xs
xsm
sm
md
lg

“พิมพ์รพี” ถาม ธ.ก.ส.ฟันกำไร แต่เกษตรกรจนลง ผจก.ยันช่วยเต็มที่ ดันหนี้เก่าไม่ส่งประคองหนี้ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“พิมพ์รพี” จี้ถาม ธ.ก.ส.ฟันกำไร แต่เกษตรกรจนลง ถามนำความรู้พัฒนาเกษตรกรหรือถนัดแค่ปล่อยกู้ เจอกู้ 4-5 แสน จ่ายคืนเกือบ 5 ล. ผจก.โต้ ไม่เคยยึดทรัพย์ พัฒนาไม่เคยหุบร่ม ช่วยเต็มที่ จ่อเท 1.7 แสน ล. ลุยโครงการหนี้เก่าไม่ส่งประคองหนี้ใหม่

วันนี้ (14 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล กรรมาธิการวิสามัญ ได้สอบถาม นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ว่า ธ.ก.ส.มีประสบการณ์ทำงานเกษตรกรมา 30 ปี อยากรู้ว่ามาตรการอะไรไม่ได้ผล อะไรได้ผล พันธกิจสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ที่กำหนดไว้มีการปรับเปลี่ยนบุคลากรให้สอดคล้องนโยบายนี้หรือยัง ที่จะให้ความรู้กับเกษตรกร การดำเนินงานของ ธ.ก.ส.มีกำไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่เกษตรกรกลับจนลง ทำอย่างไรที่ ธ.ก.ส.จะไม่ใช่แค่ให้เงินกู้แล้วใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันสูงเกินจริง พร้อมเล่าประสบการณ์ตรงที่พบว่า เกษตรกรกู้เงินสามสี่แสน แต่ ธ.ก.ส.เอาสินทรัพย์เกือบห้าล้านบาท อีกทั้งตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ธ.ก.ส.ช่วยแต่คนที่สำเร็จแล้ว มีช่วยคนกำลังจมน้ำให้สำเร็จหรือไม่

ด้าน นายอภิรมย์ ชี้แจงว่า ธ.ก.ส.ไม่มีนโยบายยึดทรัพย์ ถ้าฟ้องก็ไม่ยึด ยึดแล้วไม่ขาย เป็นไปตามมติ ครม. เว้นมีเหตุจำเป็นจริงๆ ขาดอายุความ หรือเกษตรกรมาขอให้ฟ้อง อย่างไรก็ตาม ธ.ก.ส.ตระหนักถึงและให้ความสำคัญกับปัญหาความยากจนของเกษตรกร ซึ่งเกษตรกรที่เป็นหนี้ ธ.ก.ส.มีหลายมิติ ภาระหนี้สินเพิ่มขึ้นทุกวันด้วยหลายสาเหตุ จึงเสนอรัฐบาลพักหนี้หมดเขต ก.ค.ปี 2564 เมื่อพักหนี้ก็มีนโยบายไปสอบทานหนี้ พบว่า หนี้สินของเกษตรกรกับครอบครัวมีความสัมพันธ์กันมาก แยกไม่ออกระหว่างหนี้เกษตรกร หนี้ของลูก เพราะมีการสร้างครอบครัวใหม่ ปัญหาจึงเกี่ยวพันกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ภารกิจการแก้ปัญหาความกินดีอยู่ดีไม่พอ ต้องดูถึงครอบครัวด้วย จึงเน้นเศรษฐกิจฐานราก มีการแยกหนี้ว่าเป็นหนี้จากการผลิตเท่าไหร่ ส่วนไหนไปใช้กับครอบครัว มีการปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับรายได้ และส่งเสริมอาชีพ สร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน พี่น้องเกษตรกร 30% อายุเกิน 60 ต้องสร้างภูมิคุ้มกันดูแลให้นำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อลดต้นทุน ยืนยันไม่หุบร่ม ดูแลเรื่องเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ การพักชำระหนี้ เท่ากับเราไม่เคยหุบร่ม ปีนี้จะเพิ่มงบปประมาณอีก 1.7 แสนล้าน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่อยู่ระหว่างพักชำระหนี้ในขณะนี้ เรียกว่า หนี้เก่าไม่ส่ง ประคองหนี้ใหม่ จึงขอยืนยันว่า เราเป็นธนาคารพัฒนาไม่หุบร่ม แต่ต้องให้เกิดความสมดุลทั้งการช่วยเหลือเกษตรกรและผลการดำเนินงานของธนาคารด้วย สำหรับพนักงานก็มีการปรับโครงสร้างองค์กร และปรับขีดความสามารถของพนักงานอยู่ตลอดเวลา


กำลังโหลดความคิดเห็น...