xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.ยุติส่งทหารไปฝึกร่วมมิตรประเทศ หลังพบติดโควิด-19 จากสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผอ.ศบค.ทบ.เผย ทบ.ยุติส่งทหารไปฝึกร่วมมิตรประเทศ หลัง 9 ทหารไทยติดโควิด-19 มาจากสหรัฐฯ รับไม่ปลอดภัยแม้ป้องกันดี ถือเป็นบทเรียน ด้าน “บิ๊กแดง” กำชับรักษาคนป่วยให้หายดี พร้อมรักษามาตรการป้องกันไม่ให้แพร่ระบาดเพิ่ม

วันนี้ (29 ก.ค.) พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ศบค.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีทหารไทยจากกองร้อยทหารราบ RTA Combat Team กำลังผสมจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 3 ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมรวม 9 ราย จากทั้งหมด 151 นาย ภายหลังเดินทางกลับจากการฝึกผสมรหัส Lightning Forge 2020 ที่มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทางกองทัพบกได้สั่งชะลอเรื่องการฝึกร่วมทั้งหมดเอาไว้ก่อน ยกเว้นเพียงบางส่วนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปฝึกร่วม แต่ขณะนี้กองทัพบกกำลังพิจารณาให้ชะลอการฝึกร่วมผสมทั้งหมด เพราะต้องยอมรับว่ายังไม่มีความปลอดภัย แต่เมื่อทหารเราติดเชื้อกลับมาแล้วก็ต้องยอมรับสภาพว่าเป็นเรื่องของข้อเท็จจริงว่าอะไรต่างๆ ก็ยังไม่มีความสมบูรณ์ในการป้องกัน และถือเป็นบทเรียนที่เราต้องรักษาความปลอดภัย ขณะนี้กำลังพลของเราแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่ติดเชื้อจะต้องเข้ารับการรักษาจนกว่าจะหายดีและผลตรวจเป็นลบจึงจะอนุญาตให้กลับบ้าน ส่วนคนที่ไม่ติดเชื้อเมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้วไม่มีอาการก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

เมื่อถามว่า ทหารชุดนี้จะต้องเดินทางไปเข้ารับการตรวจสอบและประเมินผลการฝึก ณ JRTC Fort Polk ที่รัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า มีแนวโน้มว่าจะไม่เดินทางไป และมีความจำเป็นต้องทบทวน รวมถึงชะลอเอาไว้ก่อน ในขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เน้นย้ำให้มีการสอบสวนให้ชัดเจน และรักษากำลังพลที่ป่วยให้หายเป็นปกติ รวมถึงการรักษามาตรการไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม โดยเฉพาะการกักตัวอยู่ใน State Quarantine จะต้องเคร่งครัด ส่วนเรื่องยุทโธปกรณ์ที่ไปฝึกร่วมผสมก่อนหน้านี้ได้มีการทำความสะอาดตามมาตรการป้องกันโรค และได้ส่งคืนเข้าคลังอาวุธเรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ในส่วนของกำลังพลที่เหลือที่กักตัวอยู่ใน State Quarantine ตอนนี้ก็มีสุขภาพแข็งแรง โดยทางแพทย์ได้เตรียมสวอปเทสต์ตรวจทุกคนที่เหลืออีกครั้งในวันที่ 2 ส.ค. เพราะเป็นห่วงว่าเชื้อโรคจะแฝงตัว ขณะที่คนที่ติดเชื้อก็ไม่ได้มีอาการรุนแรง

เมื่อถามถึงกรณีที่ นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอให้ ผบ.ทบ.ชะลอการส่งกำลังพลไปฝึก หลังมีทหารติดเชื้อกลับมา พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์รับฟังอยู่แล้ว แม้จะไม่มีการทักท้วง แต่จากวิจารณญาณของกองทัพบกมีความรอบคอรบในเรื่องนี้อยู่แล้ว สิ่งไหนที่จะมีความเสี่ยงก็ไม่สามารถที่จะดำเนินการได้

เมื่อถามว่า จะส่งผลกระทบต่อการสับเปลี่ยนกำลังกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย-เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 1 และผลัดที่ 2 ที่จะต้องมีการสับเปลี่ยนกำลังในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ และรับทราบว่าการป้องกันโรคของกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย-เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 1 อยู่ในระดับที่น่าพอใจ และยังไม่มีกำลังพลติดเชื้อ แต่กำลังพลผลัดที่ 2 ที่จะเดินทางไปสับเปลี่ยนกำลังนั้นจะต้องเรียนรู้วิธีการป้องกันที่สูงขึ้นไปอีก และต้องมีหลักประกันที่สูงขึ้นด้วย เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยงในการปฏิบัติภารกิจทางทหาร จึงต้องมีการป้องกันสูงสุด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำลังพลต้องปฏิบัติงานร่วมกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จำเป็นที่จะต้องเพิ่มมาตรการในการป้องกันตนเองให้มากขึ้น ต้องไปดูว่าจะเพิ่มขีดความสามารถในส่วนไหน รวมถึงเครื่องมือการป้องกัน หรือเพิ่มขีดความสามารถในการล้างสารปนเปื้อน โดยเฉพาะการปฏิบัติงานร่วมกับพลเรือนต้องมีความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่จะต้องเตรียมเพิ่มเติมให้กับผลัดสอง คือ 1. ชุดอุปกรณ์เครื่องป้องกันพีพีอีรายบุคคลเพิ่มเติม 2. เครื่องล้างสิ่งปนเปื้อน 3. ระบบแพทย์และสาธารณสุขที่ต้องเตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น...