xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี” ไม่ปล่อยผ่าน ยื่น ป.ป.ช.สอบ ศบค.ปล่อย ผบ.ทบ.มะกันเข้าไทยโดยไม่กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศรีสุวรรณ” รักษามาตรฐานนักร้อง ยื่น ป.ป.ช.สอบ ศบค.ปล่อยให้ ผบ.ทบ.สหรัฐฯและคณะ เข้าประเทศโดยไม่กักตัว ชี้ ออกระเบียบเอื้อประโยชน์ ไร้เครื่องยืนยันว่ามาแล้วจะไม่แพร่เชื้อ

วันนี้ (9 ก.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ตรวจสอบกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อนุญาตให้ ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกา เดินทางมาเยือนประเทศไทยในระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.นี้ โดยไม่ได้กำหนดมาตรการการกักตัว 14 วัน เหมือนคนต่างด้าวและคนไทยในต่างแดนที่เดินทางกลับเข้าประเทศไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากการติดเชื้อโควิด-19 เพราะแม้ ศบค.จะพยายามออกมาชี้แจง ว่า ผบ.ทบ.สหรัฐฯและคณะ จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย ตามข้อตกลงพิเศษในฐานะแขกทางการ ที่เข้าเงื่อนไขไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ 6 ข้อ ของ ศบค.อย่างเข้มงวด ซึ่งมาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าการเดินทางมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้ของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯและคณะ จะไม่ทำให้เชื่อไวรัสโควิด-19 ที่อาจแฝงจากสหรัฐซึ่งมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3 ล้านคน มาสู่คนไทย เพราะผลสำรวจของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐอเมริกาล่าสุด พบว่า มากกว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ 54% ไม่รู้ตัวว่าพวกเขาไปติดโรคมาจากไหน สะท้อนแนวโน้มการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้เป็นพาหะที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งมักจะเป็นคนใกล้ชิด ผู้ร่วมงาน หรือสมาชิกในครอบครัว

ดังนั้น ผบ.ทบ.สหรัฐฯและคณะ ซึ่งมาจากประเทศที่มีสถิติของผู้ที่ติดเชื้อมากที่สุดในโลก จึงไม่อาจจะเชื่อใจได้ว่าเขาเหล่านั้น จะไม่เป็นพาหะที่ไม่แสดงอาการก็ได้ อีกทั้งมาตรการ 6 ข้อ ก็เป็นข้อกำหนดที่ ศบค.คิดกันขึ้นมาเอง เพื่อเอื้อต่อ ผบ.ทบ.สหรัฐฯเป็นการเฉพาะเท่านั้น และไม่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแต่อย่างใด การออกระเบียบ 6 ข้อ จึงเป็นข้ออ้าง ให้เกิดความชอบธรรมต่อ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะที่เดินทางเข้ามา

“อย่าลืมว่าเชื้อโควิด-19 ระบาดและมีผู้ติดเชื้อในสหรัฐแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน และแฝงอยู่ในร่างกายคนที่ไม่รู้จำนวนมาก แล้วเราจะรู้ได้ไงว่า ผบ.ทบ.สหรัฐฯ จะแอบมีเชื้อติดมาในร่างกายด้วย ซึ่งอาจไม่แสดงอาการใน 1-2 วัน ตามมาตรการสาธารณสุขเชื้ออาจแสดงอาการใน 14 วัน และปัจจุบันยังมีการพูดว่าอาจขยายไป 28 วันด้วยซ้ำไป ผมจึงเชื่อว่าจะมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น และหากคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ นำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ ก็ไม่ต่างอะไรกับกรณีสนามมวย หรือเหตุการณ์อื่นๆ จากการเดินทางเข้ามาในประเทศ เรื่องนี้ควรเป็นมาตรการทางกฎหมายที่รัฐบาลใช้เป็นแบบอย่าง จะไม่ให้มีบุคคลใช้อภิสิทธิพิเศษเข้ามาในประเทศไทย โดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วัน ตามข้อกำหนด”

นายศรีสุวรรณ กล่าวด้วยว่า การที่ ศบค.และนายกรัฐมนตรีออกมาการันตี เอาประโยชน์ให้กับคณะของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯในครั้งนี้ ถือว่าฝ่าฝืนกฎหมาย เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ สำนักงาน ป.ป.ช. ในการที่จะไต่สวนสอบสวน และดำเนินคดีกับ ศบค.และนายกรัฐมนตรีได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...