xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ทส. สั่ง กรมน้ำ-บาดาล ประสาน กปภ.แก้ภัยแล้ง ย้ำดันแก่งกระจาน มรดกโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"วราวุธ" กำชับ กรมน้ำ กรมบาดาล ประสาน กปภ. แก้ภัยแล้ง ให้ทุกพื้นที่ พร้อมยืนยัน เดินหน้า เสนอ อุทยานฯแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก ลั่น ต้องสำเร็จ

วันนี้ (16 ม.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้สัมภาษณ์ถึงกรณี แก้ไขปัญหาภัยแล้ง ว่า ได้กำชับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้เร่งประสานงานทรัพยากรน้ำบาดาลจังหวัด ตรวจสอบว่าประชาชนในพื้นที่ใดมีความเดือดร้อน ให้ติดต่อมาที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำ เพราะกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขณะนี้ได้บูรณาการงานร่วมกันไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหนสามารถรับทราบเหตุจากประชาชนได้ทั้งหมด ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเองได้กำลังเร่งขุดเจาะบ่อบาดาล และการนำอุปกรณ์การกระจายน้ำให้กับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศอยู่ ขณะนี้ ส่วนใหญ่ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต. เทศบาล ติดต่อเข้ามาอยู่ตลอด ทางกระทรวงก็จะเร่งพิจารณาว่าในจุดใดที่สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้มากที่สุดก็จะเร่งทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ในส่วนของโรงพยาบาลก็ได้ประสานงานกับการประปาส่วนภูมิภาค เพื่อเชื่อมเข้ากับระบบประปาโดยตรงมีการดำเนินการอยู่ตลอด

นายวราวุธ กล่าวต่อถึงกรณี เตรียมการเสนออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นมรดกโลก ว่า เรื่องนี้กระทรวงเตรียมการไว้2แผนคือ 1. ลุยดำเนินการให้เต็มที่เอาให้ได้ ซึ่งปลัดกระทรวงก็ถามตนว่าถ้าไม่สำเร็จจะทำอย่างไร ก็บอกไปว่าแผน2.คือ ต้องทำแผน1.ให้สำเร็จ ไม่มีถอยหลัง ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกได้มีมติแล้ว ดังนั้นภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เอกสารทั้งหมดจะถึงมือคณะกรรมการมรดกโลกที่ปารีส และจะได้พิจารณากันในเดือนมิถุนายนที่จะตัดสิน เราคงต้องยกทีมไปพรีเซนต์ต่อคณะกรรมการแต่ละฝ่าย เชื่อว่าน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี ยืนยันว่าเรื่องนี้เราต้องทำให้ได้ ต้องได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...