xs
xsm
sm
md
lg

“เอ๋-ปารีณา” ควง กมธ.ติดตามงบประมาณ สภาฯ ลงพื้นที่ “โพธาราม” เสริมความรู้เรื่องงบประเทศให้เด็กเยาวชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เอ๋-ปารีณา” ควง กมธ.ติดตามงบประมาณ สภาฯ ลงพื้นที่โพธาราม ราชบุรี ร่วมกับให้ความรู้เยาวชน ร.ร.โพธาวัฒนาเสนี ในการใช้งบประมาณแผ่นดิน พร้อมขอให้น้องนักเรียนยึดความรักชาติ-ศาสน์ -กษัตริย์ เป็นหลักในการดำรงชีวิต

วันนี้ (1 ส.ค. 63) น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ ร.ร.โพธาวัฒนาเสนี อำเภอโพธาราม ร่วมกับกรรมาธิการติดตามงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร จัดสัมมนาเพื่อให้ความรู้เยาวชน ทางด้านกฏหมาย และงบประมาณ โดยพบว่านักเรียนส่วนใหญ่ให้ความสนใจและตั้งคำถามกฎหมายเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศ กฎหมายเกี่ยวข้องกับการหมิ่นประมาทบนเฟซบุ๊ก กฎหมายลิขสิทธิ์ กฎหมายมาตรา 112 การชุมนุมของนิสิต นักศึกษา กลุ่มเยาวชนปลดแอกว่าผิดกฎหมายหรือไม่

ขณะเดียวกัน ยังสอบถามถึงความเดือดร้อนในเรื่องอยู่อาศัย พร้อมมีข้อสงสัยหากรัฐบาลจัดงบผิดกฎหมาย ประเทศล้มละลายจะดำเนินคดีได้หรือไม่ ซึ่งวิทยากรจากจังหวัดได้อธิบายขั้นตอนและดำเนินการจัดสรรงบประมาณของท้องถิ่น รวมถึงอัยการ 3 คน และ ส.ส.ได้ตอบทุกคำถามได้อย่างชัดเจน

น.ส.ปารีณา ยังได้ชี้แจงในส่วนของรัฐบาลที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายใดในการใช้งบประมาณ เพราะหากการกู้หรือใช้งบประมาณผิดกฏหมาย ก็สามารถดำเนินคดีได้โทษสูงติดคุก เหมือนอดีตที่เรามีผู้นำถูกดำเนินคดีมาแล้ว พร้อมฝากน้องนักเรียนอ่านข่าวที่แชร์ หรือโซเชียล ด้วยวิจารณญาณ และหากสงสัยอะไรให้โทรเข้ามาที่สำนักงาน ซึ่งมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาชี้แจงทุกเรื่อง

จากนั้น กมธ.ได้ลงพื้นที่ก่อสร้างเกือกม้าอยู่ในเขตริมทางรถไฟโพธาราม ซึ่งเป็นโครงการที่มีชาวบ้านจำนวนมากทำกินอยู่บริเวณพื้นที่รถไฟ และพอรถไฟขอคืนที่จึงเกิดปัญหา อีกทั้งประชาชนในพื้นที่กังวลเรื่องของอุบัติเหตุทางรถยนต์ เนื่องจากการทางรถไฟตกลงว่าจะสร้างอุโมงค์ไว้สัญจรเพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุทางรถยนต์และรถจักรยานยนต์

พร้อมกันนี้ ยังมีกระแสข่าวว่า การรถไฟฯจะไม่สร้างอุโมงค์ดังกล่าว ในฐานะ กมธ.ได้สอบถามเจ้าหน้าที่รถไฟหลายในหลายเรื่อง คือ ความสงสัยในเรื่องประชาคมว่าในเมื่อชาวบ้านต่อต้านขนาดนี้แล้ว เหตุใดจึงสามารถก่อสร้างได้ และขอดูเอกสารประชาคมว่ามีผู้คัดค้านการก่อสร้างหรือไม่

นอกจากนี้ เมื่อชาวบ้านส่วนหนึ่งยินยอมให้สร้าง เหตุใดทางรถไฟกลับทบทวนการก่อสร้างอุโมงค์เนื่องจาก รถยนต์ไม่สามารถตีโค้งใต้อุโมงค์ได้ จึงขอดูเอกสารจากวิศวกร และการตกลงกับชาวบ้านแล้วไม่ทำ อาจทำให้ชาวบ้านไม่พอใจอีก อย่างไรก็ตาม กมธ.จะเชิญเจ้าหน้าที่รถไฟมาชี้แจงพร้อมเอกสาร หากพบการดำเนินการที่ไม่ชอบ จะมีการดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...