xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” จี้ 3 ฝ่ายเร่งแก้ รธน.หลังเห็นพ้อง ชี้ยื้อเวลาประเทศชาติเสียหาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.เมืองคอน ปชป. แนะ 3 ฝ่ายรีบสะสางแก้ รธน.หลังเห็นพ้องกัน และทุกกระแสเรียกร้อง ชี้ หากยื้อเวลายิ่งทำประเทศชาติเสียหาย

วันนี้ (9 ส.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การแก้ไขรัฐธรรมนูญในขณะนี้ว่า ถ้าดูทิศทางและกระแสความเรียกร้องของทุกภาคส่วน ต้องยอมรับความจริงว่า มีเสียงเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะแก้ไขเป็นรายมาตรา หรือจะยกร่างใหม่ทั้งฉบับ เพราะผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ได้ปรากฏชัดแล้วว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีจุดบกพร่องทุกหมวดในหลายมาตรา ซึ่งควรจะได้รับการแก้ไขให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึัน ซึ่งเป็นความเห็นในส่วนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สำหรับในส่วนของรัฐบาล ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็แสดงท่าทีชัดเจนว่า เห็นด้วยให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพียงแต่ไม่บ่งบอกถึงห้วงเวลา หรือรายละเอียดว่าจะแก้ไขอย่างไร

ในส่วนของสมาชิกวุฒิสภา มีบางส่วนแสดงความเห็นสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน เห็นได้จากการแสดงความเห็นของสมาชิกวุฒิสภาอย่างน้อย 2 ท่าน คือ นายคำนูณ สิทธิสมาน และ นายวันชัย สอนศิริ ว่าพร้อมที่จะให้มีการแก้ไขในประเด็นลดอำนาจสมาชิกวุฒิสภาในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี การยกเลิกตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ เป็นสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง และการสรรหาคณะกรรมการองค์กรอิสระ ซึ่งเป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า ประเด็นดังกล่าวไม่สอดคล้อง กับหลักการประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากล และมีความห่วงใยสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ จะย้อนอดีตเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ 6 ตุลาคม 2519 ขึ้นมาอีก

“ดังนั้น เมื่อทั้ง 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล สภาผู้แทนราษฎร และ สมาชิกวุฒิสภา เห็นพ้องต้องกันว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องรีบผลักดัน สะสาง หรือสังคายนาแก้ไขรัฐธรรมนูญเสียใหม่ ก็ควรจะเร่งหาข้อสรุปในการแก้ไขให้เร็วที่สุด ให้เป็นไปตามกระแสเรียกร้องของสังคม ไม่ควรจะยืดเยื้อ ซื้อเวลาอีกต่อไป เพราะจะสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติอย่างน่าเสียดาย” นายเทพไทกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...