xs
xsm
sm
md
lg

ผู้โดยสารตกค้างกว่า 200 คน หลังรถไฟชนประสานงากัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - รองผู้ว่าฯ ราชบุรี เดินทางมาช่วยเหลือผู้โดยสารที่ตกค้างกว่า 200 คน หลังเกิดอุบัติเหตุขบวนรถไฟชนกัน มีผู้บาดเจ็บหลายราย พร้อมดูแลช่วยเหลือและเตรียมจัดรถรับส่งผู้โดยสารกลับ

เวลา 20.30 น.วานนี้ (24 ก.พ.) นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ นางชริตว์จาร์ คล่องการยิง ขนส่งจังหวัด นายเดชา เรืองอ่อน รักษาการหัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้เดินทางมาดูแลอำนวยความสะดวกผู้โดยสารจากอุบัติเหตุขบวนรถไฟขนส่งผู้โดยสารขบวนที่ 4550 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก ชนกับขบวนรถไฟส่งสินค้าที่ 4210 จากสถานีหาดใหญ่-กรุงเทพฯ บริเวณสถานีรถไฟปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 33 ราย มีทั้งบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ถึงปานกลาง และบาดเจ็บเล็กน้อย นอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลปากท่อ

ส่วนผู้โดยสารมีทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศกว่า 258 คน ทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้นำทั้งหมดมาพักอาศัยอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรปากท่อ มีการตั้งโรงครัวของจิตอาสาพระราชทาน และโรงครัวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานและพักอาศัยในช่วงค่ำคืนนี้ไปก่อน หลายคนเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเตรียมเดินทางกลับภูมิลำเนาร่วมกับภรรยาชาวไทย และบางคนนำลูกหลานที่ยังเล็กเดินทางมาด้วยจนห้องหลายห้องของสถานีตำรวจเต็มไปด้วยผู้โดยสารที่รอคอยความช่วยเหลือจากทางการรถไฟแห่งประเทศไทย และทางจังหวัดประชุมหาแนวทางแก้ไขโดยเร่งด่วน

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่า อยากจะกลับภูมิลำเนาที่ จ.สงขลา บางคนหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตหมดเวลาการเดินทางหรือโอเวอร์สเตย์ และต้องนำหนังสือไปปั๊มที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในคืนนี้ บางคนมีปัญหาอยากกลับเข้ากรุงเทพฯ เป็นบางส่วน ทำให้ต้องหาแนวทางเสริมสำรองอีกทางไว้อีกทาง

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า ที่มากับรถไฟทั้งหมด 258 คน ขณะนี้เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่ใกล้เคียงที่โดยสารมาจาก อ.บ้านโป่ง 4 ราย จึงเหลือเพียง 254 ราย เบื้องต้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอำนวยความสะดวก จึงเคลื่อนย้ายผู้โดยสารทั้งหมดมาอยู่ที่หน้าโรงพักปากท่อ พร้อมทั้งมีบริการอาหาร น้ำดื่ม พยายามชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้โดยสาร แต่ปัญหาที่กังวลตอนนี้คือ อยากจะรู้ว่าทางผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทยได้มีมาตรการอย่างไรที่จะบริหารจัดการช่วยเหลืออย่างคนที่ตกค้าง ทางจังหวัดไม่กล้าที่จะตอบให้ชัดเจน แต่ในฐานะที่เป็นพื้นที่รับผิดชอบก็ได้อำนวยความสะดวกทุกเรื่อง ส่วนคนเจ็บนั้นเหลืออยู่ที่โรงพยาบาล 14 ราย และที่มีอาการสาหัสอยู่อีก 1 ราย

จึงอยากได้คำตอบที่ชัดเจนจากทาง ร.ฟ.ท. จะได้ตอบกับผู้โดยสารที่อยู่บริเวณนี้ได้ว่าจะมีการเดินทางต่อไปอย่างไร หากมีเวลาที่ชัดเจนจะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสารได้

ส่วนสาเหตุนั้น รถไฟสายกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก จอดอยู่ที่สถานีรถไฟปากท่อ มีรถไฟสายกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ กำลังจะขึ้นกรุงเทพฯ พอมาถึงไม่ได้มีการสับรางทำให้มีการชนกัน ซึ่งทำโบกี้รถไฟที่เป็นรถบรรทุกสินค้าที่มาจากใต้ พลิกอยู่ 3 โบกี้ ขณะนี้กำลังใช้รถเครนยกทั้ง 3 โบกี้ เนื่องจากขวางรางรถไฟอยู่ เพื่อจะให้ฝ่ายโยธาของ ร.ฟ.ท. ยกออกได้ จะใช้เวลาการซ่อมไม่น่าจะเกิน 1 ชม. อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยประจำทุกโบกี้และบริเวณโดยรอบด้วย

ด้านนักท่องเที่ยวรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า เดินทางมาจากกรุงเทพฯ จะกลับบ้านที่หาดใหญ่ จ.สงขลา ช่วงที่เกิดเหตุกำลังนั่งกินข้าวอยู่ในโบกี้รถไฟเป็นโบกี้อาหาร ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะกลับบ้านอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำรถเครนมายกตู้โบกี้รถไฟออกจากรางรถไฟ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะใช้เวลานานเท่าใดในการดำเนินการ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...