xs
xsm
sm
md
lg

“พิธา” ชี้ ส.ส.ช่วยประกันตัวทีมปลดแอกเพื่อปกป้องสิทธิ จี้ “บิ๊กตู่” จริงใจรับฟังม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้าก้าวไกล ยัน ส.ส.ช่วยประกันตัวคณะปลดแอกเพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพตามหลักประชาธิปไตย จี้นายกฯ จริงใจรับฟัง อย่ามองเด็กเป็นศัตรู

วันนี้ (9 ส.ค.) ที่ จ.สมุทรปราการ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.ของพรรคใช้ตำแหน่งประกันตัวกลุ่มประชาชนปลดแอกที่ถูกดำเนินคดีจะถูกโยงอยู่เบื้องหลังการชุมนุมหรือไม่ว่า สิ่งที่พวกเราทำเป็นการปกป้องสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน ซึ่งเป็นหลักพื้นฐานตามระบอบประชาธิปไตยและเป็นการเรียกร้องตามหลักสันติวิธี โดยพรรคก้าวไกลเป็นพรรคที่มาจากประชาชนได้รับเลือกตั้ง ดังนั้นเมื่อประชาชนโดนคุกคาม ในฐานะผู้แทนราษฎรก็ต้องเข้าไปปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานนี้ ในทางกลับกันตนขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล นายกรัฐมนตรี ถึงความจริงใจในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน อย่ามองเยาวชนที่อาจมีความเห็นไม่ตรงกับท่านเป็นศัตรู ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เคยออกมากล่าวว่าท่านพร้อมที่จะรับฟัง แต่กลายเป็นว่าหลังจากนั้นก็มีการออกหมายจับผู้ที่ออกมาเรียกร้องซึ่งไม่ใช่หมายเรียกด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงขอฝากไปถึงนายกฯ ว่า ต้องมีคำพูดและการกระทำที่สอดคล้องกันด้วย

หัวหน้าพรรคก้าวไกลกล่าวว่า ต้องยอมรับว่า กศึกษา และประชาชนที่ออกมา ส่วนหนึ่งเป็นการออกมาเรียกร้องที่เกิดจากวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตทางการเมือง และวิกฤตศรัทธาด้วย ซึ่งเป็นความล้มเหลวของรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ รวมทั้งการออกมาเรียกร้องเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอนาคตของพวกเขา ทางการศึกษา และวิกฤตโควิด-19 ที่สะสมมา ถ้าเรามองกันอย่างตรงไปตรงมา พวกเขากำลังประสบปัญหา และประเทศนี้ไม่มีอนาคตให้พวกเขา ต้องกลับมามองที่ตัวผู้ใหญ่เองว่ามีอะไรที่จะต้องแก้ไข แทนที่จะมีความพยายามในการใช้ปฏิบัติการไอโอ สร้างการยุยง ปลุกปั่น เพื่อให้มีม็อบผู้ใหญ่ออกมาชนกับม็อบของเยาวชน จะทำให้สถานการณ์บานปลายและประเทศก็จะถึงทางตัน

นายพิธากล่าวอีกว่า คำว่าฟังก็ต้องเป็นการฟังจริงๆ ด้วยจิตใจที่มีวุฒิภาวะ ด้วยการเปิดใจในสิ่งที่เรียกร้อง และตอบสนองในสิ่งที่เขาต้องการ โดยนำไปแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้มีอนาคตในประเทศแห่งนี้ และทำให้เป็นประเทศของประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ของอภิสิทธิ์ชน ซึ่งจำเป็นต้องดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติจากเหตุเพราะมีทรัพยากรมากกว่า มีเส้นสายมากกว่า หรือมีนามสกุลที่ดังกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...