xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ” โต้ไร้ข้อมูลตกงาน 8 ล้าน ชู “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ช่วยพ้นหายนะโควิด จ่อสร้างงาน 4 แสนคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.แรงงาน สวนผู้นำฝ่ายค้าน ตกงาน 8 ล้านคน ไร้ข้อมูลอ้างอิง ลั่น “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม ช่วยเต็มที่ผ่านกลไกรัฐ เปรียบถอดเครื่องช่วยหายใจพาพ้นหายนะโควิดได้สำเร็จ สภาพัฒน์กับคลังพร้อมผุดดิจิทัลแพลตฟอร์มไทยมีงานทํา สร้างงาน 4 แสนคนใน ส.ค.

วันนี้ (16 ส.ค.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และรองหัวหน้าพรรคพลังประรัฐ กล่าวถึงงานเสวนา “ฝ่ายค้านฟัง กลุ่มเปราะบางจากวิกฤตโควิด” เวทีที่ 1 ความเดือดร้อนแรงงานในและนอกระบบจากวิกฤตโควิด-19 ที่กลุ่มงานผู้นำฝ่ายค้านในสภา จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ว่าต้องขอขอบคุณนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน และสมาชิกฝ่ายค้านที่เสนอข้อมูลและทำงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในภาคแรงงาน ทั้งนี้ ข้อเสนอต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ทางกระทรวงแรงงานพร้อมรับและรับไปดำเนินการทันที อย่างไรก็ตาม ปัญหาคนว่างงานเป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ได้ให้ความห่วงใยเป็นอย่างมาก และที่ผ่านมาได้ท่านได้เร่งรัดแก้ไขตามกลไกต่างๆ ของกระทรวง

ทั้งนี้ ในส่วนของเรื่องคนตกงานที่มีการกล่าวว่ามีมากถึง 8 ล้านคน ขอชี้แจงว่าตัวเลขดังกล่าวไม่มีหลักฐานอ้างอิง ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานหรือหัวหน้าผู้รับใช้แรงงาน มีความจำเป็นที่ต้องยึดถือตัวเลขจากระบบเพราะจากข้อมูลแรงงานที่อยู่ในระบบผู้ประกันตนนั้นมีทั้งหมดตามมาตรา 33-39-40 มีประมาณ 16.3 ล้านคน และช่วงโควิด-19 ผู้ที่ประกันตนในระบบประกันสังคม สำนักงานประกันสังคมได้รับชดเชยเงินจากการว่างงานจริงๆ จ่ายเงินจำนวน 714,268 คน วงเงิน 17,224 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน กระทรวงแรงงานได้ออกมาตรการช่วยผู้ประกอบการต่างๆในช่วงเดือน มี.ค.-ก.ค.ที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หนักๆ ทำให้รัฐบาลต้องแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนเพื่อรักษาความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนคนไทย จึงให้กิจการที่เป็นที่สุ่มเสี่ยงปิดชั่วคราว และทางประกันสังคมก็จ่ายชดเชย 62% จำนวน 90 วัน เป็นจำนวน 9 แสนกว่าคนที่ผ่านมา และบัดนี้สถานประกอบการต่างๆ กลับมาเปิดกิจการได้เป็นปกติแล้ว เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านนวด ร้านสปา โรงหนัง โรงแรม กิจการต่างๆ อีกมากมายเกือบครบถ้วน

รมว.แรงงานกล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ฝ่ายค้านระบุว่ารัฐบาลดูแลผู้ใช้แรงงานไม่ทั่วถึง และขาดมาตรการช่วยหางานใหม่ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ ผ่านกระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรกรณ์ กระทรวงกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานทั้งในระบบและนอกระบน อาทิ โครงการเราไม่ทิ้งกัน โครงการจ้างงานของรัฐ ที่มีการจ้างแล้ว 209 ,930 คน จากเป้าหมาย 410,415 คน โดยเฉพาะกระทรวงแรงงาน เตรียมใช้งบประมาณปี 64 จ้างงานเพิ่มอีก 5,000 คน และที่ผ่านมาทางกระทรวงแรงงานได้ร่วมมือกับสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ มีหลักประกันที่ 3% ต่อปี ให้ผู้ประกอบการ หรือ soft loan วงเงิน 30,000 ล้านบาท เพื่อรักษาผู้ใช้แรงงานให้คงมีงานทำ โดยตนจะเข้าไปเร่งรัดให้มีการปล่อยสินเชื่อให้รวดเร็วยิ่งขึ้น หลังจากที่ผ่านมาได้มีการอนุมัติจำนวน 63 ราย สามารถรักษาการจ้างงานได้ 8,158 คน คิดเป็นวงเงิน387ล้าน

รวมทั้งจะผลักดันศูนย์การงานแห่งชาติ ที่ตัวเองเป็นประธานนั่งกำกับด้วยตัวเอง เพื่อจัดหาตลาดงาน และจับคู่ตำแหน่งต่างๆ ที่เหมาะสมให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยงานจัดหางานทุกจังหวัด ดำเนินภารกิจนี้อย่างเร่งด่วน รวมทั้งผลักดันเรื่องดิจิทัลแพลตฟอร์มแบบ One-stop platform “ไทยมีงานทํา” ผ่าน พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาท เพื่อรองรับแรงงาน 400,000 ตำแหน่ง อีกทั้งยังเป็นช่องทางยกระดับ ปรับทักษะให้แรงงานเพื่อเข้าสู่อาชีพที่ประชาชนสนใจคาดว่าจะเปิดให้บริหารสิ้นเดือน ส.ค.นี้ รวมทั้งเปิดตลาดในต่างประเทศ โดยผมได้นัดหมายพูดคุยกับสมาคมส่งคนงานไปต่างประเทศเพื่อทราบว่ามีจำนวนต้องการเท่าไหร่ อะไรที่ติดขัดทำอย่างไรให้กระทรวงแรงงานช่วยอะไรตรงไหนบ้างเพื่อที่หลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย เช่น ไต้หวั่น ญี่ปุ่น อิสราเอล เกาหลีใต้ เป็นต้น

“รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชน และเร่งสร้างงาน ฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อให้เกิดการจ้างงานมาอย่างต่อเนื่อง เปรียบเสมือนเป็นการถอดเครื่องช่วยหายใจในห้อง ICU เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาให้หายขาด ดังนั้นข้อมูลที่ฝ่ายค้านนำเสนอต้องขอบคุณมากๆ แต่อาจเป็นด้านเดียวที่ยังไม่ครบถ้วน ทั้งที่เหรียญนั้นมีสองด้านเสมอ ดังนั้นการแก้ปัญหาเรื่องนี้จึงจำเป็นต้องต้องมานั่งคุยกันแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเพื่อให้ตั้งต้นตรงกัน ซึ่งผมยินดีเข้าไปรับฟังเพื่อช่วยกันทำงานแบบสร้างสรรค์เพื่อประเทศชาติบ้านเมืองด้วยกัน และพร้อมแก้ไขปัญหาต่างๆ ไปในทิศทางเดียวกัน” รมว.แรงงานกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น