xs
xsm
sm
md
lg

“นพ.เรวัติ” ย้ำรัฐ 2 มาตรฐานคุมโควิด เหยียดคนไทยเป็นพลเมืองชั้นสอง แนะต้องใช้มืออาชีพทำงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“นพ.เรวัติ” ซัดรัฐ 2 มาตรฐานคุมโควิด เหยียดคนในประเทศตัวเองให้เป็นพลเมืองชั้นสอง แนะทบทวนมาตรการทั้งหมด อย่าให้พลาดอีก ลั่นต้องใช้มืออาชีพทำงาน ไม่ต้องออกกฎหมายพิเศษก็ได้

วันที่ 15 ก.ค. 63 นพ.เรวัติ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “ศบค. การ์ดตก 2 มาตรฐาน กระทบไทยป่วนอีกยาว”

โดย นพ.เรวัติ กล่าวว่า เรื่องโควิด-19 ควรเป็นความร่วมมือของทุกฝ่าย ไม่ควรมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เป็นรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน ต้องร่วมมือทุกคนจริงๆ ตนอยากเสนอว่า การแก้ปัญหาโรคระบาดต้องพิจารณาในทุกมิติ ทั้งการเฝ้าระวังรักษา ขณะเดียวกัน ก็ต้องพิจารณามิติด้านเศรษฐกิจด้วย จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าต้องทำควบคู่กันไป

ส่วนกรณีที่ตนตั้งคำถามในสภา กรณีทหารอียิปต์ ทำให้ชาวระยองติดโควิด-19 แล้ว 1 คน เป็นการสับสนทางการสื่อสาร เนื่องจากตอนที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ชี้แจง ตนฟังไม่ชัด ก็เลยถามว่าคนไทยติดโรคแล้วหรือ ซึ่งท่านก็นั่งอยู่ในสภา แต่กลับไม่ชี้แจง

นพ.เรวัติ กล่าวอีกว่า เรื่องสองมาตรฐาน การกักตัวคนไทยกับคณะบุคคลวีไอพี ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัด ลูกสาวของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เรียนที่อเมริกา จะกลับมาไทย ต้องทำตามมาตรการที่กำหนดทุกขั้นตอน กลับมาถึง โรงพยาบาลรับไปตรวจ ไม่เจอเชื้อ ก็ต้องกักตัวต่ออีก 14 วัน ไม่ได้กลับคอนโดเหมือนลูกคณะทูตซูดาน คืนสุดท้ายตรวจโควิดอีกครั้ง ผลเป็นลบถึงได้กลับบ้าน ระหว่างกักตัว พ่อจะขอไปเยี่ยมลูก ยังไม่ได้เลย มาตรการมันต่างกันมาก สุดท้ายรัฐเหยียดคนในประเทศตัวเองให้เป็นพลเมืองชั้น 2

นพ.เรวัติ กล่าวอีกว่า วิธีฟื้นความเชื่อมั่นให้ระยอง สิ่งที่ต้องทำเร่งด่วนทันที คือ ลุยตรวจโรคให้คน มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ที่สำคัญต้องโปร่งใสในการให้ข้อมูล ห้ามปิดบังอีกเด็ดขาด ไม่นานก็ฟื้นความเชื่อมั่นได้

ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก ต้องทบทวนมาตรการทั้งหมด ทบทวนทำความเข้าใจ ว่าเรื่องนี้จะพลาดไม่ได้ ไม่ใช่เพียงแต่เดินไปเดินมาใช้อำนาจง่ายๆ เพราะเสพติดอำนาจ ต้องเป็นวิชาการ ใช้มืออาชีพทำ บุคลากรต้องมีความสามารถ ไม่ต้องมีกฎหมายพิเศษก็ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...