xs
xsm
sm
md
lg

“ส.ส.ยะลา” จี้รัฐผลักดัน “ป่าฮาลาบาลา” เป็นมรดกโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาดิลัน อาลีอิสเฮาะ
“อาดิลัน” ส.ส.ยะลา พปชร. ขอรัฐช่วยผลักดันให้ “ป่าฮาลาบาลา” อเมซอนอาเซียน เป็นมรดกโลก “วราวุธ” รับปากดันเป็นมรดกอาเซียนข้ามแดนก่อน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.63 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ตั้งกระทู้ถามเรื่องการผลักดันให้ป่าฮาลาบาลาเป็นมรดกโลก โดยระบุว่า ผืนป่าฮาลาบาลาตั้งอยู่ในพื้นที่รอยต่อ จ.ยะลา, จ.นราธิวาส และประเทศมาเลเซีย เป็นป่าดิบชื้น 1 ใน 3 ป่าฝนเขตร้อนที่มีอยู่ในโลก และได้รับการขนานนามว่า อเมซอนแห่งอาเซียน โดยในบริเวณผืนป่ามีชนเผ่าพื้นเมือง เงาะป่าซาไกอาศัยอยู่ ปัจจุบันเหลืออยู่ 8 กลุ่ม รวม 500 คน และยังมีนกเงือก และกระทิง สัตว์ป่าหายากอาศัยอยู่ด้วย จึงอยากทราบว่ารัฐบาลมีแผนเสนอให้ผืนป่าฮาลาบาลาเป็นมรดกโลกหรือไม่อย่างไร

นอกจากนี้ ส.ส.อาดิลัน ยังได้สอบถามเรื่องนโยบายการปราบปรามผู้บุกรุกทำลายผืนป่าในประเทศไทย โดยยกตัวอย่าง อ.เบตง จ.ยะลา มีข้อพิพาทขึ้นศาล ชาวบ้านบุกรุกที่ดินผู้มีเอกสารสิทธิ์ แต่เมื่อตรวจสอบก็พบว่าอยู่ในพื้นที่ป่า จึงอยากทราบว่าจะมีการตรวจสอบ และทวงคืนผืนป่าอย่างไร

ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวตอบกระทู้ว่า ปัจจุบันเรามีมรดกโลกทางธรรมชาติอยู่ 2 แห่งแล้ว และกำลังผลักดันผืนป่าแก่งกระจาน และแหล่งอนุรักษ์ทะเลอันดามัน กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำบัญชีอยู่ โดยขั้นตอนการพิจารณาเป็นมรดกโลกมีเงื่อนไขอยู่ประมาณ 10 ข้อ ซึ่งเป็นคุณค่าโดดเด่นอันเป็นสากล เช่น เรื่องวัฒนธรรมและธรรมชาติ รวมทั้งการอนุรักษ์ความหลากหลาย ความสมบูรณ์อันเป็นหนึ่งเดียว มาตรการในการป้องกันและการบริหารจัดการแหล่งที่จะเสนอเป็นมรดกโลก โดยการพิจารณาเอกสารของแต่ละแหล่งจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 1 ปี จากนั้นจะนำเสนอไปยังคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งใช้เวลาพอสมควร โดยการพิจารณาเป็นมรดกโลกจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ปี อย่างไรก็ตามทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราเฝ้าดูและเตรียมการมานานแล้วที่จะเสนอให้เป็นมรดกโลก รวมทั้งเสนอให้เป็นมรดกอาเซียนข้ามแดนด้วย โดยประเทศไทยมีมรดกอาเซียน 6 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา กลุ่มป่าแก่งกระจาน หมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน อ่าวพังงา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง และอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

“ถ้ากลุ่มป่าฮาลาบาลา ได้เป็นมรดกอาเซียนข้ามแดนจะเป็นมรดกอาเซียนข้ามแดนแห่งแรกของอาเซียน โดยทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำลังเร่งดำเนินงานและจะทำให้เสร็จโดยเร็ว” นายวราวุธ ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...