xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สั่งอายัดศพพยานคดี “บอส อยู่วิทยา” มาชันสูตรให้ชัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์”รับฟังข้อเสนอของหลายฝ่าย สั่งอายัดศพ "จารุชาติ มาดทอง" พยานคดีทายาทกระทิงแดง เพื่อนำมาชันสูตรสาเหตุที่แท้จริง หลังประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์เสียชีวิต


วันนี้ (2 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของนายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญในคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่ก่อเหตุขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ซึ่งญาติจะมีการฌาปนกิจศพนายจารุชาติในวันที่ 2 ส.ค.นี้ เนื่องจากเห็นว่าการเสียชีวิตของนายจารุชาติจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ที่ จ.เชียงใหม่เมื่อกลางดึกวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติ และสังคมยังมีความเคลือบแคลงสงสัยเป็นอย่างมาก

ล่าสุด แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับทราบข้อเสนอดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการอายัดศพของนายจารุชาติ เพื่อนำกลับมาชันสูตรพลิกศพสืบหาการเสียชีวิตเป็นทางการตามข้อเสนอของหลายฝ่ายแล้ว

ทั้งนี้ จากรายงานข่าวของสำนักข่าวอิศรา ได้ระบุว่าติดต่อไปยังนายเกษม เชื้อเมืองพาน ผู้ใหญ่บ้านวังชมภู หมู่ 15 ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ที่นายจารุชาติ มาดทอง เป็นลูกบ้านอยู่ ได้รับการยืนยันจากนายเกษมว่า ในช่วงเช้าวันนี้ (2 ส.ค.) มีเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 มาติดต่อขออายัดศพนายจารุชาติ มาดทอง ไปทำการฝ่าพิสูจน์ใหม่จริง แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้เนื่องจากทางญาติยังไม่ยินยอม เพราะมีค่าใช้จ่ายการจัดงานเผาศพจำนวนมาก ตอนนี้กำลังเจรจากันอยู่

ขณะเดียวกัน วันนี้(2 ส.ค.) ที่บ้านเลขที่ 225/15 บ้านวังขมภู ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย ทางญาติและชาวบ้านจัดเตรียมพิธีฌาปนกิจศพนายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี พยานปากเอกในคดีบอสทายาทกระทิงแดงเรดบูล ณ ฌาปนสถานบ้านร่องบอน ต ม่วงคำ อย่างไรก็ตามล่าสุดได้รับแจ้งว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ได้แจ้งขอให้เลื่อนพิธีออกไปก่อน เพราะจะนำศพไปชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งทางญาติได้ยินยอมที่จะมอบศพให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ขอทำพิธีบังสุกุลตามขั้นตอนแก่น

ต่อมาต่อมาน.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ความสำคัญกับคดีความที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กรณีสำนักงานอัยการสูงสุด ไม่ส่งฟ้องทายาทนักธุรกิจชื่อดัง ขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 พร้อมกันนี้ ยังได้รับทราบการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี ชาว จ.เชียงราย หนึ่งในพยานคนสำคัญ โดยนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการอายัดศพไว้ก่อน เพื่อนำกลับมาชันสูตรพลิกศพสืบหาการเสียชีวิตอย่างละเอียด รอบคอบ ไม่เป็นข้อกังขา คาใจของประชาชน แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การแทรงแซงกระบวนการยุติธรรม

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าว นายกรัฐมนตรี คาดหวังให้คณะกรรมการตรวจสอบความจริงของหน่วยงานต่างๆ ได้ทำงานอย่างเต็มกำลัง พร้อมให้ "คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฏหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน" ที่มีศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ เป็นประธานกรรมการ ได้นำเสนอความจริงต่อนายกรัฐมนตรีและสาธารณชน ก่อนที่จะพิจารณาว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อไป

"นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาลจะอำนวยความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในคดีดังกล่าว หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง คนผิดจะต้องได้รับการลงโทษ โดยคดีนี้จะไม่เป็นที่ค้างคาใจของประชาชน นอกจากนี้ ยังต้องไปดูโครงสร้างของกระบวนการยุติธรรมด้วย ว่ามีช่องโหว่หรือไม่ ควรได้รับการปรับปรุงแก้ไขอย่างไร ทั้งนี้ เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ ให้สัมคมเกิดข้อกังขากับกระบวนการยุติธรรมของไทย" ไตรศุลี กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น