xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” จ่อขอสำนวนคดีจาก ตร.-อัยการ ร่วมทั้งบันทึกการประชุม กมธ.กฎหมาย สนช. คดี “บอส อยู่วิทยา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สิระ” จ่อขอสำนวนคดีจาก ตร.-อัยการ รวมทั้งบันทึกการประชุม กมธ.กฎหมาย สนช. คดีทายาทกระทิงแดง เผยสัปดาห์หน้าเรียก “บอส-ทนาย-พยานใหม่” เข้าชี้แจง ขู่หากพยานเท็จต้องติดคุกแทน

วันนี้ (29 ก.ค.) เมื่อเวลา 08.45 น. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎมาย กระบวนการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในที่ประชุม กมธ.กฎหมายวันนี้ ว่าได้เชิญ พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจ ผู้ช่วย ผบ.ตร.2 ท่าน และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำสำนวนเรื่องนี้ ส่วนของอัยการได้ประสานทางโทรศัพท์ทราบว่ารองอัยการสูงสุดรับปากจะมาชี้แจงด้วยตนเอง รวมถึงกรรมการของอัยการที่สอบเรื่องนี้ก็จะมาชี้แจงด้วยเพื่อสอบถามการดำเนินคดีต่อนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง ที่ขับรถชนดาบตำรวจเสียชีวิต เพราะประชาชนสงสัยว่าการตั้งกรรมการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการช่วยเหลือกันเองหรือไม่ รวมถึงการที่อัยการตั้งกรรมการสอบจะเป็นการช่วยกันเองหรือไม่ด้วย ดังนั้น เราจะสอบถามข้อเท็จจริงว่าเรื่องนี้มีหลักกฐานอะไร สอบสวนอะไรไปบ้าง โดยกรรมาธิการจะเอาข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสำนวนที่ทำตั้งแต่ต้นจนถึงสั่งไม่ฟ้อง เพื่อนำมาให้ประชาชนได้ตัดสิน โดย กมธ.จะทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุดเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เพราะเมื่อประชาชนมีข้อสงสัยว่าคุกมีไว้ขังสำหรับคนจนอย่างเดียวใช่หรือไม่ ฉะนั้น เมื่อมีการปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจนหรือรวยก็ต้องเท่าเทียมกัน

เมื่อถามว่าจะมีการเรียกพยายนที่ปรากฏในภายหลัง 7 ปีผ่านไปแล้วมาให้ข้อมูลด้วยหรือไม่ นายสิระกล่าวว่า ประเด็นนี้ก็ต้องมีการสอบถามกันในการประชุม กมธ.สัปดาห์หน้า ก็จะเชิญพยานดังกล่าวด้วย และเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กลับคำให้การในชั้นอัยการ เชิญคณะกรรมาธิการการกฎหมายกระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ ของ สนช. รวมถึงทนายความของนายวรยุทธ และนายวรยุทธมาร่วมชี้แจงด้วย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ กมธ.กฎหมายฯ สนช. ตนจะขอดูบันทึกการประชุมว่าใครเป็นผู้ร้อง และมติที่ออกไปในทิศทางไหน ทั้งนี้ ใน กมธ.กฎหมายฯ สนช. ไม่ว่าจะเป็นประธาน หรือกรรมาธิการ ก็ไม่สำคัญเท่าบันทึกการประชุม ทั้งนี้ กมธ.จะขอดูสำนวนทั้งหมดจากเจ้าหน้าตำรวจ และอัยการที่มาชี้แจง หากวันนี้เตรียมมาไม่ทันก็จะให้ส่งสำนวนมายัง กมธ.ในวันพุธที่ 5 สิงหาคม 2563

“อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าการที่พยานมาเพิ่มในภายหลังถือว่าผิดปกติ แต่ตนก็ต้องขอดูว่าพยานเกิดตอนไหน และเท็จหริอไม่เท็จ อยากติดคุกแทนนายวรยุทธหรือไม่ หากเป็นพยานเท็จก็ต้องติดคุกแทนนายวรยุทธ ซึ่งเป็นสาเหตุต้องรื้อคดีขึ้นมาใหม่ได้ เพราะการสั่งไม่ฟ้องเหตุมีพยานเท็จหรือไม่ โดยทาง กมธ.จะเร่งพิจารณาให้เร็วที่สุดเพื่อให้ทันกับคณะกรรมการของตำรวจ และของอัยการ ที่กรอบดำเนินการของเรื่องนี้ 15 วัน ยืนยันว่าเรื่องนี้เราทำแบบเปิดเผยมาก เพราะเรื่องนี้คิดว่าประชาชนต้องรับรู้ข้อมูล ข้อเท็จจริง เพราะบางครั้งข้อมูลที่ออกสื่อไปประชาชนอาจจะสับสน จึงขอให้ฟังจากปากผู้ที่เกี่ยวข้อง และคำถามที่ กมธ.จะถามก็เป็นคำถามที่มาจากประชาชน ทาง กมธ.จะเป็นคนถามแทนประชาชน” นายสิระกล่าว

เมื่อถามว่า คดีนี้ดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับเครือญาติของบิ๊กในรัฐบาล นายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นเรื่องเครือญาติ เพราะที่ทราบมาคือเป็นคณะกรรมาธิการ ไม่ใช่ตัวบุคคล ฉะนั้นจึงต้องดูว่าคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวมีมติไปทางไหน มีใครแสดงความคิดเห็นในคณะกรรมาธิการอย่างไรบ้าง นี่คือหัวใจไม่ใช่ตัวบุคคล ไม่ใช่ใครเป็นญาติใคร ในส่วนของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ก็ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูเรื่องนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...