xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการ ชี้ปม ผอ.รพ.ขอนแก่น หมอขัดแย้งกันเอง หนุน “อนุทิน” เบรกย้ายตั้ง กก.สอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สองนักวิชาการ มองปมย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น เป็นเรื่องความขัดแย้งในกลุ่มหมอ ขรก.พยายามดึงการเมืองลงมาเล่น ชี้ รมว.สธ. ทำเหมาะสม สั่งห้ามย้ายขาด ตั้งกรรมการสอบ

วันนี้ (14 มิ.ย.) จากกรณีที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น มายังกองบริหารการสาธารณสุข กรณีปัญหาเรียกรับเงินบริจาคบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาล และแต่งตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี รักษาการแทน โดยทางบุคลากรของโรงพยาบาลขอนแก่น มองว่า เป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม จนกลายเป็นประเด็นที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์
ล่าสุด วันที่ 14 มิถุนายน ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ จาก ม.รังสิต กล่าวว่า ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2561 ตัวละครไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลย เป็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างหมอกลุ่มต่างๆ และเรื่องนี้ มีความพยายามทำให้จบ แต่มันก็ยังไม่จบ และเกิดขึ้นมาอีกในปีนี้ ปัญหาเชิงโครงสร้างดังกล่าว มีมาตลอด ไม่ว่าใครจะขึ้นเป็นรัฐมนตรีก็ต้องปวดหัว เพราะฝ่ายข้าราชการ ก็มีความพยายามจะดึงฝ่ายการเมืองเข้ามาเล่นด้วย ซึ่งชัดเจนมาจนถึงตอนนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กำลังพยายามวางตัวเป็นกลาง การแก้ไขปัญหา ในสภาวะความขัดแย้งอย่างหนัก ขอให้คะแนนประมาณ 7.5/10 ถือว่าน่าพอใจแล้ว ที่ยังไม่ให้คะแนนเต็ม เพราะแม้จะมีความตั้งใจ พยายามใช้ความประนีประนอมให้ผ่านไปได้ ให้การบริการประชาชน ยังดำเนินด้วยดี แต่ถ้าข้าราชการบางกลุ่ม ยังไม่เข้าใจกัน ยังขัดแย้งกันเองอยู่ ก็คงจะให้คะแนนเต็ม 10 ไม่ได้

ด้าน ผศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ จาก.บูรพา ให้ความเห็นว่า วงการหมอ ก็เหมือนวงการทหาร มีหลายกลุ่ม หลายก้อน วงการทหารมีกลุ่มวงศ์เทวัญ บูรพาพยัคฆ์ และกลุ่มอื่นๆ วงการหมอก็มีกลุ่มแพทย์ชนบท กลุ่ม สสส. และกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยอีก แต่ละกลุ่มก็ต้องเล่นตามบทบาทของตัวเอง มีจุดประสงค์ของตัวเอง บางเรื่อง ก็สร้างความขัดแย้งระหว่างกัน อาทิ ประเด็นเรื่องการโยกย้าย ผอ.โรงพยาบาล การจะแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จ คือ ต้องสลายขั้ว พูดได้ แต่ทำไมง่ายแน่นอน ปัญหาที่กำลังดำรงอยู่นั้น มีความพยายามดึงฝ่ายการเมืองเข้ามาให้เลือกข้าง เพื่อเพิ่มอำนาจในการต่อรอง แต่รัฐมนตรี ไม่สามารถแทรกแซงได้ เพราะกฎหมาย ไม่ให้อำนาจในการเข้าไปโยกย้ายข้าราชการ ทำให้ต้องเลือกใช้การหาข้อเท็จจริง ด้วยการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหาข้อเท็จจริง รวมไปถึงการทำทุกอย่าง ไม่ให้ความขัดแย้งบานปลาย อาทิ การห้ามย้ายขาด พยายามทำให้เกิดความนิ่งที่สุด ระหว่างนั้น ก็ต้องรอให้ข้อเท็จจริงต่างๆ มันเปิดเผยออกมา ณ จุดนั้น ปัญหาต่างๆ จะคลี่คลายลงได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...