xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.กฎหมาย เชิญ 9 บุคคลให้ข้อมูล “วันเฉลิม” ถูกอุ้ม ปัดทำแต่เรื่องท้าทายผู้มีอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โรม” แถลงมติ กมธ.การกฎหมายฯ เชิญ 9 บุคคลทุกหน่วยงานให้ข้อมูล “วันเฉลิม” ถูกอุ้ม รับเรื่องผู้มีอิทธิพลยิงขู่ชาวประมง อ้างไม่ได้ทำแต่เรื่องท้าทายผู้มีอำนาจ “โบว์” โผล่แจงความคืบหน้าช่วย “หมู่อาร์ม”

วันนี้ (12 มิ.ย.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการกฎหมาย(กมธ.) การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน แถลงถึงความคืบหน้าการประชุม กมธ.การกฎหมายฯ วานนี้ (11 มิ.ย.) ซึ่งเป็นการประชุมนัดพิเศษ เพิ่มเติมจากการประชุมประจำสัปดาห์ เพื่อพิจารณาวางกรอบแนวทางการทำงาน และสรุปรายชื่อหน่วยงานรัฐบาลที่จะเชิญมาให้ข้อมูลจากกรณีการถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชาของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทย ว่า ที่ประชุมได้มีมติเชิญบุคคลมาให้ข้อมูลต่อ กมธ. ในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ ได้แก่ 1. ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ 2. ปลัดกระทรวงยุติธรรม 3. ผู้แทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด 4. ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 5. พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก 6. ประธานคณะกรรมการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ กรณีถูกการทำทรมานและถูกบังคับให้หายสาบสูญ 7. เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ 8. นายบาดาร์ ฟารุค ผู้แทนจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ และ 9. นายสุณัย ผาสุข ผู้แทนจากฮิวแมนไรท์ วอทช์ ขอให้สื่อมวลชนช่วยกันติดตามกรณีนี้ เพื่อหาความยุติธรรมให้นายวันเฉลิมด้วย

นายรังสิมันต์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ได้ยื่นร้องเรียนกรณีที่มีผู้มีอิทธิพลไปยิงปืนขู่ไล่ชาวประมงพื้นบ้านที่กำลังเก็บลูกหอย บริเวณอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี ทาง กมธ.การกฎหมายฯ จะรับเรื่องนี้ไว้พิจารณาด้วย ซึ่งเราไม่ได้ทำแต่เรื่องกองทัพหรือท้าทายผู้มีอำนาจเพียงอย่างเดียว แต่เราทำทุกเรื่องที่เกี่ยวกับประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหา

ด้าน น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน ในฐานะคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณ สังกัดศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ออกมาเปิดโปงการทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหารของผู้บังคับบัญชาในหน่วยงาน แถลงถึงความคืบหน้าคณะทำงานฯ ว่า คณะทำงานฯได้มีมติตั้ง นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานคณะทำงานฯ ซึ่งเราจะตรวจสอบใน 3 ประเด็น คือ 1. มีการทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหารจริงหรือไม่ 2. หมู่อาร์มถูกข่มขู่คุกคามหรือไม่ และ 3. การกล่าวหาหมู่อาร์มว่าหนีทหาร จะมีการคุ้มครองพยานได้หรือไม่ ซึ่งเราต้องทำงานแข่งกับเวลาในการหาข้อเท็จจริง เนื่องจากหมู่อาร์มก็ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าหนีทหาร นอกจากนี้ ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ คณะทำงานฯจะเชิญตัวแทนจากคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาให้ข้อมูลหลักกฎหมายในการคุ้มครองพยาน และความคืบหน้าคำร้องที่ได้ยื่นต่อ ป.ป.ช.ไปก่อนหน้านี้ และในช่วงบ่ายวันเดียวกันจะเชิญหมู่อาร์มเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น...