xs
xsm
sm
md
lg

ทอ.ชี้ไม่มีคนทำร้าย “พลทหารประจักษ์” เผยป่วยจิตเภท บาดเจ็บเพราะตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย ฆษกกองทัพอากาศ (แฟ้มภาพ)
โฆษก ทอ.แจงผลตรวจสอบไม่มีคนทำร้าย พลทหาร ประจักษ์ ระบุป่วยจิตเภท บาดเจ็บจากการกระทำของตนเอง ระหว่างรับโทษหนีทหาร

วันนี้ (10 มิ.ย.) จากกรณีมารดาของ พลทหาร ประจักษ์ แก้วคงธรรม สังกัดกองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 56 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรัง ถามหาสาเหตุที่ทำให้บุตรชายได้รับบาดเจ็บขณะประจำการ พร้อมขอให้ปลดประจำการ เนื่องจากเป็นผู้พิการและมีอาการทางจิตเภท

ล่าสุด พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ตรวจสอบไปยังกองบิน 56 ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัดแล้ว ข้อเท็จจริงคือ พลทหาร ประจักษ์ เป็นทหารกองประจำการรุ่นปี 2560 ผลัดที่ 2 บรรจุเข้าประจำการเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 จากนั้นได้ขาดราชการตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2561 หน่วยต้นสังกัดพยายามติดตามตัว แต่ไม่มารายงานตัวตามกำหนดจึงจำหน่ายหนีราชการ ต่อมามารดาของ พลทหาร ประจักษ์ ได้นำตัวกลับมาส่งต้นสังกัด เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ทางกองพันฯ ได้ปฏิบัติตามระเบียบการรับตัวโดยส่งตัวไปให้แพทย์โรงพยาบาลกองบิน 56 ตรวจร่างกายและสารเสพติด พบว่า พลทหาร ประจักษ์ มีอาการผิดปกติในลักษณะอาละวาด โวยวาย และระแวงคิดว่าจะมีคนมาทำร้าย

จากความผิดฐานหนีราชการ ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2561 ถึง 31 ตุลาคม 2561 รวมหนีราชการ 288 วัน ต้นสังกัดจึงตั้งคณะกรรมการสอบสวน และนำเรียนผู้บังคับบัญชาขออนุมัติให้ลงทัณฑ์ พลทหาร ประจักษ์ โดยการจำขังตามระเบียบการลงทัณฑ์ของทางราชการ โดยระหว่างจำขังอยู่ที่เรือนจำ พลทหาร ประจักษ์ ยังคงมีอาการผิดปกติและมีแนวโน้มจะกำเริบรุนแรงขึ้น
นอกจากนั้น ยังได้พยายามหนีออกจากเรือนจำ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการบาดเจ็บ โดยครั้งแรกได้ปีนรั้วเรือนจำแล้วเกี่ยวลวดหนาม ทำให้เกิดแผลที่ศีรษะและบริเวณร่างกาย ครั้งที่สอง ได้กระโดดออกจากหน้าต่างห้องน้ำ ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ขาและมีแผลบริเวณก้น ซึ่งทางเรือนจำได้นำตัวไปรักษาและล้างแผลที่โรงพยาบาลกองบิน 56 อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน พลทหาร ประจักษ์ เริ่มมีอาการทางจิตเภทรุนแรงขึ้น เหม่อลอย ไม่ปฏิบัติภารกิจประจำวัน นอนนิ่งอยู่กับที่ อุจจาระปัสสาวะไม่รู้ตัว ทำให้แผลเกิดการติดเชื้อ ต้นสังกัดจึงได้ส่งไปทำการรักษาทางจิตเภทที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ตามสิทธิประกันสุขภาพบัตรทอง โดยมีบันทึกการรักษาและใบนัดจากแพทย์เป็นลายลักษณ์อักษร

ต่อมาต้นสังกัดจึงติดต่อญาติเพื่อหารือถึงแนวทางการรักษาโรคทางจิตเภท ซึ่งญาติได้ขอรับตัวกลับไปทำการรักษาที่ภูมิลำเนา คือ โรงพยาบาลตรัง ต้นสังกัดจึงได้จำหน่ายโทษเป็นป่วยนอก ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2561 ถึง 18 มกราคม 2562 หลังจากนั้น ได้จำหน่ายป่วยนอกและลากิจอีกหลายครั้ง เพื่อทำการรักษาและให้ญาติได้ดูแลใกล้ชิด ซึ่งทราบว่าระหว่างนั้นทางญาติได้ให้ พลทหาร ประจักษ์ อุปสมบทอยู่ระยะเวลาหนึ่ง

พล.อ.ท. พงษ์ศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับ พลทหาร ประจักษ์ เกิดจากการกระทำของตนเอง เนื่องจากอาการทางจิตเภท ซึ่งสามารถยืนยันได้จากประวัติการรักษาและพยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำ และผู้ถูกลงทัณฑ์ในห้วงเวลาเดียวกันนั้น อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศได้ดูแลช่วยเหลือและรักษาพยาบาล พลทหาร ประจักษ์ เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้พิจารณาอนุโลมกฎข้อบังคับต่างๆ เป็นกรณีพิเศษตามหลักมนุษยธรรม ซึ่งเชื่อว่า มารดารับทราบทุกอย่าง ส่วนข้อเรียกร้องให้นำปลดประจำการก่อนครบกำหนดเวลารับราชการ ซึ่งทางญาติอ้างเหตุผลว่าเป็นผู้พิการนั้น ขอให้นำเอกสารหลักฐานต่างๆ มาติดต่อต้นสังกัดเพื่อพิจารณาดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับการปลดทหารกองประจำการต่อไป


“พลทหาร ประจักษ์ สามารถทำเรื่องขอปลดได้ และเราต้องการให้เขาปลดตามกำหนด ซึ่งเหลือเวลาเพียงไม่กี่เดือน เพื่อได้สถานะและสิทธิประโยชน์ในฐานะทหารกองหนุน ซึ่งเหลือเวลาอีกนิดเดียว ทั้งนี้ เราไม่ได้เหนี่ยวรั้ง แต่เพื่อประโยชน์ของตัวเขา แต่ถ้าอยากปลดก่อน ก็ขอให้นำหลักฐานมายื่นตามขั้นตอน” โฆษกกองทัพอากาศ ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...