xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านรวมตัวยื่นญัตติแก้ รธน.ม.256 เปิดช่องตั้ง ส.ส.ร. “ชวน” เด้งรับรีบส่งตรวจสอบความถูกต้อง บรรจุเป็นวาระ 15 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายค้านรวมตัวยื่นญัตติแก้ รธน.มาตรา 256 เปิดช่องตั้ง ส.ส.ร.ด้าน “ชวน เด้งรับ รีบส่งตรวจสอบภายความถูกต้อง คาดนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาได้ทันสมัยประชุมนี้

วันนี้ (17 ส.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย ส.ส.ของพรรค และพรรคร่วมตัวแทนฝ่ายค้าน ประกอบด้วย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นายสงคราม กิจเลิศไพโจรน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และ น.ส.นภาพร เพ็ชรจินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย ร่วมกันยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยนายสมพงษ์ระบุว่า ฝ่ายค้านได้ประชุมร่วมกันและมีฉันทานุมัติว่ามีความจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเนื่องจากที่ผ่านมาการดำเนินงานต่างๆ ภายใต้รัฐธรรนูญฉบับนี้มีข้อบกพร่องจำนวนมาก ฉะนั้นจึงเห็นว่าจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และต้องตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ให้มีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในโอกาสต่อไป

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า แม้วันนี้จะไม่มีตัวแทนของส.ส.พรรคก้าวไกลมายื่น แต่พวกเราได้ประชุมร่วมกันและ ส.ส.พรรคก้าวไกลก็ได้ลงชื่อในญัตติของพวกเราด้วยไม่น้อยกว่า 30 คน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้อาจมีอีกหลายร่างตามมา หากว่าแนวทางไม่สอดคล้อง เราก็จะไม่ร่วมลงชื่อสนับสนุน แต่ไม่น่าจะเป็นแบบนั้น ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประชามติของคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) นั่นอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของพวกเรา และอีกไม่นานในเวลาที่เหมาะสมพวกเราจะยื่นมาตามอีกครั้งในภายหลัง

ด้านนานชวนเผยเปิดว่า ตามระเบียบข้อบังคับเมื่อมีการยื่นญัตติจะต้องส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบความถูกต้อง เพราะการแก้มาตรา 256 อยู่ในหมวดพิเศษ และมีเงื่อนไขหลายข้อ เช่น จะต้องใช้เสียงของ 1 ใน 5 ของสมาชิกที่มีอยู่ทั้งหมด หรือ 98 คนเป็นต้น เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องบรรจุเป็นระเบียบวาระภายใน 15 วัน นับแต่วันนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ตนจะรีบตรวจสอบโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันนี้ พรรคก้าวไกลไม่ได้ส่งตัวแทนมาร่วมด้วย แต่ได้ร่วมลงชื่อในญัตติแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น