xs
xsm
sm
md
lg

“เสรีพิศุทธ์” ฉะ “นายอำเภอ” ช่วยพรรคการเมืองซื้อเสียงเลือกซ่อมลำปาง ฮึ่มใช้ กมธ.ป.ป.ช.เช็คบิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หน.เสรีรวมไทย” ลงพื้นที่เขต 4 ลำปางหาเสียงเลือกตั้งซ่อมโค้งสุดท้าย ผงะ! ชาวบ้านสุดทนร่อน จม.ร้องเรียน “นายอำเภอ” ช่วยบางพรรคซื้อเสียง เผยรองผู้ว่าฯ เรียกเข้ากรุชั่วคราวแล้ว แต่ยังเคลื่อนไหวในพื้นที่อยู่ ลั่นถ้า กกต.ไม่จัดการจะจัดการเอง

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่างลง ที่เขต 4 จ.ลำปาง ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และ ส.ส.ของพรรคลงพื้นที่ตลาดวังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง เพื่อช่วย ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าหาญ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย หาเสียง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เปิดเผยถึงกรณีที่มีประชาชนในพื้นที่ส่งจดหมายร้องเรียนการทุจริตเลือกตั้งว่า ชาวบ้านร้องเรียนมาตรงๆ มีชื่อ ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อโดยร้องเรียนนายอำเภอคนหนึ่งว่า ช่วยเหลือผู้สมัคร ส.ส.บางพรรค เเละแจกเงิน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ตนไปขอพบผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เเต่ท่านไม่อยู่ จึงได้พบกับรองผู้ว่าฯ จึงแจ้งว่านายอำเภอท่านนี้มีพฤติกรรมกระทำผิดกฎหมาย ไม่วางตัวเป็นกลาง ใช้ตำแหน่งหน้าที่มิชอบโดยการช่วยเหลือผู้สมัคร ส.ส.พรรคหนึ่งซื้อสิทธิขายเสียง

“สรุปว่ารองผู้ว่าฯ จะมีคำสั่งให้นายอำเภอไปประจำที่จังหวัดก่อน และส่งคนมารักษาราชการแทนนายอำเภอคนนี้ เพื่อให้การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์และยุติธรรม ส่วนการสอบสวนต่างๆ ค่อยว่ากันต่อไป” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ระบุ

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยกล่าวว่า เช้าวันนี้นายอำเภอคนนี้ยังไม่ทราบว่าจังหวัดจะมีคำสั่งเรียกตัว เพราะยังเชิญนายกเทศมนตรีทั้งหมด รวมทั้งผู้ร้องเรียนไปพบกันที่บ้านพักนายอำเภอ ตรงนี้ตนไม่ยุ่ง จะเชิญโดยใช้อำนาจตามกฎหมายก็ไม่ว่ากัน ส่วนที่ทำผิดกฎหมายก็ค่อยว่ากันต่อไป เพราะทำให้ระบอบประชาธิปไตยเสียหาย


ผู้สื่อข่าวถามว่า จดหมายร้องเรียนฉบับนี้จะดำเนินการร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้ต้องช่วยผู้สมัคร ส.ส.พรรคหาเสียงก่อนแล้วค่อยดำเนินการว่าจะส่ง กกต.ดำเนินการหรือตนจะดำเนินการเองก็ได้ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้เเทนราษฎร โดยเรื่องนี้ต้องว่าไปตามกฎหมาย


เมื่อถามถึงความมั่นใจในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เสียงตอบรับของประชาชนในส่วนที่ตนพบนั้นถือว่าดีมาก ประชาชนไม่เอาเผด็จการและรักฝ่ายประชาธิปไตย แต่ในส่วนที่ตนไปไม่ถึงก็ไม่อาจพูดว่าได้รับการตอบรับแค่ไหน

“เรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงมีมาก และมาร้องเรียนอยู่ตลอด แต่หลักฐานไม่ชัดเจน และผู้ร้องเรียนไม่ได้เปิดเผยตัว จึงเก็บเป็นข้อมูลไว้ แต่กรณีนี้มีการร้องเรียนเป็นลายลักษณ์อักษร มีชื่อที่อยู่ ตำแหน่งหน้าที่ และเขาไม่กลัว เขาถึงกล้าร้องเรียนมา ฝากไปถึงผู้รับผิดชอบด้วย ไปดูแลให้ดีๆ ถ้าไม่ทำหน้าที่ ผมก็จะทำหน้าที่ของผม ถ้าท่านทำหน้าที่แล้ว ผมจะได้ไม่เหนื่อย จะได้ไปดูแลพี่น้องประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อไป” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...