xs
xsm
sm
md
lg

“ส.ส.กทม.” ฝาก “สผ.” คุมเข้มสร้างตึกใหม่ -วอน “ผู้ว่าฯกทม.” ปรับเวลาเปิดปิดตลาดนัดจตุจักรช่วยพ่อค้า-แม่ค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาดา วรกานนท์
“ภาดาท์” ฝาก สนง.นโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติฯ พิจารณามาตรการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดจากการสร้างอาคารแห่งใหม่อย่างเคร่งครัด “กษิดิ์เดช” วอน “ผู้ว่าฯ กทม.” ผ่อนปรนเวลาค้าขายของพ่อค้า-แม่ค้าตลาดนัดจตุจักร ให้ปิด-เปิดในเวลาเดิมตี 5 ถึงเที่ยงคืน พร้อมทวง กทพ.อัพเดทสร้างระบบทางด่วนขั้นที่ 3

วันนี้ (9 ก.ค.63) ที่รัฐสภา ในระหว่างการหารือก่อนเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ หารือประธานสภาฯผ่านไปยัง สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เกี่ยวกับการควบคุมการก่อสร้างอาคารที่ทำการแห่งใหม่ว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่พญาไท ทราบว่าประชาชนมีความกังวลอย่างยิ่งในเรื่องของการก่อสร้างอาคาร สผ. แห่งใหม่ ที่จะมีการรื้อถอนและก่อสร้างใหม่ในพื้นที่เดิมโดยที่จะเป็นการก่อสร้างอาคาร 2 อาคาร พร้อมที่จอดรถ 200 คัน ซึ่งอาคารนี้จะไม่ต้องเข้าการพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เนื่องจากเป็นอาคารก่อสร้างของรัฐ จึงมีความกังวลจากประชาชนคือผลกระทบหลายอย่างที่จะตามมาจากการก่อสร้าง ตั้งแต่ขั้นตอนการรื้อถอนจนถึงการก่อสร้างอาคารจนเสร็จ และปัญหาการสัญจรของรถบรรทุกที่ใช้ในการก่อสร้าง เนื่องจากสภาพกายภาพของถนนเป็นถนนที่กว้างประมาณ 4 เมตร รวมถึงปกติก็จะมีตลาดนัดทำให้ประชาชนสัญจรลำบากอยู่แล้ว
“นอกจากนี้ยังกังวลถึงการรื้อถอนและการก่อสร้างที่อาจจะก่อให้เกิดการทรุดตัวของที่พักอาศัยบริเวณรอบอาคาร รวมถึงความกังวลในเรื่องของมลภาวะต่างๆที่จะตามมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องฝุ่น PM 2.5 / pm10 เรื่องการก่อสร้างอาคารนอกเวลา และเรื่องเสียงดัง ดังนั้นจึงฝากประธานสภาฯไปยัง สผ. ถึงการพิจารณามาตรการป้องกันผลกระทบต่างๆอย่างเคร่งครัด” น.ส.ภาดาท์ กล่าว

กษิดิ์เดช ชุติมันต์
ต่อมา นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหารือถึงความเดือดร้อนของพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดนัดจตุจักร กทม. ทั้งในส่วนของร้านเสื้อผ้าและต้นไม้ สืบเนื่องมาจากเวลาทำการเดิมของตลาดนัดจตุจักร์จะปิดในเวลา 19:00 น.แต่ได้เลื่อนการปิดมาเป็นเวลา 18.00 น.เนื่องจากต้องเป็นไปตามการผ่อนปรนมาตรการจากการระบาดเชื้อโควิด-19 ทำให้พ่อค้าแม่ค้าได้รับเดือดร้อน โดยเฉพาะในส่วนของตลาดต้นไม้ เดิมทีในวันอังคารจะมีการเปิดในเวลา 05.00 น.และปิดตอนเที่ยงคืน แต่ตอนนี้ต้องปิดในเวลา 18:00 น ทำให้การค้าขายเกิดความลำบากดังนั้นจึงขอฝากไปยังผู้ว่า กทม.พิจารณาผ่อนปรนการเปิด-ปิด ตลาดให้เป็นรูปแบบเดิม
นอกจากนี้ยังขอสอบถามไปยัง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ถึงความคืบหน้าในการก่อสร้างระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือตอน N 2 เชื่อมระหว่างรอบนอกด้านตะวันออก และส่วนทดแทน N1 หรือรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลว่ามีความคืบหน้าไปถึงขั้นตอนใดแล้ว.


กำลังโหลดความคิดเห็น...