xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ-เอ๋” ปลุก “เต้” เลิกฝันเปิดบ่อนทำลาย ปชช. เชื่อรัฐมีแผนฟื้นฟูประเทศไม่พึ่งการพนัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (แฟ้มภาพ)
ดูโอ ส.ส.ดัง พปชร.แท็กทีมฉะ “มงคลกิตติ์” หยุดคิดเปิดกาสิโนหาเงินเข้าประเทศ เชื่อรัฐบาลมีแนวทางฟื้นฟูประเทศไม่ต้องพึ่งการพนัน อย่านำการพนันมาทำลาย ปชช. จวกใครคิดเปิดบ่อนเตรียมตัวเสียคน

วันนี้ (21 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.30 น. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เสนอความไม่เห็นด้วยจากกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เสนอให้มีการเปิดกาสิโนเพื่อเป็นช่องทางในการหาเงินเข้าประเทศ ชดเชยวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา

โดยนายสิระกล่าวว่า ตนมีจุดยืนที่ไม่เห็นด้วยในเรื่องการเปิดบ่อนเสรีมาโดยตลอด เพราะเชื่อว่าการพนันไม่ว่าจะในรูปแบบใด จะถูกกฎหมายหรือไม่ถูกก็ไม่เคยสร้างประโยชน์ให้ใคร การที่นายมงคลกิตติ์ระบุว่าจะเป็นการสร้างรายได้ให้ประเทศนั้น ตนเห็นค้านจากแนวคิดนี้ เพราะสุดท้ายแล้วการเปิดกาสิโนจะทำให้มีอิทธิพลนอกระบบเกิดขึ้นอีกจำนวนมาก ประโยชน์จะตกอยู่ที่กลุ่มนายทุน ประชาชนและสังคมจะตกเป็นเหยื่อของการพนัน หลายประเทศที่ไม่มีบ่อนการพนันก็สามารถหารายได้เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องใช้การพนันมาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวในเกือบทุกจังหวัดเป็นจุดขายอยู่แล้วด้วย

“การขับเคลื่อนประเทศหลังวิกฤตโควิดนั้น รัฐบาลได้เตรียมรับมือไว้พร้อมอยู่ได้ เห็นได้จาก พ.ร.ก.กู้เงินที่เพิ่งผ่านการเห็นชอบจากที่สภามา เพราะฉะนั้น การบ่อนเปิดการพนันจึงไม่มีความจำเป็นใดๆ และผมก็เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะสามารถนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้โดยไม่เอาการพนันเข้ามาช่วย” นายสิระกล่าว

นายสิระกล่าวต่อว่า ที่ตนค้านเรื่องนี้แบบหัวชนฝามาตั้งแต่ต้น เพราะเคยมีประสบการณ์อันเลวร้ายจากการพนันจนเกือบคิดฆ่าตัวตายมาแล้ว เพราะฉะนั้น อยากจะเป็นคนสุดท้ายที่การพนันทำให้ชีวิตอยู่ในจุดที่ตกต่ำที่สุด และไม่ต้องการให้ประชาชนคนใดมาตกเป็นเหยื่อให้กับการพนันอีก ตนเชื่อว่าโจรปล้น 10 ครั้งยังเหลือบ้าน ไฟไหม้บ้าน 10 ครั้งยังเหลือที่ดิน เล่นการพนันครั้งเดียวไม่เหลืออะไรสักอย่าง ทั้งชีวิตและครอบครัว

ด้าน น.ส.ปารีณากล่าวว่า ตนขอค้านการหาเงินเข้าประเทศด้วยวิธีนี้ เพราะการพนันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม อีกทั้งจะเป็นการบ่อนทำลายสังคมในอนาคต ในอดีตมีนักธุรกิจวิ่งเต้น ยอมจ่ายเงินมหาศาลเพื่อให้เปิดบ่อนการพนันกาสิโนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีนักการเมืองให้การสนับสนุนบ้างไม่ให้การสนับสนุนบ้าง รัฐบาลในอดีตก็รีรอ เพราะถูกต่อต้านอย่างรุนแรง ดูอย่างเพื่อนบ้านบ่อนตามชายแดน ข้อมูล DSI เคยสัมภาษณ์มาแล้ว เรื่องตั้งบ่อนบังหน้าเบื้องหลังค้ายาเสพติด แถมมีคนไทยไปถือหุ้นอยู่ด้วย ซึ่งคนนั้นยังได้เข้ามาในสภาด้วยเป็นอดีตคนใกล้ชิดชอบทำธุรกิจบาป เป็นแหล่งธุรกิจสีเทาที่สามารถสร้างความร่ำรวย เป็นธุรกิจบาป ทำลายชีวิต ทำลายครอบครัว จะส่งผลให้เกิดอาชญากรรมมากขึ้นในอนาคต

“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อ้างการทำบ่อนเพื่อหาเงินเข้าประเทศ ซึ่งในอดีตการทำบ่อนถูกกฎหมายจะถูกต่อต้านและเงียบหายไป ใครคิดมาทำต่อ เตรียมตัวเสียคนได้เลย” น.ส.ปารีณากล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...