xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ถก ครม.สัญจร ครั้งแรกหลังปรับ ครม.-ผ่อนคลายโควิด-19 “กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน” บุกพบนายกฯ ทวงถามเงินชราภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ นำถก ครม.สัญจร ครั้งแรกหลังการปรับคณะรัฐมนตรีและการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19ทักทายสื่ออย่างอารมณ์ดี พร้อมกล่าวว่า “สวัสดีจ้ะ นอนหลับสบายดีนะจ๊ะ” ด้าน “กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน” บุกเดี่ยวทวงถามผลคืนเงินสมทบชราภาพ

วันนี้ (25 ส.ค.) เมื่อเวลา 07.20 น. ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2563 ซึ่งถือเป็นการประชุม ครม.สัญจร ครั้งแรกหลังการปรับคณะรัฐมนตรีและการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19

โดยทันทีที่เดินทางมาถึงนายกรัฐมนตรี ได้ทักทายสื่ออย่างอารมณ์ดี พร้อมกล่าวว่า “สวัสดีจ้ะ นอนหลับสบายดีนะจ๊ะ”

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมนิทรรศการ ผลิตภัณฑ์ กศน. พรีเมี่ยม ภายใต้แบรนด์ ONE (จังหวัดระยอง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี) ชมผลงานนวัตกรรม : แอปพลิเคชั่น depa 2.5 โครงการพัฒนาระบบท่าเรืออัจฉริยะ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง /โครงการ Circular Living โดยกลุ่มบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่วันนี้ นาย คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี นำเสนอ จีซี รายงานสถานการณ์นักเรียนยากจนพิเศษที่เพิ่มขึ้นหลังได้รับผลการกระทบจากวิกฤตโควิด -19

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การทำงานทุกอย่างย่อมมีปัญหา แต่หากมีมาตรการเตรียมการป้องกันมีมตรการที่ดีพอ ก็สามารถขับเคลื่อนงานทุกอย่างได้ ซึ่งเรื่องนี้คงไม่ใช่เฉพาะการแก้ปัญหาโควิดอย่างเดียว แต่นำไปใช้ได้ทุกๆเรื่อง และวันนี้การที่จะทำให้การแก้ปัญหาโควิด 19 ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทุกคนต้องมีความเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ว่าเรามีมตรการดูแลที่ดีพอ สิ่งสำคัญต้องไม่ตื่นตระหนก และรับข้อมูลข่าวสารที่เพียงพอ และเชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ นายกฯได้พูดคุยกับประชาชนที่มารอต้อนรับ ใจความวว่า ตนเองเมื่อยู่ท่ามกลางประชาชนแล้วปลอดภัย ตนเองเชื่อมั่นว่าสังคมต้องการความสงบเรียบร้อยและปลอดภัย ส่วนใครที่ทำให้สังคมเกิดความไม่สงบเรียบร้อยก็ต้องรับผิดชอบ พร้อมทั้งขอบคุณและให้กำลังใจทุกๆคน ย้ำรัฐบาลจะส่งเสริมทุกกิจกรรม ของทุกกระทรวง แต่เรื่องสำคัญคือทุกคนต้องช่วยกัน ร่วมใจกัน ตามแนวทางรวมไทยสร้างชาติ และสิ่งสำคัญคือต้องคิดและทำให้กับเด็ก และเยาวชน เพราะเป็นอนาคตของชาติ

นอกจากนี้ ระหว่างเยี่ยมชนนิทรรศการ นายกฯได้ยืนยันว่ารัฐบาลพยายามทำงานแก้ปัญหาเต็มที่ ไม่นิ่งนอนใจให้ความสำคัญกับกลุ่มเปราะบาง และให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทุกกลุ่ม

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เป็นประธานสักขีพยานในโอกาสรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรือที่อยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราและผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ก่อนเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก 1 (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง) ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2563

ทั้งนี้ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึง ในเวลา 07.00 น. ที่บริเวณทางเข้าโรงแรมสตาร์ ได้มีตัวแทนกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน (ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ในมาตรา 33, 39 และ 40 ) นายสัตวแพทย์ บูรณ์ อารยพล ได้เดินทางมาทำเพื่อกิจกรรมเรียกร้องขอพบนายกรัฐมนตรี เพื่อพูดคุยข้อเรียกร้องของทางกลุ่มฯ และให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรี แต่เนื่องจากตัวแทนกลุ่มฯ แต่งตัวไม่สุภาพ ซึ่งบริเวณสถานที่ประชุม ครม. โรงแรมสตาร์ มี ครม.มาประชุม ครม. จึงต้องการเรียกร้องให้กลุ่มของตน ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากการตกงาน ได้รับความสนใจในการแก้ปัญหาของกลุ่มฯตน

ทั้งนี้ กลุ่มฯเคยมายื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาลเรื่อง ขอติดตามผลการคืนเงินสมทบชราภาพ จำนวน 30-50% ให้ผู้ประกันตน ในช่วงที่ได้รับความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19, เรียกร้องขอให้แก้ไขกฎหมาย ประกันสังคม ให้สามารถเบิกเงินสมทบชราภาพออกมาได้ ก่อนอายุ 55 ปี และ ให้ผู้ประกันตนสามารถเลือกได้ว่าจะรับบำเหน็จหรือบำนาญ

ขณะรายงาน จนท.ตร.อยู่ระหว่างเจรจาหารือเพื่อให้ตัวแทนกลุ่มฯแต่งตัวให้เรียบร้อย แต่ตัวแทนกลุ่มฯพยายามเดินเข้าไปในสถานที่ประชุม ครม.ดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...