของพลเรือน ตำรวจทหาร ทุกคนจำเป็นต้องรักษาวันนี้ให้ได้เราจำเป็นต้องรักษาสถานะการณ์การแพร่ระบาดและสถานการณ์เศรษฐกิจที่ตกต่ำ เราแก้ปัญหาเดิมๆ ที่เกิดขึ้น” นายกฯกล่าว

นายกฯกล่าวอีกว่า ในสมัยก่อนที่ผ่านมาท่านคงทราบดีอยู่แล้ว ว่าท่านได้อะไรมาแล้วบ้าง แล้วจะได้อะไรต่อไปไม่มีอะไรที่จะได้มาในวัน-เวลาเดียว หรือปีเดียว เหมือนกับเรามีลูกกว่าลูกจะจบ วันหนึ่งก็จะเรียนหนังสือจบต้องใช้เวลา 19 ปี 20 ปี เค้าถึงจะโตมาแล้วก็ออกจากพ่อแม่ ไปมีบุตรมีภรรยาของเค้า นั่นคือ สถาบันครอบครัว ในฐานะความเป็นไทย อัตลักษณ์ของไทย ลูกไม่มีพ้นอกพ่อแม่อยู่แล้ว ยังไงเค้าลำบากเค้าเดือดร้อน เค้าก็ต้องกลับมาหาพ่อแม่อยู่ดี สังคมตอนนี้ประกอบไปด้วยการเรียนรู้ การศึกษา ครูบาอาจารย์ เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเสมอไป นี่คือสังคมไทย เอกลักษณ์ความเป็นไทย สัญลักษณ์แห่งการพูดคุยกัน สัญลักษณ์แห่งการประนีประนอม สัญลักษณ์แห่งการไม่สร้างความขัดแย้งซึ่งกันและกัน เราก็กลับไปที่เก่าเวลาเดิม เหมือนเดิมทุกประการมันมีรอยเท้า รอยประสานอยู่แล้ว

ฉะนั้น อยากฝากทุกคนว่า ตอนนี้เรากำลังเดินหน้าประเทศของเราในทุกมิติ สถานการณ์ความขัดแย้งในโลกใบใหญ่ของเรา สถานการณ์โควิด มีผู้ติดเชื้อหลายล้านคน ตายหลายแสนคน ประเทศไทยมีคนตายในหลักสิบ นี่คือ สิ่งที่ดีที่สุดในประเทศไทยอยู่แล้ว อย่าไปทำลายในสิ่งที่ดี ทุกคนต้องมีภูมิต้านทาน มีเหตุมีผลมีความพอประมาณ ภูมิคุ้มกันด้วยความรู้คุณธรรม พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานไว้แล้ว มีเหตุมีผล มีความพอประมาณ เราก็ต้องยืนยันที่จะทำหน้าที่เหล่านี้ต่อไป เพราะนี่คือแผ่นดินของเรา แผ่นดินของคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะเชื้อชาติศาสนาใด เราต้องรักแผ่นดินผืนนี้ นี่คือ ความมุ่งมั่นของผมของทุกคน เราคือคนของประเทศนี้ เราต้องสืบสาน รักษา ต่อยอด สิ่งที่ดีๆ สิ่งที่มันดีแล้วก็ให้มันดีต่อไป ปัญหาต่างๆ มันแก้ได้หมด ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน จากการเจรจาพูดจาหารือกัน

นายกฯกล่าวอีกว่า วันนี้ดีใจที่ได้มาเปิดโครงการนำร่องการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน สิ่งสำคัญของงานวันนี้ คือ ทำยังไงให้ราคาน้ำพารามันสูงขึ้น วันนี้ก็ทยอยสูงขึ้นทีละเล็กทีละน้อย แต่ก็ยังไม่เป็นที่พอใจ เพราะรัฐบาลยังคงต้องจ่ายค่าประกันช่วยไปอีก อันนั้นคือเงินรัฐบาลที่จะต้องเติมไปให้ แต่วันหน้าเราต้องแก้ไขให้ได้ ว่า การผลิตยางในประเทศ การนำไปใช้เราจะทำอย่างไรให้ราคายางมันสูงขึ้น นี่คือ วิธีหนึ่งที่จะทำให้ราคายางมันสูงขึ้น คือ การนำไปใช้ในประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องใช้งบประมาณอยู่ดี วันนี้เราก็เลยมีความมุ่งหวัง ที่จะใช้ผลงานวิจัยและพัฒนา มาสู่การปฏิบัติและการใช้ประโยชน์ เพื่อชาวสวนยางพาราทั่วประเทศ ซึ่งไม่มีอะไรที่ได้มาเร็ว ก้าวเเรกที่เดินหน้าเรื่องนี้ จะทำให้เกิดมูลค่ามากขึ้น และนำกลับมาสู่ประชาชนได้มากยิ่งขึ้น และต้องทำต่อไปเรื่อยๆ

นายกฯกล่าวด้วยว่า ทุกคนต้องเข้าใจว่าภาระของรัฐบาลมีมากมาย มีหลายกลุ่มหลายฝ่าย ภาคการเกษตรที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีสถานการณ์โควิด หรือราคาผลผลิตตกต่ำ ต่างประเทศเขาก็เพาะปลูกเพิ่มและใช้ผลผลิตในประเทศเขา เพื่อลดการนำเข้าพืชทางการเกษตร เพราะว่าโลกยังไม่ปลอดภัย สิ่งที่เราทุกคนต้องให้ความสำคัญสูงสุด คือ ความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รายได้ต้องสูงขึ้น อาจจะไม่เร็วมาก เพราะเราเป็นประเทศเกษตรกรรม ยางพารา เป็นหนึ่งในพืชเกษตรหลัก 6 ชนิด ที่จำเป็นต้องขับเคลื่อนให้ได้โดยเร็ว แต่ก็ต้องใช้เวลาเตรียมการดำเนินการ ข้อกฎหมายต่างๆ เพราะรัฐบาลจำเป็นต้องทำให้ทุกอย่างถูกต้อง และข้อสำคัญ การทำให้ถูกใจบ้างทั้งหมดก็คือปัญหา ไม่ใช่ว่าผมไม่อยากให้ท่าน เอาใจทุกอย่างไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ได้ชักชวนให้ประชาชนที่มาร่วมพิธีเปิดงานเปล่งเสียงพร้อมกันว่า “รวมไทยสร้างชาติ” พร้อมกับระบุว่า เวลานี้ทั่วโลกรู้ว่าประเทศไทยทำอะไร เขาชื่นชมเรื่องการแก้ปัญหาโควิด อะไรก็ตามที่ทำในประเทศรู้ไปถึงต่างประเทศ ถ้าสถานการณ์รุนแรงขึ้น การลงทุนต่างๆ ยุติทั้งหมด แล้วถามว่าจะอยู่กันอย่างไร สังคมเราแค้นกันมากๆ จะอยู่กันอย่างไร ต้องเดินหลบไปหลบมาหรือ ผมพร้อมให้อภัยทุกคน ทุกคนก็พร้อมให้อภัยผม นี่คือสังคมความเป็นไทย บ้านเมืองเรามีอยู่สามอย่าง 1. รอยยิ้มที่สดใส 2. อาหารกินอร่อย 3. ธรรมชาติสวยงาม ซึ่ง 3 อย่างนี้ คือ อัตลักษณ์ความเป็นไทย มีสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นแกนหลักของประเทศ มายาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษ บรรพบุรุษของเราเสียเลือดเนื้อไปตั้งเท่าไหร่ เราไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ ประเทศเรายาวนาน 800 ปี เราจะเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของประเทศด้วยฝ่ามือเป็นหลังมือมันทำไม่ได้หรอก ผมคิดว่าคนไทยทั้งประเทศ คงไม่ยอมในเรื่องเหล่านี้ เพราะฉะนั้นขอฝากไว้ด้วย การพูดจาต่างๆ ในสื่อในโซเชียล กรุณามีภูมิคุ้มกันนิดนึง ว่าพูดเพื่อหวังผลอะไร ต้องการให้เราไม่มีความสุขหรือเปล่า

ถ้าให้ดีก็อย่าไปอ่าน อย่าไปโพสต์ อย่าไปแพร่ให้ ก็จะสบายใจขึ้น แต่รัฐบาลจะไปฟัง ฟังคนรุ่นใหม่ ฟังคนรุ่นเก่ารุ่นพ่อแม่ ฟังคนพิการคนเปราะบางไม่ใช่ไม่ฟัง ถ้าทำผิดกฎหมาย กฎหมายก็ต้องทำหน้าที่ของเขา ผมไม่จำเป็นต้องไปสั่งใครทั้งสิ้น วันนี้ผมใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างระมัดระวังมากที่สุด หน่วยงานก็มีหน้าที่รักษากฎหมาย เพราะฉะนั้นต้องพยายามไม่ให้เกิดผลกระทบ ไม่ให้ใครไปบิดเบือน ไม่ให้ไปใช้ประโยชน์ในทางที่ไม่ดีไม่ถูกต้อง

คนไทยทั้งประเทศต้องรักษาประเทศไว้ให้ได้ แผ่นดินนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ จำไว้จำคำพูดผมไว้ ใครที่ไม่อยู่ในเเผ่นดินนี้ แล้วทำลายประเทศ ไม่มีวันอยู่เย็นเป็นสุขหรอกครับ ผมไม่ได้ไปสร้างความเกลียดชังกับใคร แต่หลายคนสร้างความเกลียดชังให้กับประเทศของตัวเอง ทั้งที่เกิดเเผ่นดินนี้ พ่อแม่ก็เกิดที่นี่ ผมไม่เข้าใจว่าจิตใจเขาทำด้วยอะไร วันนี้ผมยินดีจะพูดคุยร่วมกับทุกคน วันนี้พูดคุยกับนักเรียนนักศึกษาก็เข้าใจกันดี พรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พรรคฝ่ายค้านก็พร้อมร่วมมือในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ต้องหาเวลาที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าไปให้ได้ เพราะมีคนจ้องใช้โอกาสนี้ในการที่จะจ้องทำลายประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...