xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” นัดถกผลรับฟังความเห็น “จะนะเมืองต้นแบบ” มูลค่า 1.8 หมื่นล้าน วันพฤหัสนี้ พ่วง 4 วาระ แผนพัฒนา จ.ชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม” เรียกถก กตพ.พิจารณา 5 วาระพัฒนาชายแดนใต้ วันพฤหัสนี้ จ่อพิจารณาผลรับฟังความคิดเห็นโครงการพิเศษเฉพาะกิจ “อ.จะนะ จ.สงขลา” เมืองต้นแบบอุตสาหกรรม มูลค่า 1.8 หมื่นล้าน หลัง ศอ.บต.เพิ่งเปิดรับฟังทางวาจาเมื่อสัปดาห์ก่อน เผยอีก 4 วาระ แผน 3 ปีใช้ประโยชน์ที่ดิน/ป่าชุมชนฟื้นฟู ศก.ชายแดนใต้ แผนขับเคลื่อนบริหารไฟฟ้าครบวงจร กรอบจัดการน้ำครบวงจร บริหารจัดการด่านการค้า และเยียวยา 3 ศพ ภูเขาอาปี

วันนี้ (14 ก.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.ค.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) มีวาระในการประชุม ณ ห้องประชุมคณะรัฐมนตรี ชั้่น 2 อาคารสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล

โดยมีวาระที่น่าสนใจ ได้แก่ เรื่องเพื่อพิจารณาที่ 3.4 ผลการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเพื่อขับเคลื่อนโครงการพิเศษเฉพาะกิจ อ.จะนะ จ.สงขลา

โครงการนี้ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วยวาจาเกี่ยวกับการขับเคลื่อนโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ในฐานะเมืองต้นแบบที่ “เมืองต้นแบบ อุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ที่โรงเรียนจะนะวิทยา ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา โดยมีเฉพาะกลุ่มผู้สนับสนุน ที่เข้าแสดงความเห็นเป็นส่วนใหญ่

โดยโครงการนี้ จะใช้งบประมาณ จำนวน 18,680 ล้านบาท เพื่อพัฒนา อ.จะนะ ให้เป็น “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” วางแผนเปลี่ยนพื้นที่ 16,753 ไร่ใน ต.นาทับ สะกอม และตลิ่งชัน ให้เป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ โดยถือเป็นการขยายผลเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” จากเดิมที่มี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี, อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส และ อ.เบตง จ.ยะลา

นอกจากวาระดังกล่าว กพต.ยังกำหนด “วาระเพื่อพิจารณา” รวมเป็น 5 เรื่อง ประกอบด้วย วาระที่ 3.1 แผนปฏิบัติการใชประโยชน์ที่ดินและการดำเนินการป่าชุมชนฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อการพึ่งพาตนเองสู่ความยั่งยืน พ.ศ. 2563-2565 วาระที่ 3.2 แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนโครงการบริหารจัดการไฟฟ้าแบบครบวงจรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

“วาระที่ 3.3 การขอความเห็นชอบกรอบแผนงาน/โครงการ/กิจกรรมตามมติ ครม.(21 ม.ค. 2563) ประกอบด้วย การบริหารจัดการน้ำทั้งระบบและครบวงจรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และการบริหารจัดการด่านการค้า-ด่านชายแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้”

สุดท้าย วาระที่ 3.5 การให้ความช่วยเหลือเยียวยากรณีราษฎรเสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐยิงชาวบ้านตัดไม้เสียชีวิต 3 ศพ บนภูเขาอาปี เทือกเขาตะเว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อปี 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...