xs
xsm
sm
md
lg

“ปู่จิ๋ว” เตือน “บิ๊กตู่” อย่าเอาความเกรงใจพี่ใหญ่อยู่เหนือความเจริญของประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กจิ๋ว” มองการเมืองไทย 88 ปี ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นักการเมืองห่วงแต่เรื่องเลือกตั้ง ชี้ ยังไม่ใช่เวลาปรับ ครม. เชื่อรัฐบาลแก้ไขเศรษฐกิจได้ ถ้ารู้วิธีหาเงิน อาจจะอยู่ถึง 10 ปี เตือนพวกตั้งก๊กก๊วนมาหาประโยชน์ จะทำเสาหลักประเทศพัง เตือน “บิ๊กตู่” อย่าเอาความเกรงใจพี่ใหญ่อยู่เหนือความเจริญของประเทศ

วันนี้ (11 ก.ค.) เมื่อเวลา ​11.00​ น. ที่​โรงแรมมิราเคิล​ แกรนด์​ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองไทยในหลายประเด็น โดยในเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะกระทบการแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจหรือไม่นั้น พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า การปรับ ครม.มาจากการเมือง เป็นอย่างนี้มานานแล้ว ประเทศไทยคนมีหนี้สินจำนวนมาก คนรวยก็มาก เป็นประเทศเดียวที่มีร้อยพรรคการเมือง แต่ประเทศอื่นมีเพียงสองพรรค นักการเมืองก็ทะเลาะกัน และมากล่าวหาทหาร

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ตนให้กำลังใจรัฐบาลมานานแล้ว ตั้งแต่มีประชาธิปไตย กว่า 88 ปี เท่าอายุตนเอง แต่รัฐบาลให้กำลังใจตนบ้างไหม ทุกรัฐบาลและวันนี้พูดแต่เรื่องการเมือง ใครจะเป็นหัวหน้าพรรค ห่วงเรื่องเลือกตั้ง ห่วงเรื่องรัฐธรรมนูญแก้อย่างไร แต่ตนเองไม่มีความจำเป็นต้องห่วงเรื่องแบบนั้น ประเทศอื่นก็ไม่มีใครพูดเรื่องเหมือนที่เรากำลังพูด สิ่งที่เขาพูดคือ ​จะทำอะไรเพื่อประชาชนได้บ้าง


พล.อ.ชวลิต กล่าวอีกว่า การปรับ ครม.ไม่ใช่ปรับเวลานี้ ทุกอย่างมีการปรับเปลี่ยนแปลงมาตลอด ปรับทีก็ทะเลาะกัน ทหารก็เข้ามา นักการเมืองก็เอาพี่น้องประชาชนมาเดินขบวน เป็นแบบนี้เรื่อยมา สถานการณ์การเมือง ตอบเลยว่าเหมือนเดิมเมื่อ 88 ปีที่แล้ว ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

อดีตนายกฯ กล่าวอีกว่า ทุกรัฐบาลมีนายกรัฐมนตรีที่ดี ไม่เช่นนั้นคงไม่ให้เป็นนายกฯ แต่นายกฯ ต้องรู้จักปรับตัว และรู้ว่าประชาชนต้องการอะไร ทุกวันนี้ก็รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร แต่ที่สำคัญ จะเอาเงินมาจากไหน ทุกวันนี้มีหนี้สิน 8​ ล้านล้านบาท จีดีพีติดลบ 8% 10% ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งทุกคนก็ว่าอย่างนั้น ส่วนข้อเสนอแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากร


ส่วนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะไปรอดหรือไม่ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ​ พล.อ.ชวลิต ​กล่าวว่า ขอให้ปรับตัว รู้ว่าจะหาเงินไหนมา เพื่อมาทำประโยชน์ให้ประชาชน รัฐบาลชุดนี้อาจจะอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่นั้น พล.อ.ชวลิตกล่าวว่า ใครจะไปรู้ อาจจะอยู่ 10 ปีก็ได้ หรือต้องไปตามที่โหรทำนาย

กรณีปัญหาต่อรองของนักการเมืองที่ตั้งก๊วน​ก๊กเพื่อเข้ามาหาผลประโยชน์ พล.อ.ชวลิต ​กล่าวว่า ต้องถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และจะแก้กันอย่างไร เพราะประเทศไทยมีหลักสำคัญ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มีเสาหลัก 5 เสา คือ การเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง การต่างประเทศ ซึ่ง 5 เสาต้องปกป้องให้ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ อยู่ได้ แต่ถ้าเสาการเมืองไม่รอด เสาอื่นก็อยู่ไม่ได้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะขึ้นเป็นนายกฯ ได้หรือไม่ หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา วางมือ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังทำหน้าที่ได้ดี พล.อ.ประยุทธ์ จะวางมือเรื่องอะไร ยังไม่เห็นเหนื่อย ก็ต้องทำงานเดินทางไปที่นั่นที่นี่ อีกทั้ง พล.อ.ประวิตร เป็นรุ่นพี่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความเกรงใจ แต่อย่าเอาความเกรงใจมาอยู่เหนือความเจริญของประเทศชาติ ส่วนร่วม ไม่ถูกต้อง

เมื่อถามว่า​ จะปิดประตู พล.อ.ประวิตร เป็นนายกฯ ใช่หรือไม่ พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่า ไม่ตอบคำถามนี้ ไม่ใช่คำตอบที่แก้ปัญหา แต่จะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เกิดการปกครองเพื่อประชาชนโดยประชาชน หรือการปกครองระบอบประชาธิปไตย เรื่องนายกรัฐมนตรี ใครก็เป็นได้ถ้ามีความรู้ความสามารถที่แท้จริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...