xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่เร่งกู้โบกี้รถไฟกลางดึกเคลียร์เส้นทาง สามารถใช้ได้ตามปกติแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ผู้ว่าฯ ราชบุรี หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้โดยสารตกค้างจากอุบัติเหตุขบวนรถไฟชนประสานงากันที่สถานีปากท่อ มีทั้งส่งกลับ และนำไปพักค้างคืนชั่วคราว ขณะมีการกู้โบกี้รถไฟกลางดึกเร่งเคลียร์เส้นทาง สามารถใช้ได้ตามปกติแล้ว

เมื่อเวลา 01.00 น.วันนี้ (25 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายฐากูร อินทชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถไฟ ในฐานะผู้แทน ร.ฟ.ท. พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตั้งโต๊ะแถลงสรุปการช่วยเหลือผู้โดยสารจากอุบัติเหตุขบวนรถไฟชนกันที่สถานีปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหลายรายนอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลปากท่อ ส่วนผู้โดยสารที่ตกค้างกว่า 200 คน ได้มาพักอาศัยอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรปากท่อ เป็นการชั่วคราว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 16 และจิตอาสาพระราชทาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยดูแลอำนวยความสะดวก ทั้งด้านอาหาร และเครื่องดื่ม

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยถึงการช่วยเหลือว่า อุบัติเหตุรถไฟชนกันมีหัวรถจักรโดยสาร และรถบรรทุกสิ่งของและโบกี้ที่อยู่ถัดจากหัวรถจักรตกราง มีผู้ได้รับบาดเจ็บแบ่งเป็นพนักงานของการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ควบคุมรถ และเจ้าหน้าที่รถ จำนวน 4 นาย เป็นพนักงานประจำรถสินค้า 2 นาย และพนักงานรถโดยสาร 2 นาย มีพนักงานประจำผู้ขับขี่รถโดยสารได้รับบาดเจ็บค่อนข้างเยอะพอสมควร แต่อาการไม่น่าวิตก ยืนยันไม่มีผู้เสียชีวิต

โดยผู้บาดเจ็บที่เป็นพนักงานขับรถนั้น ทางโรงพยาบาลปากท่อ ได้ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลราชบุรี เพื่อตรวจรักษาด้วยเครื่องมือทันสมัย นอกจากนั้น จะเป็นผู้ที่บาดเจ็บไม่มากนัก รวมทั้งบาดเจ็บเล็กน้อย มีผู้บาดเจ็บที่เป็นผู้โดยสารจำนวน 28 ราย บางส่วนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากท่อ รอดูอาการ มีการทำแผลเล็กน้อย และจะกลับมาพักอยู่ที่สถานีตำรวจปากท่อ ส่วนผู้โดยสารที่สมัครใจกลับ กทม. จำนวน 77 ราย บางส่วนประมาณ 26 ราย จะไปหัวหิน ทางมณฑลทหารบกที่ 16 ได้จัดรถบัสทหารไปส่งที่หมาย สำหรับผู้โดยสารส่วนที่เหลือเป็นส่วนมากประมาณ 155 ราย ประสงค์ที่จะพักรอที่ อ.ปากท่อ เพื่อเดินทางล่องใต้ในวันพรุ่งนี้นั้น ทาง ร.ฟ.ท.และขนส่งจังหวัดจะจัดรถโดยสารนำส่ง อ.หาดใหญ่ในเช้าวันพรุ่งนี้ ซึ่งเหล่ากาชาดจังหวัดจะดูแลจัดอาหารเช้ามาบริการ

ด้าน นายฐากูร อินทชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถไฟ ในฐานะผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับอุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่มากแต่ก็ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยขบวนรถที่ออกจากกรุงเทพฯ จะไปขึ้นรถขบวนพิเศษที่ 37 ที่จอดอยู่ที่สถานีปากท่อจะทำการขนย้ายผู้โดยสารตามไปที่ต้นทางที่ผู้โดยสารขึ้นมา ส่วนตั๋วรถไฟสามารถนำไปคืนได้ที่สถานีที่ผู้โดยสารขึ้นมาในอัตราเต็มราคา และสามารถสำรองที่นั่งในวันถัดไปได้ ส่วนเหตุที่ไม่สามารถเดินขบวนรถต่อไปได้นั้น คาดว่าจะซ่อมรถแล้วเสร็จประมาณตี 3 และยังไม่ทราบว่าช่วงระหว่างตี 3 นี้จะมีอะไรเกิดขึ้นอีกหรือไม่ ซึ่งอาจมีเหตุขัดข้องทำให้ขบวนรถเดินผ่านไปได้

ดังนั้น จึงไม่อยากให้ผู้โดยสารมาเสี่ยงพักรออยู่ที่ปลายทางต่างๆ ไม่ใช่ขบวนรถด่วนที่ 37 เท่านั้น ขบวนรถที่ออกจากกรุงเทพฯ มาได้แก่ขบวนรถกรุงเทพฯ-ตรัง ขบวนรถเร็วกรุงเทพฯ-ยะลา ขบวนรถเร็วกรุงเทพฯ-กันตัง ขบวนรถเร็วกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช รถด่วนกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช และขบวนรถด่วนอิสลามปรับอากาศกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานีและยะลา และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องงดเดินขบวนรถและเปลี่ยนเดินทางไปหลังตี 3

ส่วนรถที่ออกจากกรุงเทพฯ มาแล้วมีหลายขบวนด้วยกัน ส่วนขบวนรถล่องเข้ากรุงเทพฯ จากต่างจังหวัดมาในคืนนี้ คาดว่าจะผ่านจุดเกิดเหตุได้หลังจากประมาณตี 3 ไปแล้ว อาจมีความล่าช้าในขบวนรถเร็วจากนครศรีธรรมราชเป็นขบวนแรก แต่จะอยู่ในช่วงที่สามารถพักรอได้ ซึ่งทางรถจักรที่จะลากตัวรถด่วนพิเศษที่ 37 ได้มาถึงพื้นที่สถานีปากท่อแล้ว โดยผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับไปที่ต้นทางกรุงเทพฯ ขอให้ขึ้นขบวนรถได้

สำหรับค่ารักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บที่เกิดขึ้น ทาง ร.ฟ.ท.จะรับผิดชอบทั้งหมด ขอให้แจ้งความประสงค์ได้ที่สถานีต้นทางที่ผู้โดยสารจะลง นำตั๋วไปคืนพร้อมแจ้งยอดค่ารักษาพยาบาลได้ หากบางคนได้สำรองจ่ายไปก่อนหน้านี้ก็ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่สถานีปลายทางที่ผู้โดยสารลง ทาง ร.ฟ.ท.ขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 16 ได้นำรถบรรทุก 6 ล้อ พร้อมจิตอาสาพระราชทาน มาช่วยกันอำนวยความสะดวกดูแลด้านอาหารและนำผู้โดยสารขึ้นรถพาไปพักค้างที่โรงแรมในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อรอเตรียมเดินทางกลับภูมิลำเนา หลังจากที่มีการกู้โบกี้รถไฟบริเวณจุดเส้นทางที่เกิดเหตุ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานเท่าใดในการดำเนินการ ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่รถไฟกำลังเร่งทำงานกู้ซากออกจากรางเพื่อเคลียร์เส้นทางเดินรถ ล่าสุด เช้านี้รถไฟสามารถวิ่งได้ตามปกติแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...