xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ย้ำเน้นกวาดล้างยาเสพติดให้สิ้นซาก “บิ๊กตู่” สั่งไม่ฆ่าตัดตอน เชื่อยึดทรัพย์ 6 พัน ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (แฟ้มภาพ)
รมว.ยธ. แจงนโยบายกวาดล้างยาเสพติด เป็นสิ่งที่รัฐบาลเน้น หวังทลายเครือข่ายให้สิ้นซาก ยันนายกฯกำชับต้องแก้ด้วยหลักมนุษยธรรม อย่าฆ่าตัดตอน เชื่อจะยึดทรัพย์ค้ายาได้มากกว่า 6 พันล้าน

วันนี้ (3 ก.ค.) เมื่อเวลา 17.30 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม อภิปรายว่า นโยบายในการแก้ปัญหายาเสพติด มี ส.ส.หลายท่านเป็นห่วงเป็นใย ที่ ป.ป.ส. ได้งบประมาณน้อย แต่ตนยืนยันว่า เราทำงานได้ และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนการจัดตั้งงบประมาณในการปราบปรามมากกว่าการป้องกันและปริมาณยาเสพติดเพิ่มสูงขึ้น หากเปรียบเทียบกับในอดีต สมัยก่อนเครื่องมือผลิตได้น้อย แต่วันนี้เครื่องมือการผลิตทันสมัยมาก ผลิตยาบ้าได้เกือบวันละ 7 ล้านเม็ด ซึ่งตนได้เคยแสดงข้อมูลในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ยาเสพติดในสมัยรัฐบาลนี้ ไม่ได้มากขึ้นเลย และไม่ได้มีปริมาณผู้เสพยาเสพติดและผู้เข้ามาบำบัดมากขึ้นกว่าเดิม ส.ส.ท่านหนึ่งได้อภิปรายว่า การแก้ปัญหายาเสพติดต้องแก้ด้วยใจ ไม่ได้แก้ด้วยน้ำลาย ตนขอชี้แจงว่า ขอให้ท่านรอดูอีกสักระยะ ท่านจะต้องถอนคำพูดนี้แน่นอน เพราะตนมั่นใจ ตนทำงานด้วยสติปัญญา และสมองอย่างเต็มที่ ตนได้รับการมอบหมายงานด้านนี้จากท่านนายกรัฐมนตรี

“ขอยืนยันว่า ผมทำงานตลอดเวลา กลางคืนผมก็คิด บางครั้งนอนไม่หลับ เพราะคิดว่าจะทำอย่างไร เพราะตั้งแต่ไหนแต่ไรใครก็แก้ปัญหายาเสพติดไม่ได้ แต่นโยบายที่ท่านนายกฯให้ไว้ คือ แก้ปัญหาด้วยมนุษยธรรม ไม่ใช่การฆ่าตัดตอน ต้องทำให้ถูกต้อง และตัดวงจรยาเสพติดให้ได้ ตนเห็นพ้องกับ ส.ส.หลายท่านว่า จะใช้ความรุนแรงแก้ปัญหานี้ไม่ได้ และผมจะไม่ใช้ความรุนแรง”

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายกฯยังได้ให้นโยบายมาตรการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว แต่เครื่องมืออาจจะยังไม่พร้อมสมบูรณ์ แต่ก็ทำงานได้คืบหน้าเชิงรุกได้พอสมควร และตนได้ตั้งคณะกรรมการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด รวมถึงคณะกรรมการสืบสวนทางการเงิน เพื่อสืบสวนเส้นทางเงินของขบวนการค้ายาเสพติด และยังมีคณะสืบสวนสอบสวนการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด จากการปฏิบัติงานมา 4 เดือน เราได้รายงานการยึดเงินรวมถึงสินค้าอื่นๆ ที่แปรรูปอีกประมาณรวมแล้วได้มา 1 พันล้านบาท ทำให้เราทราบว่าเงินใต้ดินของขบวนการค้ายามีมหาศาล ซึ่งเรามีการศึกษา แวลู เบท ที่เตรียมออกกฎหมายให้การดำเนินการต่างๆ เป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะทำให้การทำงานสัมฤทธิผลเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า การทำงานแบบบูรณาการของหน่วยงานต่างๆ ในการยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายา จะไม่น้อยไปกว่างบบูรณาการทีมีอยู่ 6 พันกว่าล้านบาท ซึ่งไม่ไกลเกินเอื้อม ไม่ไกลเกินฝัน และเราจะกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดให้หมดสิ้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...