xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน “จุลพันธ์-ยุทธพงศ์” 2 ส.ส.เพื่อไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เรืองไกร” ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน 2 ส.ส. เพื่อไทย “จุลพันธ์-ยุทธพงศ์” ยันไม่ใช่เรื่องโกรธเคืองจากการไม่ได้เป็น กมธ.งบประมาณ 64 เผยกำลังรวบรวมข้อมูลถูกตัดชื่อ อาจยื่น กกต.ยุบพรรค

วันนี้ (24 ก.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบบัญชี 2 ส.ส.พรรคเพื่อไทย คือ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินไว้แตกต่างกัน อันเป็นเหตุอันควรสงสัยที่ต้องขอให้ ป.ป.ช.ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป โดยในส่วนของนายจุลพันธ์ เมื่อเปรียบเทียบบัญชีแสดงทรัพย์สินแล้ว มีข้อแตกต่างพบว่าบัญชีที่ดิน ซึ่งบ้านอยู่ กทม. แต่ตั้งอยู่บนโฉนดที่เชียงใหม่ ทั้งนี้ ตามคำพิพากษาศาลฎีกาฯ การแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ไม่แจ้งแบบ ภงด.ก็ผิด แจ้งไม่ถูกต้อง ป.ป.ช.ก็ตรวจสอบ

“ในการทำหน้าที่ของประชาชนคนหนึ่ง เห็นว่าการที่นานยุทธพงศ์แถลงแย้งว่าผมมีเจตนากลั่นแกล้งหรือไม่ ไม่ใช่ เป็นการตรวจสอบตามปกติ เช่น ข้อมูลที่สำนักงาน ป.ป.ช.ขึ้นเว็ บผมจะดาวน์โหลดเก็บไว้ ส่วนกรณีของนายยุทธพงศ์ ตั้งแต่ข่าวตอนแต่งงานมีทรัพย์สินพุ่งขึ้นมาถึง 56 ล้านบาท ทุกอย่างมีมูลเหตุ ไม่ใช่อย่างที่นายยุทธพงศ์มาโต้แย้งกล่าวหาว่าผมมีเจตนาไม่บริสุทธิ์ ถ้าเราเป็น ส.ส.และบุคคลสาธารณะก็ต้องยอมรับการตรวจสอบ และการตรวจสอบ ป.ป.ช.ยังไม่ได้บอกว่าจะรับหรือไม่รับ ใจเย็นๆ อย่ากังวล ที่สำคัญการที่บอกว่าการยื่นครั้งนี้มาจากการที่ไม่ได้เป็นกรรมาธิการงบประมาณปี 2564 คนละเรื่องกัน เพราะเรื่องไม่ได้เป็น กมธ.งบฯ ประเด็นนั้นไม่มา ป.ป.ช. แต่กำลังรวบรวม หากมีข้อมูลเพียงจะไป กกต.เพื่อดูเหตุผลว่าเข้าข่ายความผิดพรรคการเมืองหรือไม่ อันนั้นอาจจะไปร้องยุบพรรค ตรงไปตรงมาไม่มีปัญหาอะไร”

นายเรืองไกรยังกล่าวว่า ที่มาร้อง ป.ป.ช.ในส่วนของนายยุทธพงศ์ มีเหตุเพราะการแจ้งบัญชีนาฬิกาฟิลลิปปาเต๊ะ วันที่ได้มากับปี พ.ศ.ไม่ตรงกัน จึงมีเหตุอันสงสัย และการที่ยุทธพงศ์แต่งงานปี 55-56 ยื่นบัญชีทรัพย์สินพร้อมคู่สมรส ก็มีทองคำ 100 บาท และทะเบียน สมรส. ป.ป.ช.ก็ได้ทำหนังสือทวง รวมทั้งนายยุทธพงศ์แจ้งโฉนดที่ดินแต่ไม่มีบ้าน เคยแจ้งบ้านอยู่ครั้งเดียว ในการยื่นบัญชี 7 ครั้ง ทั้งคุณยุทธพงศ์และคู่สมรสไม่เคยแจ้งอาคารและโรงเรือน และทั้ง 7 ครั้งที่ตรวจสอบมา 6 ครั้ง ไม่แจ้งบัญชีเงินสด แต่ล่าสุด 25 พ.ค. 62 นายยุทธพงศ์แจ้งบัญชีเงินสด 1 ล้าน 5 แสนบาท คู่สมรส 3 แสนบาท

นายเรืองไกรยังกล่าวว่า การเดินทางมาที่สำนักงาน ป.ป.ช.วันนี้ ยังมาตรวจดูบัญชีทรัพย์สินของนายชัช ชลวร ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และตุลาการคนอื่นๆ หลังจากที่ตนได้เคยทำหนังสือสอบถามและ ป.ป.ช.ได้แจ้งมาว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินมาแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...