xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” เชิญ ตร.-หมอแจงคดี “น้องชมพู่” ชี้ไม่พบถูกข่มขืน ติงสื่อชี้นำคนพื้นที่เสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (แฟ้มภาพ)
ประธาน กมธ.กฎหมาย เผยตรวจสอบคดี “น้องชมพู่” ไม่พบถูกข่มขืน ยังไม่สรุปเหตุเสียชีวิต เตรียมเชิญตำรวจ-หมอชี้แจง ติงสื่อชี้นำทำคนพื้นที่เสียหาย เหมือนมีธง

วันนี้ (8 ก.ค.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน แถลงถึงกรณีตรวจสอบการใช้นิติวิทยาศาสตร์ในการสืบสวน สอบสวนคดีน้องชมพู่ ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร โดยได้ข้อสรุปว่าไม่พบอาหารในกระเพาะอาหาร ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยบาดเจ็บที่สามารถทำให้ถึงแก่ความตายได้ (พบเพียงรอยขูดขีด) ไม่พบการล่วงละเมิดทางเพศเนื่องจากมีความสมบูรณ์ของเยื่อพรหมจารี และมีการสรุปเหตุแห่งการตายว่าไม่ทราบสาเหตุเนื่องจากศพเน่าและไม่พบร่องรอยที่ทำให้บาดเจ็บจนเสียชีวิต ทั้งนี้ จากการชันสูตรในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 คาดว่าเสียชีวิตประมาณ 2 วันก่อนชันสูตร คือประมาณวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ดังนั้น กมธ.จึงเห็นว่าการสอบสวนควรให้นำหลักทางนิติเวชและนิติวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นพยานหลักฐานที่สำคัญแห่งคดีมาประกอบการพิจารณาสืบสวนสอบสวนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ทั้งนี้ นายสิระกล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าวันพุธที่ 15 กรกฎาคม ทาง กมธ.จะเชิญ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ซึ่งรับผิดชอบคดี รวมทั้งหมอที่ทำการชันสูตรทั้ง 2 ครั้งเข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ กมธ.ว่าตำรวจกำลังทำอะไรกันอยู่ มีการตั้งธงหรือไม่ หรือต้องการหาแพะหรือไม่ ขณะนี้สื่อที่ลงไปทำข่าวในพื้นที่ มีการนำเสนอข่าวแบบชี้นำ ขายข่าว จนทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความเสียหาย เพราะถูกตำรวจในพื้นที่ไปไล่ตรวจดีเอ็นเอ ขณะที่มีอดีตนายตำรวจซึ่งเป็นนักสืบก็ไปชี้นำคดีอีก สร้างแรงกดดันทำให้ตำรวจในพื้นที่ทำคดีออกมาในรูปแบบที่เหมือนมีธง ตนจึงอยากรู้ว่าขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังทำอะไรกัน ในฐานะประธาน กมธ.จะปฏิรูปกระบวนการสอบสวนตำรวจไม่ให้มีธงในลักษณะนี้อีก

ด้าน นพ.ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศโรงพยาบาลจุฬาฯ ในฐานะที่ปรึกษา กมธ.กล่าวว่า จากผลการชันสูตรของแพทย์ในครั้งที่ 1 และ 2 ต่างเห็นตรงกันว่าไม่แตกต่างกัน เนื่องจากพบว่าไม่ได้มีบาดแผลจากการถูกทำร้าย และไม่มีบาดแผลจากการทารุณกรรมทางเพศ แต่มีร่องรอยบาดแผลบริเวณใกล้เคียงกับอวัยวะเพศ ต้องยอมรับว่าสาเหตุการตายนั้นยังระบุไม่ได้เพราะศพเน่ามาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้บอกความจริงได้ไม่หมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...