xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” ฝาก “สมพงษ์” บอกลูกพรรคน้อมรับกระแสพระราชดำรัส ช่วยฝ่าวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“สุภรณ์” ไม่จบ ร่อน จม.ผู้นำฝ่ายค้าน ขอบคุณแสดงจุดยืนร่วมมือแก้โควิด-19 แต่ลูกพรรคยังโจมตีรัฐไม่เลิก แนะฝากให้น้อมรับกระแสพระราชดำรัส ช่วยฝ่าวิกฤตโรคร้าย ทำตามจุดยืนตัวเอง

วันนี้ (7 เม.ย.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีเนื้อหาระบุว่า กราบเรียน ท่านสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่เคารพนับถือ

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณท่านเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้แสดงจุดยืนชัดเจนในการแถลงการณ์ของท่าน เพื่อให้ความร่วมมือต่อรัฐบาลในการแก้ไขปัญหากับโรคร้ายไวรัสโควิด-19 ที่กำลังคุกคามประชากรโลก อย่างหนักอยู่ในขณะนี้ แต่กระผมสงสัยเหลือเกิน ในขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แสดงจุดยืนชัดเจน และบรรดาสมาชิกบางคนของพรรคท่าน และสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ท่านเป็นผู้นำ ยังไม่หยุดวาทกรรม โจมตีใส่ร้ายเสียดสีรัฐบาลและท่านนายกรัฐมนตรีตลอดเวลา เสมือนหนึ่งว่า ไม่เคารพในความเห็นและจุดยืนของท่านผู้นำฝ่ายค้าน ทั้งนี้ ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่คนหนึ่งของบ้านเมืองที่น่านับถือ และเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำ ทางการเมือง ซึ่งในขณะที่ประเทศชาติกำลังต้องการความร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจ ความสามัคคีของคนในชาติ เพื่อให้ประเทศไทยก้าวผ่านพ้นวิกฤตของโรคร้ายนี้ไปให้ได้

ในขณะที่สถาบันหลักของปวงชนชาวไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ทั้งสองพระองค์ทรงพระราชทานอุปกรณ์ทางการแพทย์มากมาย และเฝ้าติดตามสถานการณ์ ด้วยความห่วงใย คอยช่วยเหลือ และเป็นกำลังใจให้พสกนิกรตลอดมา พระองค์ท่านพระราชทานกระแสพระราชดํารัสในตอนหนึ่ง “มีอะไรที่จะมีส่วนช่วยเหลือ ที่จะแก้ไขปัญหาก็ยินดี เพราะว่าก็เป็นปัญหาของชาติ ซึ่งเรื่องโรคระบาดนี่ ก็ไม่ใช่ความผิดของใคร แล้วสิ่งที่เกิดขึ้น ก็คือ เรามีหน้าที่ที่จะดูแลแก้ไขให้ดีที่สุด” “ประเทศของเรานี่ น่าภูมิใจว่าทำได้ดีและก็ทุกคนก็ร่วมใจกัน ก็ดีกว่าที่อื่นอีกหลายที่ แต่บางทีก็ต้องเน้นเรื่องการทำงานมีระบบ ด้วยความเข้าใจและมีระเบียบวินัยในการแก้ไขปัญหา โดยมีเป้าหมายว่า เราจะต้องต่อสู้ให้โรคนี้สงบลงไปได้ในที่สุด เพราะว่าโรคมาได้ โรคก็ไปได้ โรคจะไม่ไปถ้าเราไม่แก้ไขปัญหา เราไม่แก้ไขให้ถูกจุด หรือเราไม่มีความขันติอดทนที่จะแก้ไข บางทีก็ต้องสละในความสุขส่วนตัวบ้าง หรือเสียสละในการกล้าพอที่จะสร้างนิสัยหรือสร้างวินัยในตัวเอง ที่จะแก้ไขเพื่อตัวเอง เพื่อส่วนรวม”

จึงใคร่ขอเรียนท่านผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สมาชิกพรรคเพื่อไทย และบรรดาสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ควรน้อมรับกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใส่เกล้าใส่กระหม่อม น้อมนำไปปฏิบัติเพื่อร่วมมือกับรัฐบาลในการนำประเทศก้าวผ่านวิกฤตโรคภัยร้ายไวรัสนี้ไปให้ได้ ควรยุติบทบาทการเล่นการเมืองในลักษณะที่จะสร้างบรรยากาศให้เกิดความแตกแยก โดยการโจมตีใส่ร้ายป้ายสีรัฐบาลในช่วงภาวะวิกฤตเช่นนี้ แต่ควรจะเสนอแนวทางที่สร้างสรรค์ สร้างบรรยากาศความเป็นกัลยาณมิตรให้กำลังใจรัฐบาล และผู้ปฏิบัติงานให้มีขวัญและกำลังใจกับการที่จะทุ่มเทแก้ไขปัญหาปกป้องชีวิตของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งมวลให้ปลอดภัยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ดังนั้น ผมเห็นว่า เมื่อท่านมีเจตจำนงแน่วแน่ตามแถลงการณ์จุดยืนของท่านแล้ว ท่านควรจะชี้แจงทำความเข้าใจกับสมาชิกพรรคของท่าน และสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ในบทบาทหน้าที่ เพื่อให้หยุดพฤติกรรมการใช้วาทะที่ไม่สร้างสรรค์ทั้งหลายทั้งปวง เพราะการพูดสวนทางกับแถลงการณ์ของท่าน ยิ่งจะทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มองว่า ท่านในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน และในฐานะหัวหน้าพรรคอีกตำแหน่งหนึ่ง เดินไปคนละทิศคนละทางกับสมาชิก ไม่สามารถควบคุมสมาชิกบางคนในซีกฝ่ายค้านให้หยุดพฤติกรรมก้าวร้าวได้ ซึ่งสมาชิกเหล่านั้น จะกลายเป็นบุคคลที่ทำลายศักดิ์ศรีและเครดิตในตัวผู้นำฝ่ายค้านและในฐานะหัวหน้าพรรคเสียเอง

สุดท้ายนี้ผมเชื่อมั่นว่า ท่านผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย บุคคลที่ผมเคารพนับถือ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และท่านเป็นบุคคลที่เป็นผู้ใหญ่ที่นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านให้ความเคารพนับถือชื่นชมในความมีสปิริตทางการเมืองของท่าน โดยยึดถือสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนเป็นหลัก ดังเช่นเดียวกันกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้นำฝ่ายรัฐบาล ท่านได้โปรดกรุณาช่วยกันควบคุมสถานการณ์ สร้างบรรยากาศทางการเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ให้เกิดความร่วมมือกันอย่างจริงใจ เพื่อความอยู่รอดปลอดภัยของประเทศชาติและประชาชน และเพื่อความสงบสุขอย่างแท้จริงของประชาชนชาวไทยต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...